มิใช่อาณาจักรความกลัว

ข่าว

  มิใช่อาณาจักรความกลัว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   25 พ.ย. 2564 05:45 น.

   กระแสการยุบพรรคกำลังมาแรง อาจทำให้พรรคการเมืองหวาดผวา หลังจากที่ 3 แกนนำของกลุ่มผู้ชุมนุมถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า กระทำการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เป้าหมายต่อไปของผู้ร้องคือการยุบพรรค ในข้อหาล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย...

   พรรคการเมืองจึงต้องระมัดระวังอย่างยิ่ง นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล แถลงว่า พรรคร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับ คือกฎหมายการเลือกตั้งและกฎหมายพรรคการเมือง เพื่อให้การเลือกตั้งเสรี โปร่งใส เป็นธรรม ตั้งพรรคง่าย แต่ยุบยาก ส.ส.ธีรัจชัย พันธุมาศ กล่าวว่า การยุบพรรคตาม ม.92 ข้อหาต้องชัดเจน

   ไม่ใช่ข้อหาอะไรก็ยุบพรรคได้ หมายถึงข้อหาตามมาตรา 92 ของกฎหมายพรรคการเมือง ที่ระบุว่า กกต.อาจยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้ยุบพรรคได้ ถ้ากระทำการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือกระทำการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

   ข้อกล่าวหา “ล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย” คืออะไรกันแน่ เพราะถ้าเป็นการกระทำผิดตาม ป.อาญามาตรา 113 จะต้องเป็นการใช้กำลังประทุษร้าย หรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย เพื่อล้มล้างหรือเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ หรือล้มล้างอำนาจนิติบัญญัติ อำนาจบริหาร อำนาจตุลาการ เป็นความผิดฐานกบฏ

   อาจมีบางพรรคที่ตกอยู่ในความหวาดผวา หรือตกอยู่ในภาวะความกลัว ไม่กล้ากระทำการใดๆในทางการเมือง แม้จะเห็นว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้อง โดยเฉพาะพรรคที่เคยมีประสบการณ์ผ่านการถูกยุบในอดีต เช่นพรรคเพื่อไทย เคยถูกยุบเมื่อเป็นพรรคไทยรักไทย พรรคก้าวไกลก็เคยถูกยุบ เมื่อเป็นอนาคตใหม่

   ความกลัวจนไม่กล้าทำอะไร แม้แต่สิ่งที่เห็นว่าถูกต้อง พระพุทธศาสนาเรียกว่า “วยาคติ” หมายความว่า มีอคติหรือความลำเอียง เพราะความกลัวไม่กล้าทำอย่างตรงไปตรงมา อองซาน ซูจี ผู้นำการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของพม่า เคยพูดถึงพม่าภายใต้เผด็จการในอดีตว่าเนื่องจาก “วยาคติ” คนพม่ากลัวเผด็จการ

   กฎหมายการเลือกตั้ง หรือกฎหมายพรรคการเมืองที่จะร่างขึ้นใหม่ หรือแก้ไขใหม่ ให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญที่ถูกแก้ไข จากการเลือกตั้ง ส.ส.ด้วยบัตรใบเดียวเป็นสองใบ จะต้องระบุข้อหาหรือการกระทำ อันเป็นเหตุให้พรรคโดนยุบให้ชัดเจน ต้องแก้ไขด้วยความกล้า มิฉะนั้น ประเทศไทยจะกลายเป็นอาณาจักรแห่งความกลัว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    หมอปลา แท็กทีมทนาย พิสูจน์ผีเฝ้าบ้าน ทุบศาลล้มทับเด็ก
    08:57

    หมอปลา แท็กทีมทนาย พิสูจน์ผีเฝ้าบ้าน ทุบศาลล้มทับเด็ก

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    กฎหมายพรรคการเมืองกฎหมายการเลือกตั้งยุบพรรคล้มล้างการปกครองศาลรัฐธรรมนูญพรรคการเมืองรัฐธรรมนูญบทบรรณาธิการ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 23:23 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์