อนาคตประเทศกับภาวะผู้นำ

ข่าว

  อนาคตประเทศกับภาวะผู้นำ

  หมัดเหล็ก

   25 พ.ย. 2564 05:48 น.

   การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ประเทศ 20 ปีที่วางพื้นฐานเอาไว้ตั้งแต่ รัฐบาล คสช. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นผู้นำประเทศ อย่างน้อย 5 ปีแรกจะต้องวางรากฐานเอาไว้ให้แน่นหนา ดังนั้น รัฐธรรมนูญที่บรรจุเป็นข้อบังคับ แผนยุทธศาสตร์ชาติ เอาไว้ จึงต้องทำให้มีการแก้ไขยากที่สุด เช่น การขึ้นอยู่กับการลงมติของ ส.ว. เสียงส่วนใหญ่ และ ส.ว. จำนวน 250 คน ก็ถูกกำหนดเอาไว้ในรัฐธรรมนูญให้อยู่ในวาระเป็นเวลา 5 ปี ที่ปกติแล้ว ส.ส. และ ส.ว.จะอยู่ในตำแหน่งไม่เกิน 4 ปี เช่นเดียวกับ รัฐบาล ที่จะอยู่ในวาระได้ไม่เกิน 4 ปี ที่พิเศษคือรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไปเขียนกำหนด การดำรงตำแหน่งนายกฯ เอาไว้ด้วยว่า อยู่ในวาระติดต่อกันได้ไม่เกิน 8 ปี (เพื่อสกัดใครบางคน)

   ข้อสันนิษฐานแรกเมื่อระบุตัวนายกฯว่าต้องเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตามแผนยุทธศาสตรชาติขั้นต้น 5 ปี ส.ว.อยู่ในวาระ 5 ปี แต่รัฐบาลอยู่ได้ 4 ปี จึงตั้งเป็นข้อสังเกตว่า พล.อ.ประยุทธ์ จำเป็น จะต้องกลับเข้ามาเป็นนายกฯต่ออีกหรือไม่เพื่อให้อย่างน้อยก็อยู่ตามแผนยุทธศาสตร์ 5 ปีแรก

   ข้อสันนิษฐานต่อมา การดำรงตำแหน่งนายกฯของประเทศไทย ที่อยู่ในวาระได้แค่ 8 ปี ถ้านับจากการเข้ารับตำแหน่งของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ 1 จะครบ 8 ปี ในวันที่ 25 ส.ค.ปีหน้า เกิดคำถามว่า 4 ปีก่อนหน้านี้คือตั้งแต่ปี 2557 สมัย รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ 1 จะนำมานับรวมด้วยหรือไม่ เพราะถ้านับรวมก็จะครบ 8 ปี พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯต่อไปไม่ได้แล้ว

   เผอิญว่ามีเรื่องขอให้เปิดทรัพย์สินของ พล.อ.ประยุทธ์ และ ครม. ที่ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อเนื่องมาจากรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ 1 รวมทั้งรองนายกฯวิษณุ เครืองาม รองนายกฯฝ่ายกฎหมายด้วย แต่ ป.ป.ช.เจ้าของเรื่องอ้างว่าไม่จำเป็นต้องเปิดเผยเพราะเป็นการรับตำแหน่งต่อเนื่องจากรัฐบาลชุดที่แล้ว เลยกลายเป็นเชือกมารัดคอตัวเอง

   ทีนี้จะหาทางออกกันอย่างไร สำหรับคนที่เชียร์ให้ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ต่ออีกสมัย ต้องไปคิดค้นตำรากันมา ถ้าเปิดตำรายังหาทางออกไม่เจอก็ต้องไปเปิดพจนานุกรม ถ้ายังหาทางออกไม่เจออีก ก็ต้องดื้อตาใสไปเรื่อยๆ

   แต่ทั้งหมดนี้ไม่ใช่อยู่ที่ข้อกฎหมายจะชี้ขาดออกมาอย่างไร อยู่ที่ความเบื่อหน่ายของประชาชนมากกว่า ถ้าชาวบ้านเบื่อ ไม่เลือก พล.อ.ประยุทธ์ ไปเลือกเพื่อไทย หรือประชาธิปัตย์ หรือภูมิใจไทย ก็จะเป็นอีกด่านที่ต้องคิดแก้เกมกันให้ได้ ไม่เฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ เท่านั้น แต่ พรรคการเมืองที่จะเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์เป็นแคนดิเดตนายกฯ จะได้รับผลกระทบไปด้วยเพราะจะมีผลถึงคะแนนพรรคจากที่บัตรเลือกตั้งเปลี่ยนเป็นแบบ 2 ใบแล้ว

   หรือจะไปหาวิธียุบพรรคคู่แข่ง อย่าง เพื่อไทย หรือ ก้าวไกล หรือประชาธิปัตย์ หรือภูมิใจไทย เหลือแต่พลังประชารัฐและพรรคพันธมิตร เหตุการณ์ก็จะกลับไปเหมือนวิกฤติการเมือง อารยะขัดขืน ไม่ไปเลือกตั้งก็จะยุ่งไปใหญ่

   ลำพัง ในพลังประชารัฐ เอง จะใช้ อำนาจฝ่ายบริหาร ไปบีบคั้น กดดันให้ ส.ส.อยู่ในกำมือ อย่างไรในที่สุดแล้ว แรงกดดันในพรรคก็ไม่เป็นผลดีกับ พล.อ.ประยุทธ์เอง

   ยิ่งถ้า พล.อ.ประยุทธ์ไปเชื่อคนผิด หลงไปกดดันคนที่กอดคอกันมา หรือถึงขนาดจะ ไปตั้งพรรคใหม่ หรือคิดจะลงสนามการเมือง ในตำแหน่งหัวหน้าพรรค เสียเอง

   จะติดกับดักนำประเทศเข้าสู่ทางตัน.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    หนุ่ม 20 ปี ตายแล้วฟื้น ท้าวหิรัญพนาสูร ช่วยชีวิต
    04:16

    หนุ่ม 20 ปี ตายแล้วฟื้น ท้าวหิรัญพนาสูร ช่วยชีวิต

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    แผนยุทธศาสตร์ชาติแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีแก้รัฐธรรมนูญ250 ส.ว.นายกรัฐมนตรีตั้งพรรคใหม่คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 17:47 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์