โรคระบาดกับการเมืองนอกระบบ

ข่าว

  โรคระบาดกับการเมืองนอกระบบ

  หมัดเหล็ก

   23 พ.ย. 2564 05:36 น.

   คนทั่วโลกที่เริ่มจะคุ้นชินกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตลอดจนมาตรการควบคุมและผ่อนคลายกลับไปกลับมาหลายระลอก จนรู้สึกว่าการที่จะต้องติดเชื้อโควิด-19 การที่จะต้องได้รับการรักษาแบบอนาถา การรอวัคซีน การรอการเข้ารับการรักษาพยาบาลและ การจากไปของเพื่อนมนุษย์ เป็นเรื่องธรรมดาของสัตว์โลกไปแล้ว

   หลายประเทศยังเข้มงวด เอาจริงกับการเดินทางเข้าออกประเทศ เช่น จีน ทั้งคนจีนเองและคนสัญชาติอื่น เอาเรื่องของระบบสาธารณสุขนำเศรษฐกิจและการเมือง ญี่ปุ่น ค่อยๆออกมาตรการผ่อนคลาย แต่ยังจำกัดการเดินทางเข้าญี่ปุ่น จนกว่าจะแน่ใจว่า โควิด-19 จะไม่กลับมาระบาดอีกรอบ ตอนนี้คนที่เดินทางเข้าญี่ปุ่นได้จะเป็นแบบการทำงานหรือธุรกิจเท่านั้น ประเทศเหล่านี้เข้มงวดกับระบบสาธารณสุขมาก เช่นที่ จีนพบว่าสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ เซียงไฮ้ ปล่อยให้คนที่ติดโควิดเข้าไปเที่ยวเพียงคนเดียว คนกว่า 3 หมื่นคนที่อยู่ในสวนสนุกวันนั้นต้องเข้ารับการตรวจโรคทันที หรือแค่มีพนักงานบนรถไฟความเร็วสูงติดเชื้อโควิดคนเดียว ผู้โดยสารทั้งขบวนต้องเข้ากักตัวทันที ที่จีนบังคับได้ง่ายเพราะกฎหมายค่อนข้างจะรุนแรงจริงจัง ญี่ปุ่นบังคับได้เพราะคนญี่ปุ่นถูกฝึกมาให้มีวินัย ไม่โกหก ส่วนประเทศไทยยังไม่แน่ใจว่าจะเอาอยู่แค่ไหน ระบบสาธารณสุขที่ไม่ค่อยจะอยู่กับร่องกับรอย กลัวอย่างเดียวว่าสถิติตัวเลขจะสูงขึ้นทั้งคนป่วยและคนเสียชีวิตจะมากขึ้น กลัวขายหน้า อ้างการตรวจแบบ ATK ไม่สามารถเอามานับรวมจำนวนผู้ป่วยที่ได้รับการตรวจหาเชื้อจากโรงพยาบาลได้บ้าง อ้างความเป็นประเทศร่ำรวยปานกลาง เลยไม่ได้เข้าโครงการวัคซีนโคแวกซ์ บ้างไม่ได้รับการอนุมัติให้ผลิตยารับประทานรักษาโควิดโดยตรงบ้าง

   เกาหลีใต้ ระบาดหนักอยู่ช่วงหนึ่งจากคลัสเตอร์ในโบสถ์ จากนั้นรัฐมีมาตรการเข้มงวดทั้งการล็อกดาวน์ในประเทศ และการเดินทางเข้าประเทศ ไม่น่าเชื่อว่ามาถึงวันนี้ จำนวนผู้ป่วยโควิดสะสมของเกาหลีใต้จะอยู่ที่จำนวนประมาณ 4 แสนกว่ารายเท่านั้น เช่นเดียวกัน จีนก็ยังอยู่ที่ระดับ 9 หมื่นกว่าราย สำหรับบ้านเรา ผู้ติดโควิดทะลุ 2 ล้านรายไปแล้วทั้งๆที่เริ่มต้นการรับมือเป็นไปได้ดี คาดว่าจะมีผู้ติดเชื้ออยู่แค่หลักพันด้วยซ้ำ

   การเมืองเป็นเหตุสังเกตได้ วัคซีนการเมือง ไม่ได้พูดกันลอยๆ ทั้งปริมาณวัคซีนในแต่ละจังหวัดที่ได้รับ จำนวนการฉีดวัคซีนในจังหวัดต่างๆ การนำเข้าวัคซีน ประเภทของวัคซีน การเข้าถึงระบบการรักษาพยาบาล จากวันนั้นถึงวันนี้ยังไม่มีอะไรดีขึ้น ในต่างจังหวัดหลายจังหวัดที่พบการระบาดแบบคลัสเตอร์ ผู้ป่วยยังต้องรักษาตัวเองอยู่ที่บ้านตามนโยบายรัฐบาลเพราะเตียงคนไข้ไม่พอ

   รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และรัฐบาลที่มาจากการเมืองไม่มีอะไรแตกต่างกันด้วยซ้ำ ทหารมาเป็นนักการเมืองบางครั้งยังน่ากลัวกว่านักการเมืองที่มาเป็นนักการเมืองมืออาชีพเพราะ ทหาร ไม่ได้เข้ามาตัวเปล่า มีทั้งปลายกระบอกปืน มีทั้งกระแส มีทั้งกระสุน

   ถนัดปั่นเกมการเมืองมากกว่า นักการเมืองมืออาชีพอาศัยตำราพิชัยยุทธ์ต้อนหน้าต้อนหลัง แตกแยกแล้วปกครอง ความเป็นอยู่ของพรรคการเมืองต่างๆทั้งการตั้งพรรคใหม่หรือแตกแบงก์พันออกมาจากพรรคเก่า อย่างไรเสียก็หนีไม่พ้นกลไกกับดักระหว่างความเป็นไปในปัจจุบัน ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะผู้นำ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะหัวหน้าพลังประชารัฐ น่าจะรู้ดีที่สุด ยอมกลืนเลือด อยู่กันแบบหวานอมขมกลืน ตายกันไปข้าง.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
    02:44

    "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    วัคซีนโควิดโควิด-19โควิดโลกวัคซีนการเมืองระบบสาธารณสุขรัฐบาลประยุทธ์พรรคการเมืองคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 07:42 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์