โฆษกรัฐบาล เผย “พล.อ.ประยุทธ์” กำชับจัดงานลอยกระทงต้องเน้นปลอดภัย คุมเข้มมาตรการโควิด ย้ำ ห้ามปล่อยโคม จุดพลุ ประทัด รณรงค์ปลอดเหล้า

วันที่ 12 พ.ย. 2564 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้หน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ดูแลและเตรียมความพร้อมการจัดงานลอยกระทง วันที่ 19 พ.ย. 2564 ในทุกพื้นที่ให้มีความปลอดภัยและเรียบร้อย โดยยึดตามมาตรการการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 COVID-Free Setting, Universal Prevention และ DMHTT

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวด้วยว่า นายกรัฐมนตรีฝากกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ตำรวจ เจ้าพนักงานปกครอง กำหนดมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด เช่น ห้ามปล่อยโคมลอย งดเล่นดอกไม้เพลิง พลุ ประทัด รวมถึงรณรงค์ลอยกระทงปลอดเหล้า ด้านการจราจรสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจราจรทั้งทางน้ำและทางบก ตรวจสอบความเรียบร้อยของยานพาหนะที่จะใช้รับ-ส่งประชาชนในช่วงประเพณีลอยกระทง โดยให้กรมเจ้าท่าตรวจความพร้อมของท่าเทียบเรือในแม่น้ำเจ้าพระยาที่คาดว่าจะเป็นท่าเรือหลักๆ ที่ประชาชนจะมาร่วมกิจกรรมลอยกระทงเป็นจำนวนมาก ได้แก่ ท่าเรือสะพานพุทธ ท่าเรือสี่พระยา ท่าเรือเอเชียทีค และท่าเรือไอคอนสยาม ซึ่งกรมเจ้าท่าจะจัดกำลังเจ้าหน้าที่รักษาการณ์ในคืนลอยกระทง ส่วนกลาง 196 คน เรือรักษาการณ์ 88 ลำ ส่วนภูมิภาค 753 คน เรือรักษาการณ์ 78 ลำ พร้อมออกประกาศควบคุมการเดินเรือ และเตือนให้ใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือในช่วงเทศกาลลอยกระทงแล้ว

...

สำหรับด้านการควบคุมโรคโควิด-19 ขอความร่วมมือผู้จัดงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ให้เป็นไปตามมาตรการสาธารณสุข ยึดหลัก แนวทางและมาตรการจัดประเพณีลอยกระทงโดยอาศัยหลัก DMHTT รวมถึง COVID-Free Setting และ Universal Prevention โดยการควบคุมผู้ร่วมงานไม่ให้แออัด สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา กำหนดให้เว้นระยะห่างทางสังคมในทุกกิจกรรม มีจุดคัดกรองอุณหภูมิ จัดให้มีจุดลงทะเบียน “ไทยชนะ” ก่อนเข้าและออก จุดบริการเจลแอลกอฮอล์ จัดจุดทิ้งขยะที่มีฝาปิดมิดชิด ทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสทั้งก่อนและหลังการจัดงาน

ทั้งนี้ จังหวัดสุโขทัย Kick off ลงทะเบียนออนไลน์ล่วงหน้า ก่อนเข้าชมงาน ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ วิถีใหม่ ประจำปี 2564 โดยมีการเปิดลงทะเบียนออนไลน์ล่วงหน้า ตั้งแต่วันที่ 8-16 พ.ย. เพื่อรับตั๋วอิเล็กทรอนิกส์ (E-Ticket) ก่อนเข้าชมงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ วิถีใหม่ ประจำปี 2564 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-20 พ.ย. 2564 ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย โดยการสแกน QR Code เข้าสู่ระบบลงทะเบียน บริเวณประตูเข้าเที่ยวชมงาน จะคัดกรองและบันทึกข้อมูลบุคคลด้วย AI (Artificial Intelligence) เพื่อตรวจวัดอุณหภูมิอัตโนมัติ ตรวจการสวมหน้ากากอนามัย ตรวจการนับจำนวนเข้า-ออกบริเวณงาน ถ่ายภาพเอกลักษณ์บุคคล รวมทั้งสแกนใบหน้า และรับริสแบนด์เข้าชมงาน พร้อมขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวที่มาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) 6 จังหวัด ต้องมีหลักฐานการฉีดวัคซีน 2 เข็ม และใบรับรองผลการตรวจ ATK หรือ RT-PCR ไม่พบเชื้อภายใน 72 ชั่วโมง

“นายกรัฐมนตรียังฝากถึงประชาชนที่จะเดินทางไปร่วมงานลอยกระทง ให้มีความระมัดระวังและปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด และร่วมเที่ยวงานลอยกระทงวิถีใหม่ ร่วมสืบสานวัฒนธรรมไทยไปพร้อมกัน”.