จบศึก! ผิดหวังแก้รัฐธรรมนูญในสภา จับตา สู่ เลี้ยงกระแส "ม็อบลงถนน"

ข่าว

  จบศึก! ผิดหวังแก้รัฐธรรมนูญในสภา จับตา สู่ เลี้ยงกระแส "ม็อบลงถนน"

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 พ.ย. 2564 06:50 น.

  • "ม็อบจะลงถนน" หรือไม่? ชี้ ตอนนี้มีเหตุผลเพียงพอ เพราะรธน.ไม่ผ่าน แต่มีเงื่อนไขสำคัญ จะต้องมีเนื้อหาไม่กระทบสถาบัน
  • ปูด! เท่าที่รู้มา มีความพยายามวางรูปแบบการออกมาชุมนุมลงถนน รูปแบบต้องไม่ไปกระทบเงื่อนไขสำคัญอยู่ แต่ไม่รู้ว่าจะมารูปแบบไหน 
  • ชี้ ความเคลื่อนไหวของม็อบ ต่อต้านรัฐบาล แน่นอน ต้องสอดคล้องกับการขยับตัวเตรียมเลือกตั้งใหญ่  ของกลุ่มการเมือง และพรรคการเมืองตรงข้ามรัฐบาล  การเมือง ในห้วงอาทิตย์ ที่ผ่านมา ถนนทุกสายมุ่งไปที่ประเด็น ที่ประชุมร่วมรัฐสภา ลงมติ ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ซึ่งผลที่ออกมาก็คงไม่น่าแปลกใจ เมื่อสภาลงมติ คว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ด้วยคะแนน ไม่รับร่างฯ 473 ต่อ รับร่างฯ 206 และงดออกเสียง 6 เสียง

  โดยมี ส.ว. 3 ราย โดดข้ามฝั่งลงคะแนนรับร่างแก้ไข รธน.ในวาระ 1 ที่เสนอโดย นายพริษฐ์ วัชรสินธุ (ไอติม) แกนนำกลุ่มรัฐธรรมนูญใหม่ และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ซึ่งมีเนื้อหาสำคัญ คือ เสนอให้ยกเลิกวุฒิสภา (ส.ว.) ให้เหลือสภาเดี่ยว และเสนอล้มล้างองค์กรอิสระ

  "มองข้ามชอต" ประเด็นน่าสนใจจากนี้ คือการระบุว่า หากร่างแก้ไข รธน.ฉบับนี้ไม่ผ่าน ก็จะเป็นการบีบให้ "ม็อบลงถนน" โดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้อภิปรายในสภาไว้ว่า ฝ่ายค้าน รับหลักการร่างแก้ไข รธน.ฉบับนี้ อยากให้พรรคร่วมรัฐบาล-ส.ว.ไตร่ตรอง โดยเฉพาะการสืบทอดอำนาจที่มีกลไก ดัดแปลงระบบเลือกตั้ง ปัดเศษผู้แทน ขอเสียง ส.ว. 84 เสียงเห็นแก่ประเทศ หากรัฐสภาแห่งนี้ไม่ได้เป็นที่คาดหวังของประชาชน หนทางต่อไปคือ การ "ลงท้องถนน" ขอให้ช่วยปลดวิกฤตินี้

  งานนี้ จะมีความเป็นไปได้ มากน้อยแค่ไหน เพียงใด ลองไปดูความคิดเห็นของ "กูรู" ที่มีประสบการณ์ ทำงานเกี่ยวกับความมั่นคงของประเทศโดยตรงกันดีกว่า ว่า จะมีความคิดเห็นเป็นเช่นไร และเงื่อนไข อะไร ที่จะทำให้ม็อบ ลงสู่ถนนจริง ตามที่มีการข่มขู่ และการตั้งข้อสังเกตก่อนหน้า  

  ยืนยัน "เป็นไปได้" ม็อบลงถนน หลังผิดหวังแก้ รธน.

  พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) กล่าวกับ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ กรณี มีการโยนหินถามทางว่า เมื่อการแก้รัฐธรรมนูญฉบับที่นำเสนอโดย นายพริษฐ์ วัชรสินธุ (ไอติม) แกนนำกลุ่มรัฐธรรมนูญใหม่ และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ถูกคว่ำจาก ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล และกลุ่ม ส.ว. ตามคาด ด้วยคะแนน ไม่รับหลักกการ 473 รับหลักการ 206 งดออกเสียง 6

  ทั้งนี้ ข้อเสนอที่เป็นปัญหา คือ มีการเสนอให้ยกเลิกวุฒิสภา (ส.ว.) ให้เหลือสภาเดี่ยว และเสนอล้มล้างองค์กรอิสระ เมื่อไม่ผ่านในวาระ 1 ขั้น รับหลักการ จะมีการผลักดันม็อบลงสู่ถนนนั้น มีความเป็นไปได้หรือไม่ ว่า ส่วนตัวจากประสบการณ์ส่วนตัวที่ผ่านมา "มีความเป็นไปได้"

  เงื่อนไขยาก ทำอย่างไร เนื้อหาชุมนุมต้องไม่กระทบสถาบัน

  ลองคิดดูนะว่าในห้วงเวลาที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทย ไม่ได้เป็นรัฐบาล ก็จะมีม็อบลงถนนมาโดยตลอดเวลา และตอนนี้ก็มีเหตุผลเพียงพอ ในเรื่องรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน ก็จะอ้าง ประชาธิปไตยถูกปิดกั้นแล้วก็จะมีม็อบลงถนน แต่มีเงื่อนไข ว่าจะต้องมีเนื้อหาที่ไม่กระทบกับสถาบัน ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ยากลำบากสำหรับม็อบนี้

  ระบุ รู้มาว่า มีความพยายามออกแบบการชุมนุมกันอยู่

  โดยล่าสุดผมรู้มาว่า ตอนนี้ม็อบก็กำลังมีการออกแบบ ให้มีเงื่อนไขดังกล่าวด้วยคือ จะต้องไม่กระทบกับสถาบัน ซึ่งผมเองก็ยังไม่ทราบว่า พวกเขาจะมีการออกแบบเนื้อหามาเป็นอย่างไร

  ทั้งนี้ หาก มองดู ความเคลื่อนไหวทางการเมือง จากนี้ไป ต้องจับตา มีความพยายามปลุกม็อบเพื่อลงสู่ท้องถนน เพื่อต่อต้านรัฐบาล "บิ๊กตู่" จริงหรือไม่ เดี๋ยวก็จะได้รู้ อีกไม่นานเกินรอ

  แต่ที่แน่ๆ อดไม่ได้ ที่จะโยงไปสู่การเลือกตั้ง ทั้งเล็ก และใหญ่ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในช่วงปลายปีนี้ เรื่อยจนไปกระทั่งถึงปีหน้า 2565 โดยมีหลายคนให้ความคิดเห็นว่า เพื่อเป็นเลี้ยงกระแสพรรคการเมืองและม็อบ ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลไม่ให้ตก 

  ในขณะที่ ปรากฏข่าว พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ทิ้งเก้าอี้เลขาฯ กกต. ไปเป็น ส.ว. เป็นที่เรียบร้อย มีผลตั้งแต่ 1 ธ.ค.นี้ เป็นต้นไป.

  ผู้เขียน:เดชจิวยี่

  กราฟิก:Anon Chantanant 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมspecial contentม็อบลงถนนชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบนันทเดช เมฆสวัสดิ์ข่าวม็อบวันนี้เพื่อไทยชลน่าน ศรีแก้วหัวหน้าเพื่อไทยส.ส.น่านเพื่อไทยอดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติศรภ.พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 17:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์