ภาพที่ซ่อนอยู่ในรูป

ข่าว

  ภาพที่ซ่อนอยู่ในรูป

  หมัดเหล็ก

   19 พ.ย. 2564 05:40 น.

   ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย กรณี ที่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ที่เสนอโดย พริษฐ์ วัชรสินธุ และประชาชนที่ร่วมลงชื่อกันไม่น้อยกว่า 135,000 คน โดยผ่านกระบวนการรับฟังความเห็นตามรัฐธรรมนูญ ม.77 ที่ดำเนินการโดย สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนฯ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

   เนื้อหาที่พอสรุปให้เข้าใจง่ายๆก็คือ ให้รวมศูนย์อำนาจไว้ที่สภาผู้แทนราษฎรทั้งหมด ตั้งผู้ตรวจการขึ้นมา 3 คณะ มี ผู้ตรวจการกองทัพ ผู้ตรวจการศาลและศาลรัฐธรรมนูญ และ ผู้ตรวจการองค์กรอิสระ ซึ่งมาจาก ส.ส.คณะละ 10 คน

   ลดอำนาจของศาล ห้ามไม่ให้ศาลทั้งปวงวินิจฉัยหรือ พิพากษารองรับการรัฐประหาร ห้ามศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยขัดขวางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้ ส.ส.เข้ามามีส่วนร่วมในองค์กรศาลและองค์กรอิสระ นอกจากนี้ ต้องมี ส.ส.ไปเป็นสมาชิกสภากลาโหมด้วย

   ประชาชนมีสิทธิที่จะเข้าชื่อถอดถอนประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประธานศาลฎีกา ประธานศาลปกครองสูงสุด ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ผู้พิพากษาศาล ตุลาการศาลปกครองสูงสุดได้ และให้สามารถเข้าชื่อถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระได้

   ให้ยกเลิก ส.ว.เป็นการถาวร ส.ว.ที่อยู่ในตำแหน่งปัจจุบันพ้นจาก ส.ว.ทันที พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ สิ้นสุดการบังคับใช้ และให้มีการยกร่างขึ้นมาใหม่ให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ยกเลิกผู้ตรวจการแผ่นดินเป็นการถาวร ให้โอนอำนาจไปอยู่กับ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน แทน

   ให้ใช้ ระบบจัดสรรปันส่วนผสม บัตรใบเดียว 350-150 ตามรัฐธรรมนูญ 2560 ดั้งเดิม มาใช้ในการเลือกตั้ง ส.ส.ยกเลิกแผนยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ ยกเลิกให้ความเห็นชอบด้วยรัฐธรรมนูญและกฎหมายของ คสช. รวมทั้งยกเลิกการนิรโทษกรรม คสช.

   สร้างระบบต่อต้านรัฐประหาร สามารถเอาผิดย้อนหลังได้

   แก้ไขให้สามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ง่ายขึ้น ไม่มีเงื่อนไขต้องใช้เสียง 1 ใน 3 ของ ส.ว. ทั้งหมดนี้เป็นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เสนอโดยการรวบรวมรายชื่อของประชาชนจากกลุ่มรัฐธรรมนูญก้าวหน้า กลุ่มไอลอว์ คณะก้าวหน้าและพรรคก้าวไกล ซึ่งเมื่อดูที่มาและความเป็นไปได้ทั้งเชิงทฤษฎีและการปฏิบัติแล้ว

   ไม่มีความเป็นไปได้เลยที่จะได้รับการแก้ไข

   เพราะเท่ากับเป็นการทุบกล่องดวงใจของขั้วอำนาจในปัจจุบัน

   ลำพัง ส.ว.หรือองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญและกระบวน การยุติธรรมที่จะออกมาคัดค้านเรื่องนี้ร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ไม่มีหวังแล้ว

   จะเล่นถึงกองทัพถึงอำนาจที่เหนือรัฐธรรมนูญ ก็เท่ากับปิดประตูตายตั้งแต่ยังไม่เสนอ อย่างไรก็ตามผลลัพธ์ของเรื่องนี้คงไม่ใช่อยู่ที่ว่ารัฐธรรมนูญจะได้แก้ไขหรือไม่ แต่จะเห็นภาพของเผด็จการที่ซ่อนรูปได้ชัดเจนเป็นรูปธรรม.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   คลิปนาทีระทึก! ภูเขาไฟใต้ทะเลตองกา ระเบิดรุนแรง สึนามิซัดฝั่ง เตือนอพยพหลายประเทศ
   03:46

   คลิปนาทีระทึก! ภูเขาไฟใต้ทะเลตองกา ระเบิดรุนแรง สึนามิซัดฝั่ง เตือนอพยพหลายประเทศ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ​แก้ไข​รัฐธรรมนูญร่าง​แก้ไข​รัฐธรรมนูญ​แก้ไข​รัฐธรรมนูญ​ฉบับ​ประชา​ชน​รัฐธรรมนูญ​ฉบับ​ประชา​ชนรัฐธรรมนูญ 2560หมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 15 มกราคม 2565 เวลา 23:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์