เร่งใช้เทคโนโลยียกระดับความเป็นอยู่ เผย 15 พื้นที่ได้รับรองเป็นเมืองอัจฉริยะ

ข่าว

  เร่งใช้เทคโนโลยียกระดับความเป็นอยู่ เผย 15 พื้นที่ได้รับรองเป็นเมืองอัจฉริยะ

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 พ.ย. 2564 12:28 น.

  “พล.อ.ประวิตร” กำชับเร่งใช้เทคโนโลยี ยกระดับความเป็นอยู่ประชาชน เผยปีนี้มี 15 ผู้พัฒนาเมือง ได้รับมอบตราสัญลักษณ์เมืองอัจฉริยะประเทศไทย ขอทุกหน่วยงานร่วมขับเคลื่อนประเทศเพราะเป็นวาระแห่งชาติ

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (5 พ.ย. 2564) พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ ครั้งที่ 1/2564 โดยมี นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ DEPA ผู้แทนจากสำนักงานเมืองอัจฉริยะประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมผ่านระบบออนไลน์

  ทั้งนี้ ที่ประชุมรับทราบผลการดำเนินงานของอนุกรรมการขับเคลื่อนและบริหารโครงการเมืองอัจฉริยะ ที่มี นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธาน โดยมีการพิจารณามอบตราสัญลักษณ์เมืองอัจฉริยะประเทศไทยแก่ 15 ผู้พัฒนาเมืองที่ได้รับประกาศรับรองเป็นพื้นที่เมืองอัจฉริยะ ประกอบด้วย

  1) สามย่านสมาร์ทซิตี้
  2) ขอนแก่นเมืองอัจฉริยะ
  3) เมืองอัจฉริยะวังจันทร์วัลเลย์
  4) แม่เมาะเมืองอัจฉริยะ
  5) ภูเก็ตเมืองอัจฉริยะ
  6) เมืองอัจฉริยะย่านพระราม 4
  7) โครงการพัฒนาเมืองอัจฉริยะเพื่อสนับสนุนการพัฒนาพื้นที่โดยรอบคลองผดุงกรุงเกษม
  8) เมืองอัจฉริยะมักกะสันเพื่อสนับสนุนบริการรถไฟของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน
  9) การพัฒนาเมืองเก่าอย่างชาญฉลาด
  10) เทศบาลนครเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เมืองอัจฉริยะ ความเป็นเลิศที่ยั่งยืนสู่ชุมชน
  11) เมืองศรีตรัง
  12) ยะลาเมืองอัจฉริยะเพื่อการมีส่วนร่วมของประชาชน
  13) ฉะเชิงเทรา เมืองน่าอยู่ น่าเที่ยว น่าลงทุน
  14) แสนสุขสมาร์ทซิตี้
  15) โครงการนครสวรรค์สมาร์ทซิตี้

  ซึ่งพื้นที่เหล่านี้จะได้รับการส่งเสริมการลงทุนสำหรับกิจการพัฒนาพื้นที่เมืองอัจฉริยะและกิจการพัฒนาระบบเมืองอัจฉริยะจากบีโอไอต่อไป

  พร้อมกันนี้ ที่ประชุมยังรับทราบการประกาศเขตส่งเสริมเมืองอัจฉริยะ 50 พื้นที่ทั่วประเทศ และความก้าวหน้าการดำเนินงานรายพื้นที่ รวมถึง ผลการจัดกิจกรรม Thailand Smart City Week 2020 การคัดเลือก 30 ตัวแทนคนรุ่นใหม่จากทั่วประเทศเป็นนักส่งเสริมดิจิทัลพัฒนาเมืองรุ่นใหม่ (The Smart City Ambassadors) และการพัฒนาความร่วมมือระดับภูมิภาคผ่านเครือข่ายเมืองอัจฉริยะอาเซียน (ASEAN Smart Cities Network: ASCN) พร้อมมอบหมาย DEPA จัดกิจกรรมกระตุ้นและส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาเมืองอัจฉริยะทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง

  จากนั้นพิจารณา (ร่าง) แผนงานบูรณาการเมืองอัจฉริยะประเทศไทยที่ DEPA เสนอเพื่อเป็นกลไกขับเคลื่อนด้านงบประมาณสำหรับองค์กรปกครอง ทั้งระดับจังหวัด ระดับท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเชื่อมโยงแผนงานโครงการและบูรณาการด้านงบประมาณสำหรับโครงการเมืองอัจฉริยะ ลดความซ้ำซ้อน และทำให้การพัฒนาเมืองอัจฉริยะเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม หากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ความเห็นชอบจะเกิดกลไกด้านงบประมาณในลักษณะบูรณาการที่จะช่วยยกระดับเมืองสู่ความทันสมัยและเกิดประโยชน์ต่อประชาชนอย่างทั่วถึง

  ในการประชุมวันนี้ พลเอกประวิตร กล่าวว่า การขับเคลื่อนเมืองอัจฉริยะจะต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน เพื่อให้เกิดการบูรณาการความร่วมมือและองค์ความรู้ในการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลของประเทศ และพัฒนากำลังคนให้มีความพร้อมกับการพัฒนาประเทศตามแนวทางขับเคลื่อนประเทศไทย 4.0 และยุทธศาสตร์ชาติ พื้นที่ที่ได้รับการประกาศเป็นเมืองอัจฉริยะจะได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีจากบีโอไอ ซึ่งถือเป็นกลไกสำคัญในการดึงดูดนักลงทุนให้เข้ามาร่วมพัฒนาเมืองอัจฉริยะด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล และขอแสดงความยินดีกับเมืองที่ได้รับตราสัญลักษณ์เมืองอัจฉริยะประเทศไทยทั้ง 15 เมืองในปีนี้ โดยในช่วงท้าย ขอให้ผู้เกี่ยวข้องร่วมขับเคลื่อนและบริหารการพัฒนาเมืองอัจฉริยะของประเทศไทย ซึ่งจะอยู่ในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 13 ทุกกระทรวงต้องช่วยกันผลักดันเพราะเป็นวาระแห่งชาติ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   พ่อน้ำตาซึม! ยกที่ดินให้ลูก แต่ถูกฟ้องให้จ่ายค่าเช่า ลั่น ถ้าไม่จ่ายจะไล่ออกจากที่
   03:47

   พ่อน้ำตาซึม! ยกที่ดินให้ลูก แต่ถูกฟ้องให้จ่ายค่าเช่า ลั่น ถ้าไม่จ่ายจะไล่ออกจากที่

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เมืองอัจฉริยะประวิตร วงษ์สุวรรณสมาร์ทซิตี้สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลยุทธศาสตร์ชาติDEPAThailand Smart City Week 2020ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 07:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์