นายกฯ ย้ำสัมพันธ์การค้าในงาน CIIE 2021 หวังไทยได้ต้อนรับชาวจีนในเร็ววัน

ข่าว

  นายกฯ ย้ำสัมพันธ์การค้าในงาน CIIE 2021 หวังไทยได้ต้อนรับชาวจีนในเร็ววัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2564 21:28 น.

  “พล.อ.ประยุทธ์” ร่วมกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดงานแสดงสินค้านำเข้านานาชาติจีน CIIE 2021 ย้ำสัมพันธ์การค้า พร้อมยกระดับอุตสาหกรรมอาหารไทยด้วยนวัตกรรม หวังได้ต้อนรับชาวจีนที่ประเทศไทยในเร็ววัน

  วันที่ 4 พ.ย. 2564 เมื่อเวลา 19.40 น. ตามเวลาประเทศไทย (หรือเวลา 20.40 น. ของนครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ร่วมกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดงานแสดงสินค้านำเข้านานาชาติจีน (China International Import Expo 2021: CIIE 2021) ครั้งที่ 4 ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ โดย นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยสาระสำคัญของสุนทรพจน์ ดังนี้
   
  นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า พิธีเปิดงานแสดงสินค้า China International Import Expo (CIIE) เป็นงานแสดงสินค้าที่มีความสำคัญระดับโลก สะท้อนเจตนารมณ์อันแน่วแน่ในการเปิดเสรีและสร้างสมดุลทางการค้าระหว่างจีนกับทั่วโลก โดยการร่วมงาน CIIE ไม่เพียงเป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างไทยกับจีน แต่ยังเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยได้พบกับผู้ค้าทั่วโลก ปัจจุบัน ไทยเป็นผู้ส่งออกอาหารและสินค้าเกษตรรายใหญ่ลำดับต้นของโลก รัฐบาลไทยส่งเสริมสนับสนุนการใช้นวัตกรรม เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมอาหารให้ดียิ่งขึ้น ทั้งในด้านคุณภาพและความปลอดภัย ตามแนวทางของโมเดลเศรษฐกิจ BCG นอกจากนี้ Street food ซึ่งเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของอาหารไทย ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั้งจากชาวไทยและชาวต่างชาติ
   
  ในฐานะที่จีนเป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของไทยมายาวนาน หวังจะเห็นความร่วมมือระหว่างไทยกับจีนที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นในทุกมิติ โดยไทยพร้อมแสวงหาลู่ทางและโอกาสใหม่ๆ ยกระดับความร่วมมือ เพื่อผลประโยชน์ร่วมกัน ทั้งนี้ ไทยได้ผลักดันให้ EEC เป็นหนึ่งในสะพานเชื่อมระหว่างอาเซียนกับ BRI ของจีน ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้เศรษฐกิจของทั้งสองประเทศเติบโตอย่างสมดุล ยั่งยืน และครอบคลุมในทุกด้าน โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีขอบคุณรัฐบาลจีนที่ได้เปิดด่านนำเข้าผลไม้จากไทยและอาเซียนเพิ่ม นอกจากเป็นการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรไทยแล้ว ผู้บริโภคชาวจีนยังมีโอกาสลิ้มรสผลไม้สดจากไทยอีกด้วย ถือเป็นหนึ่งในตัวอย่างของความสำเร็จในการสร้างผลประโยชน์ร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรม 

   
  ทั้งนี้ ไทยอยู่ระหว่างการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม เพื่อนำไปสู่การพลิกโฉมประเทศอย่างรอบด้าน หนึ่งในแรงขับเคลื่อนที่สำคัญ คือการได้รับความช่วยเหลือจากจีน ทั้งในเรื่องวัคซีน ยา และเวชภัณฑ์ เพื่อใช้ต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในระยะที่ผ่านมา โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวขอบคุณรัฐบาลและประชาชนจีน พร้อมหวังว่าจะได้ต้อนรับพี่น้องชาวจีนที่ประเทศไทยในเร็ววัน พร้อมอวยพรให้งาน CIIE ประสบความสำเร็จในทุกๆ ปี เป็นเวทีหลักทางการค้าระหว่างไทย-จีน และกับประชาคมโลกต่อไป  
   
  สำหรับงานแสดงสินค้านำเข้านานาชาติจีน ครั้งที่ 4 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-10 พ.ย. 2564 ซึ่งงานดังกล่าวเป็น 1 ใน 4 งานแสดงสินค้าระดับชาติที่ได้รับการรับรองจากรัฐบาลกลางจีน จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2561 และจัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี เพื่อส่งเสริมการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศตามนโยบายการเปิดกว้างทางเศรษฐกิจ และเป็นเวทีความร่วมมือด้านเศรษฐกิจการค้าระหว่างจีนกับประเทศต่างๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประยุทธ์ จันทร์โอชางานแสดงสินค้านำเข้านานาชาติจีนพลิกโฉมประเทศโควิด-19CIIE 2021อาหารไทยสินค้าส่งออกเปิดประเทศข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 11:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์