ที่ใดมีจัดซื้อที่นั่นมักมี...

ข่าว

  ที่ใดมีจัดซื้อที่นั่นมักมี...

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   23 พ.ย. 2564 05:42 น.

   อีกไม่กี่วันจะถึงวันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน วันเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาตำบล (อบต.) 5,300 แห่ง ทั่วประเทศ มีรายงานข่าวจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่า ได้ระดมตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ พร้อมด้วยตำรวจจากกองบัญชาการทั้ง 9 ภาค เพื่อตัดตอนอาชญากรรมก่อนวันเลือกตั้ง

   ไม่ทราบชัดเจนว่า “อาชญากรรม” ประเภทไหน ที่ชอบเกิดขึ้นในช่วงเวลาก่อนวันเลือกตั้ง เป็นมือปืนรับจ้าง หรือเป็นการป้องกันและปราบปรามการซื้อเสียง ก็ไม่น่าจะใช่ เพราะการซื้อสิทธิ์ขายเสียงน่าจะเป็นอำนาจหน้าที่โดยตรงของ กกต. แต่มีรายงานข่าวว่า กกต.มักจะไม่สนใจในการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น

   นักวิชาการผู้ติดตามและศึกษาการเลือกตั้งองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นมาอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าเลือกตั้ง อบต.คราวนี้ จะมีการแข่งขันที่เข้มข้น ทั้งด้วยอำนาจรัฐ อำนาจเงิน หรืออิทธิพล เพราะประเทศไทยว่างเว้นการเลือกตั้ง อบต.มาเกือบ 10 ปี จน อบต.ซึ่งเป็นฐานรากของการปกครองท้องถิ่นเปลี่ยนไป

   เปลี่ยนจากการเป็นองค์กรปกครองตนเองของประชาชน เนื่องจากอยู่ใต้รัฐบาลรัฐประหารมาเป็นเวลานาน จึงอาจมีแนวโน้มจะกลายเป็นกลไกของรัฐราชการรวมศูนย์ ภายใต้การนำของผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอ เมื่อถึงเวลาที่จะต้องเลือกตั้ง จึงต้องทำทุกวิถีทางเพื่อสืบทอดอำนาจ

   การสืบทอดอำนาจเป็นธรรมชาติของมนุษย์ โดยเฉพาะมนุษย์ที่เสพติดอำนาจ ต้องการอยู่ในอำนาจให้นานที่สุด ฉะนั้น ประเทศประชาธิปไตยหลายประเทศจึงห้ามประธานาธิบดีหรือนายกรัฐมนตรีอยู่ในตำแหน่งเกิน 2 วาระ หรือ 8 ปี เพื่อไม่ให้ “รากงอก” รัฐธรรมนูญก็ห้ามแต่กลัวไม่ศักดิ์สิทธิ์

   อบต.เป็นการปกครองตนเองของประชาชน ในระดับฐานรากที่สุด เป็นการกระจายอำนาจถึงระดับหมู่บ้าน และตำบล มีเสียงวิจารณ์ว่านอกจากการกระจายอำนาจแล้ว ยังกระจายการทุจริตโกงกินด้วย เรื่องนี้อาจเป็นไปได้ เพราะ อบต.บางส่วนมีรายได้ถึงปีละ 400-600 ล้านบาท อบต.ที่มีรายได้ต่ำสุดปีละ 50-199 ล้านบาท

   จากการศึกษาวิจัยของสถาบันการศึกษาระดับสูง ยืนยันว่าที่ใดมีงบประมาณใช้จ่าย มีการจัดซื้อจัดจ้าง มักจะมีการทุจริตฉ้อฉล ถ้าไม่มีกลไกตรวจสอบที่เข้มแข็ง อย่าว่าแต่ระดับตำบลเลย แม้แต่ในระดับประเทศก็มีการทุจริตกันอย่างกว้างขวาง เนื่องจากปกครองด้วยระบบพวกพ้อง กลไกการตรวจสอบอ่อนแอ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ปชป.รักษาแชมป์ ส.ส.ชุมพร-สงขล
    05:01

    ปชป.รักษาแชมป์ ส.ส.ชุมพร-สงขล

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    เลือกตั้งอบตเลือกตั้งอบต.เลือกตั้ง อบต.เลือกตั้งท้องถิ่นทุจริตจัดซื้อจัดจ้างบทบรรณาธิการ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 02:15 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์