นายกฯ ลั่นไร้นโยบายแก้ ม.112 รัฐบาลปัดเมินกระทู้ฝ่ายค้าน เหตุประชุม ครม.

ข่าว

  นายกฯ ลั่นไร้นโยบายแก้ ม.112 รัฐบาลปัดเมินกระทู้ฝ่ายค้าน เหตุประชุม ครม.

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2564 16:55 น.

  “พล.อ.ประยุทธ์” ลั่น พรรคร่วมรัฐบาลไม่มีนโยบายแก้มาตรา 112 แน่นอน “รัชดา” แจง รัฐมนตรีไม่ไปตอบกระทู้ เหตุติดประชุม ครม. วอนฝ่ายค้านอย่าตีความไม่ให้ความสำคัญ

  วันที่ 4 พ.ย. 2564 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในช่วงแรกของการแถลงข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงจุดยืนในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยย้ำว่า “ในนามของนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี และพรรคร่วมรัฐบาล เราไม่มีนโยบายในการแก้ไขมาตรา 112 อย่างแน่นอน เราจะบริหารประเทศ ยึดหลัก ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์”

  ส่วนกรณีที่วันนี้มี ส.ส.ฝ่ายค้าน อภิปรายในสภาผู้แทนราษฎร และแสดงความเห็นในลักษณะว่า ครม.ไม่ให้ความสำคัญกับการไปตอบกระทู้สดในสภาฯ นั้น รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงกับ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ไปแล้ว จึงอยากชี้แจงต่อประชาชนอีกครั้งว่า วันนี้เป็นการประชุม ครม.กรณีพิเศษ ซึ่งตรงกับวันพฤหัสบดี จึงทำให้รัฐมนตรีที่จะต้องตอบกระทู้สดไม่สามารถไปสภาฯ ได้ เพราะอยู่ในวาระการประชุม

  ทั้งนี้ มีหลายเรื่องที่รัฐมนตรีต้องชี้แจงด้วยตัวเอง ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็ได้ติดตามสถานการณ์อยู่ อีกทั้งช่วงเวลาที่ผ่านมามีทั้งเรื่องการเปิดประเทศ เปิดโรงเรียน รวมถึงสถานการณ์เศรษฐกิจ พืชผลการเกษตรบางชนิด จึงทำให้ไม่สามารถไปชี้แจงได้ ขอให้เพื่อนสมาชิกฝ่ายค้านเข้าใจในความจำเป็น และอย่าไปตีความว่ารัฐบาลไม่ให้ความสำคัญกับการตอบกระทู้สด เพราะทุกครั้งที่ผ่านมาก็พร้อมให้ความร่วมมือและให้ความสำคัญกับการชี้แจงสภาฯ มาโดยตลอด อย่างไรก็ตาม นายวิษณุยืนยันว่าจะไม่มีการประชุม ครม.ตรงกับวันที่มีการประชุมสภาฯ อีก

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในช่วงหนึ่งการอภิปรายของ นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ซึ่งตั้งกระทู้ถามปัญหาราคาข้าวตกต่ำเหลือกิโลกรัมละ 5 บาท กล่าวว่า “พี่น้องเกษตรกรรอให้สภาฯ เปิด รอมา 1 เดือน ข้าวมีปัญหา ถามกระทู้สดก็แล้ว ปรึกษาหารือก็แล้ว มันยังเป็นปัญหา วันนี้เขาขอร้องให้ผมมาถามกระทู้สดต่อรัฐบาล ต่อประยุทธ์ จันทร์โอชา จะให้เกษตรกรไปพึ่งใคร เขาพึ่ง ส.ส. เขาเอาอุปกรณ์ เขาเอาข้าว เอาอาหารสัตว์มาให้ผมพูด วันนี้ท่านไม่มาตอบผม จะให้เกษตรกรพึ่งใคร เขาบอกว่าข้าวกิโลละ 5 บาทไม่ต้องเอากลับบ้าน ให้เอาหว่านในสภาฯ ให้มันงอกในสภาฯ นี้เลย”

  ทั้งนี้ นายพิเชษฐ์ ได้นำเมล็ดข้าวโปรยหว่านลงบนพื้นห้องประชุมสภาฯ ก่อนจะจบการอภิปราย ซึ่งหลังเสร็จสิ้น ทั้ง นายพิเชษฐ์ เพื่อน ส.ส. และเจ้าหน้าที่ก็เข้ามาช่วยกันเก็บกวาด.

  (ภาพประกอบจากเฟซบุ๊กวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภา)

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ม.112มาตรา 112ประยุทธ์ จันทร์โอชาหว่านข้าวพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพานประชุมสภาสภาผู้แทนราษฎรไม่แก้ม.112ยกเลิก ม.112กฎหมายอาญามาตรา 112ยกเลิก 112ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์