เพื่อไทย โชว์ "หว่านข้าว" กลางสภาฯ หลังนายกฯ ไม่มาตอบกระทู้ข้าวราคาตก (คลิป)

ข่าว

  เพื่อไทย โชว์ "หว่านข้าว" กลางสภาฯ หลังนายกฯ ไม่มาตอบกระทู้ข้าวราคาตก (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2564 13:51 น.

  พิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เพื่อไทย โชว์ "หว่านข้าว" กลางห้องประชุมสภาฯ ลั่น "ให้มันงอกในสภานี้เลย" หลังนายกฯ ไม่มาตอบกระทู้ปมข้าวราคาตกต่ำเหลือ กก.ละ 5 บาท "ชวน" ฝาก "วิษณุ" ให้ รมต.ร่วมมือมาตอบ

  วันที่ 4 พ.ย. 64 เมื่อเวลา 10.40 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุมพิจารณากระทู้ถามสดทั้งหมด 3 กระทู้ แต่ทั้ง 3 กระทู้ รัฐมนตรีขอเลื่อนการตอบทั้งหมด เนื่องจากติดภารกิจประชุม ครม. แต่นายชวนเปิดโอกาสให้ผู้ถามกระทู้ระบายความในใจ

  โดย นายกมลศักดิ์ ลีวาเหมาะ ส.ส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ ที่ตั้งกระทู้ถามปัญหาที่ดินและเอกสารสิทธิ แสดงความไม่พอใจที่รัฐมนตรีเลื่อนตอบกระทู้ ทั้งที่เป็นหน้าที่ต้องแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนประชาชน ขณะที่ นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ที่ตั้งกระทู้ถามปัญหาราคาข้าวตกต่ำเหลือกิโลกรัมละ 5 บาท ระบุว่า เสียใจมากที่นายกฯ ไม่มาตอบกระทู้ ชาวนาเอาข้าวและอาหารสัตว์มาให้ตน เพื่อให้ตนพูด เมื่อไม่มาตอบ จะให้เกษตรกรพึ่งใคร จะไม่เอาข้าวกลับบ้าน ขอหว่านในสภาฯ ให้มันงอกในสภาฯ

  จากนั้น นายพิเชษฐ์ ได้หว่านข้าวเปลือกลงบนพื้นห้องประชุมสภาฯ ทันที พร้อมพูดว่า “ให้มันงอกในสภาฯนี้เลย” ก่อนจะหว่านปุ๋ยลงบนพื้นห้องประชุมสภาฯ พร้อมพูดว่า “ให้มันงอกในสภาฯนี้เพราะเกษตรกรของประเทศไทยไม่รู้จะพึ่งใครแล้ว” หลังนายพิเชษฐ์หว่านข้าวเปลือกและปุ๋ยเสร็จ นายชวนขอให้นายพิเชษฐ์ทำความสะอาดด้วยตัวเอง เพราะเปิดโอากาสให้แสดงความรู้สึกแทนชาวบ้าน เชื่อว่าชาวบ้านไม่ได้ให้มาทำแบบนี้ นายพิเชษฐ์รับปากว่า “ขอเก็บทุกเม็ดและทำความสะอาดด้วยตัวเอง”

  จากนั้น นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ในฐานะวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า การที่รัฐมนตรีเลื่อนตอบกระทู้ เหมือนสบช่องผัดผ่อนความเดือดร้อนประชาชน การถามกระทู้สัปดาห์หนึ่งถามได้ 3 ครั้ง วันนี้โดนเลื่อน 3 กระทู้ หมายความว่าสิทธิ์การถามคำถามปัญหาประชาชนหายไป 3 ครั้ง ดังนั้นสัปดาห์หน้าขอถาม 6 กระทู้ด้วยวาจาได้หรือไม่ จะของดเว้นข้อบังคับการประชุมข้อ 184 ให้ถามกระทู้ได้มากกว่า 3 กระทู้แน่นอน หากสัปดาห์หน้าไม่มีคนมาตอบอีก สัปดาห์ถัดไปจะงดเว้นข้อบังคับการประชุมขอให้มีการถามกระทู้ให้เพิ่มขึ้นเป็นพอกหางหมูแบบนี้ จนกว่ารัฐบาลจะเห็นความสำคัญ ประธานสภาฯ จะไปบีบคอให้มาตอบ เขาก็ไม่มา ตนจะใช้กลไกฝ่ายค้าน ขอให้เตรียมองค์ประชุมตลอดเวลาแล้วกัน ถ้าแค่กระทู้ถามสดด้วยวาจา ยังไม่มาตอบ เตรียมองค์ประชุมทั้งวันทั้งคืน ดูว่าจะมาตอบหรือไม่

  โดยนายชวนชี้แจงว่า ได้ประสาน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ขอร้องให้รัฐมนตรีให้ความร่วมมือกับสภาฯ โดยทุกวันพฤหัสบดีที่มีการถามกระทู้สดด้วยวาจา ขอความร่วมมืออย่านัดอย่างอื่น เพื่อให้เป็นมาตรฐาน ไม่เอาอดีตที่รัฐมนตรีหนีตอบกระทู้มาเป็นแบบอย่างให้รัฐมนตรีหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบ ซึ่งนายวิษณุรับจะนำสิ่งที่ตนปรารภแจ้งกับ ครม.ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชุมสภาราคาข้าวตกต่ำหว่านข้าวโชว์หว่านข้าวกลางสภาพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพานส.ส.เพื่อไทยชวน หลีกภัยตอบกระทู้รัฐบาลเลื่อนตอบกทู้ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 11:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์