“อนุทิน” ปัดสวิตเซอร์แลนด์ด้อยค่าซิโนแวค หลังต้องฉีดแอสตราฯ เป็นเข็ม 4 (คลิป)

ข่าว

  “อนุทิน” ปัดสวิตเซอร์แลนด์ด้อยค่าซิโนแวค หลังต้องฉีดแอสตราฯ เป็นเข็ม 4 (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 พ.ย. 2564 15:57 น.

  “อนุทิน” แจง สวิตเซอร์แลนด์ไม่ได้ด้อยค่าซิโนแวค หลังต้องฉีดแอสตราเซเนกาเป็นเข็ม 4 ก่อนร่วมประชุม WHO ย้ำ ความสัมพันธ์ในพรรคร่วมรัฐบาลดีอยู่แล้ว

  วันที่ 12 พ.ย. 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ว่า การเข้าหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. ไม่ได้มีการสั่งการเรื่องใดเป็นพิเศษ แต่ได้สรุปให้นายกรัฐมนตรีฟังว่า ที่ได้สั่งการใน ศบค. จะไปปฏิบัติอย่างไรให้รวดเร็ว ส่วนข้อเสนอที่ให้ยกเลิกตรวจ RT-PCR นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และใช้ ATK แทนนั้นต้องรอหลังวันที่ 16 ธ.ค. 2564 ไปก่อน ย้ำว่าทุกอย่างพยายามที่จะผ่อนคลายให้เกิดความสะดวกมากที่สุด แต่ต้องไม่ละเลยความปลอดภัยของประชาชนที่จะเกิดขึ้นจากการระบาด

  ส่วนสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ในพื้นที่ 4 จังหวัดกลุ่มสีฟ้า ยังไม่อนุมัติ ต้องรอการประเมินจนกว่าทุกอย่างจะเรียบร้อยจนถึงสิ้นปี 2564 เพราะต้องติดตามหลายอย่าง อีกทั้งประเทศไทยเพิ่งเปิดประเทศไปไม่นาน ต้องไม่ประมาท แต่หากส่วนไหนผ่อนคลายได้ก็ผ่อนให้ ทุกอย่างมีขั้นตอนและมาตรการแล้ว ขณะเดียวกันช่วงนี้ก็ผ่อนคลายมาตรการหลายอย่างจนทุกคนกลับมาใช้ชีวิตเหมือนปกติ และต้องให้เจ้าหน้าที่ได้ปรับตัวเพื่อเตรียมความพร้อม เพราะต้องการเป็นผู้ให้บริการไม่ต้องการเป็นผู้ควบคุม

  นายอนุทิน ยังกล่าวถึงกรณีที่โซเชียลมีเดียตีความว่า ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ด้อยค่าวัคซีนซิโนแวค โดยยืนยันว่า สวิตเซอร์แลนด์ไม่ได้ด้อยค่าวัคซีนซิโนแวค แต่เพราะบางประเทศยังไม่ได้รับรองวัคซีนซิโนแวค และอีกหลายประเทศก็ทยอยรับรอง แต่ตนเองจะต้องไปร่วมประชุมองค์การอนามัยโลก (WHO) ที่สวิตเซอร์แลนด์อีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า คิดว่าประเทศเขาอาจจะยังไม่รับวัคซีนซิโนแวค จึงต้องฉีดเข็มที่ 4 ให้เข้าประเทศได้โดยไม่ต้องกักตัวเพื่อไปทำงานต่อได้ เช่นเดียวกับที่นักท่องเที่ยวมาประเทศไทยก็ต้องได้ฉีดวัคซีนตามการรับรอง หากฉีดไขว้โดยไม่ได้เป็นการรับรองของประเทศไทยก็ไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ ต้องไปกักตัวตามขั้นตอน พร้อมย้ำว่าไม่ใช่การด้อยค่า เพราะวัคซีนทุกชนิดรักษาชีวิตคน และคนที่ได้รับวัคซีนทั้งหมดแล้วติดเชื้อโควิด-19 ก็ไม่มีอาการหนักและเสียชีวิต

  ส่วนประชาชนที่มีความจำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศ สามารถไปลงทะเบียนขอฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) ได้ทันทีตามจุดบริการต่างๆ เพราะตอนนี้ประเทศไทยมีวัคซีนเพียงพอให้กับทุกคน รวมทั้งคนฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม (Sinopharm) 2 เข็ม ก็สามารถลงทะเบียนขอฉีดวัคซีนชนิด mRNA ได้ พร้อมกล่าวว่า ไม่จำเป็นก็ไม่มีใครอยากฉีดวัคซีนเยอะเพราะมีภูมิเยอะไปก็ไม่ใช่เรื่องดี ยกเว้นมีความจำเป็นเหมือนตนเองที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ

  นอกจากนี้ นายอนุทิน ยังกล่าวถึงงานพัฒนาสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาลวันที่ 26 พ.ย.นี้ ว่า พรรคภูมิใจไทยไม่มีข้อกังวลใดๆ เพราะความสัมพันธ์ในพรรคร่วมรัฐบาลดีอยู่แล้ว และเชื่อว่าบรรยากาศในวงสนทนาก็จะเป็นไปได้ด้วยดี ส่วนตัววันที่ 27 พ.ย. จะต้องเดินทางไปปฏิบัติภารกิจต่างประเทศ จึงได้มอบหมายให้รองหัวหน้าพรรคเป็นตัวแทน แต่หากวันที่ 26 พ.ย. มีเวลาเพียงพอก็จะไปร่วม และถึงแม้ว่าหัวหน้าพรรคไม่ได้ไป ก็เชื่อว่าจะผ่านไปด้วยดี และไม่จำเป็นต้องเตรียมความพร้อมให้กับรองหัวหน้าพรรค.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   พ่อน้ำตาซึม! ยกที่ดินให้ลูก แต่ถูกฟ้องให้จ่ายค่าเช่า ลั่น ถ้าไม่จ่ายจะไล่ออกจากที่
   03:47

   พ่อน้ำตาซึม! ยกที่ดินให้ลูก แต่ถูกฟ้องให้จ่ายค่าเช่า ลั่น ถ้าไม่จ่ายจะไล่ออกจากที่

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัคซีนโควิดวัคซีนซิโนแวคอนุทิน ชาญวีรกูลด้อยค่าวัคซีนสวิตเซอร์แลนด์ATKเปิดประเทศพรรคภูมิใจไทยพรรคร่วมรัฐบาลข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 01:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์