“จุรินทร์” พร้อมไปตอบ ขอ “พิเชษฐ์” ตั้งกระทู้ใหม่ ไม่ต้องเอาข้าวมาโปรย

ข่าว

  “จุรินทร์” พร้อมไปตอบ ขอ “พิเชษฐ์” ตั้งกระทู้ใหม่ ไม่ต้องเอาข้าวมาโปรย

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2564 18:01 น.

  “จุรินทร์” ลั่น ไม่เคยกลัวว่าจะตอบกระทู้ถามสดไม่ได้ ขอ “พิเชษฐ์” ตั้งกระทู้ถามใหม่สัปดาห์หน้า ไม่จำเป็นต้องเอาข้าวมาโปรยในสภาฯ


  วันที่ 4 พ.ย. 2564 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์กรณี นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย โปรยข้าวเปลือกในห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในช่วงการกระทู้ถามสด ว่า เหตุที่ไม่สามารถไปตอบกระทู้สดวันนี้ได้เพราะมีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นอีกภารกิจสำคัญ ขณะเดียวกันวันนี้ก็มีวาระที่เกี่ยวข้องกับการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวเข้าสู่ที่ประชุม ครม. ด้วย จึงมีความจำเป็นที่จะต้องเข้าร่วมประชุม ทั้งหมดนี้ก็เพื่อประโยชน์ของเกษตรกรผู้ปลูกข้าว

  “ผมและรัฐบาลก็เห็นความสำคัญกับเรื่องนี้ ถ้าท่านพิเชษฐ์เห็นความสำคัญ ผมก็เห็นความสำคัญเช่นเดียวกัน และถ้าจะตั้งกระทู้ถามสดอีกครั้งในสัปดาห์หน้า ผมก็ยินดีที่จะไปตอบ เพราะผมเป็นนักการเมืองในระบอบประชาธิปไตย ไม่เคยกลัวสภา และไม่เคยกลัวว่าจะไปตอบกระทู้ถามสดของใครไม่ได้ แม้แต่กระทู้ถามสดของคุณพิเชษฐ์ ผมก็ตอบได้แน่นอน ไม่ต้องห่วง เพียงแต่ว่ามันมีการประชุม ครม. เกิดขึ้นเท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นขอให้ถามใหม่ในสัปดาห์หน้า แล้วผมจะไปตอบ ไม่ได้มีปัญหา ไม่ต้องเอาข้าวไปโปรยในสภาฯ โดยไม่จำเป็นหรอก ผมยินดีตอบอยู่แล้ว เพียงแต่ครั้งนี้เป็นกรณีพิเศษ ท่านนายกฯ ไปประชุมเมืองนอก ก็เลยประชุมวันอังคารไม่ได้ ต้องเลื่อนมาประชุมวันพฤหัสฯ ก็มาตรงกับวันที่มีกระทู้ถามเท่านั้นเอง”

  พร้อมกันนี้ นายจุรินทร์ ยืนยันว่าช่วยเกษตรกรผู้ปลูกข้าวมากในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเร่งรัดการส่งออก ซึ่งครึ่งปีหลังของปีนี้การส่งออกข้าวจะเพิ่มมากขึ้น และจะมีส่วนช่วยในการผลักดันราคาข้าวในประเทศ วันนี้ที่ประชุม ครม. พิจารณาให้ความเห็นชอบ และรับทราบมาตรการในการที่จะช่วยให้โรงสี สหกรณ์ หรือเกษตรกร สามารถเก็บข้าวไว้ในสต๊อกระยะหนึ่งได้โดยช่วยเหลือดอกเบี้ย 3% บ้าง โดยช่วยค่าเก็บสต๊อกตันละ 1,500 บาทบ้าง เพื่อไม่ให้ข้าวออกสู่ตลาดมากจนเกินไป ทำให้ข้าวราคาตก

  ถ้าหากข้าวราคาตกลงมาเหมือนสภาพที่เป็นอยู่ขณะนี้ในบางพื้นที่ หรือบางชนิด ก็ยังมีนโยบายประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ที่จะช่วยจ่ายเงินส่วนต่างชดเชย เช่น ถ้าปลูกข้าวเปลือกเจ้า จะประกันรายได้ตันละ 10,000 บาท หากราคาข้าวตกลงมาเหลือ 7,000 ก็จะมีส่วนต่าง 3,000 เกษตรกรจะมีหลักประกันว่า นอกจากต้องเอาข้าวไปขายในตลาด 7,000 แล้ว เขายังจะได้ส่วนต่างอีก 3,000 รวมแล้วก็จะเป็น 10,000 อย่างที่ประกันรายได้ไว้

  “สิ่งนี้เป็นนโยบายที่รัฐบาลต้องการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวอยู่แล้ว และถ้ามีวิธีไหนที่จะช่วยดึงราคาข้าวให้สูงขึ้นมาได้อีกก็จะทำ ขณะนี้ได้มีการสั่งการให้กรมการค้าภายในเปิดจุดรับซื้อเพิ่มเติม เพื่อแทรกแซงตลาดที่จะช่วยดึงราคาให้สูงขึ้นมาในระยะเวลานี้ แต่ถ้าดึงไม่ได้ ก็มีส่วนต่าง ไม่ได้ทำให้เกษตรกรต้องเสียรายได้แต่อย่างใด เพียงแต่ถ้าราคาข้าวลงมาอีก รัฐบาลก็ต้องจ่ายเงินส่วนต่างเพิ่ม”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชุมสภาหว่านข้าวกลางสภาจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์พิเชษฐ์ เชื้อเมืองพานกระทู้สดราคาข้าวตกต่ำโปรยข้าวในสภาสภาผู้แทนราษฎรครม.ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์