“สุพัฒนพงษ์” ขอดูข้อเสนอใหม่ ม็อบรถบรรทุก ย้ำ ตรึง ดีเซล 30 บาท รับได้ (คลิป)

ข่าว

  “สุพัฒนพงษ์” ขอดูข้อเสนอใหม่ ม็อบรถบรรทุก ย้ำ ตรึง ดีเซล 30 บาท รับได้ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 พ.ย. 2564 10:08 น.

  “สุพัฒนพงษ์” รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน ยังไม่รับลูก สหพันธ์ขนการขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ขอดูข้อเสนอใหม่ก่อนว่า ตัวเลขเท่าไหร่ ย้ำ ตรึง ดีเซล 30 บาท อยู่ในภาวะที่รับกันได้

  เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 16 พฤศจิกายน ที่โรงแรมโซฟิเทล กระบี่ โภคีธรา กอล์ฟ แอนด์ สปา รีสอร์ท จ.กระบี่ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึง การอุดหนุนกองทุนน้ำมัน จะนำงบส่วนใดดำเนินการ ว่า กองทุนสามารถกู้เองได้อยู่แล้ว ส่วนจะกู้เท่าไหร่ต้องขอดูยอดที่ขออนุมัติมา

  เมื่อถามถึงกรณีสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย นัดเคลื่อนขบวนไปที่กระทรวงพลังงานในวันนี้ (16 พ.ย.) เพื่อเรียกร้องให้ปรับลดราคาน้ำมัน จะได้ข้อสรุปอย่างไร นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ได้ประสานให้ผู้บริหารกระทรวงพลังงานไปต้อนรับและรับข้อเสนอ เนื่องจากทีมของสหพันธ์การขนส่งฯ ก็ทราบว่าตนมาปฏิบัติภารกิจประชุม ครม.สัญจร จึงได้รับข้อเสนอมาพิจารณา ซึ่งอาจจะมีการปรับปรุงใหม่หรืออย่างไร ก็ต้องไปลองดูกัน

  เมื่อถามว่า จะปรับปรุงอย่างไร ไม่ให้มีการออกมาเคลื่อนไหวอีก นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ต้องไปดูสิ่งที่เขาเสนอเข้ามา เมื่อถามว่า จะสามารถตรึงราคาน้ำมันตามข้อเสนอของสหพันธ์การขนส่งฯ ได้หรือไม่ นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ของเดิมที่เสนอคงไม่ได้ แต่ของใหม่ต้องดูอีกทีว่า ตัวเลขใหม่เป็นเท่าไหร่ ทั้งนี้ ในทุกรัฐบาลที่ผ่านมาใช้เกณฑ์การตรึงราคาที่ 30 บาทต่อลิตร สำหรับดีเซลหมุนเร็ว น่าจะเป็นเวลา 15 ปี เพราะถือว่า เป็นราคาที่อยู่ในวิสัยรับกันได้ ซึ่งรับภาระกันทุกฝ่าย ทั้งประชาชนและผู้ประกอบการและรัฐบาล

  เมื่อถามว่า หากราคาน้ำมันขยับขึ้นไปจะกระทบต่อภาคขนส่ง นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ถูกต้อง แต่อย่างที่บอกต้องแบ่งเบาโดยคุยกับผู้ประกอบการและผู้รับขนส่ง ต้องคุยกัน ผู้ประกอบการก็ต้องช่วยด้วย ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่ครั้งแรกของประเทศไทย ที่เราตรึงราคาในยามนี้ต้องยอมรับกันว่าเป็นแค่ชั่วคราว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "พีมูฟ" จัด "คาร์ม็อบ" ตามหา "ประวิตร" ขู่ ครม.ไม่รับ ยกระดับชุมนุม แน่
   01:25

   "พีมูฟ" จัด "คาร์ม็อบ" ตามหา "ประวิตร" ขู่ ครม.ไม่รับ ยกระดับชุมนุม แน่

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชุมครม.สัญจรประชุมครม.กระบี่สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์รองนายกฯและรมว.พลังงานตรึงดีเซล 30 บาทสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทยสหพันธ์ขนส่งฯข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 22:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์