แนวทางใหม่ จี้ "นิพนธ์" ลาออกเพื่อศักดิ์ศรี หลัง มท.ให้พ้นนายกอบจ.

ข่าว

  แนวทางใหม่ จี้ "นิพนธ์" ลาออกเพื่อศักดิ์ศรี หลัง มท.ให้พ้นนายกอบจ.

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2564 13:32 น.

  "แนวทางใหม่" จี้ "นิพนธ์" ลาออกเพื่อศักดิ์ศรี หลัง "มหาดไทย" มีคำสั่งให้พ้นนายกอบจ. ดีกว่าลาก ปชป.พังทั้งพรรค แนะเคลียร์ตัวเอง สะอาดแล้วค่อยหวนคืนการเมือง


  เมื่อวันที่ 4 พ.ย. 64 นายธวเดช ภาจิตรภิรมย์ หัวหน้าพรรคแนวทางใหม่ แสดงความเห็นถึงกรณี กระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งที่ 1528/2564 ลงวันที่ 25 มิ.ย. 64 ให้ นายนิพนธ์ บุญญามณี พ้นจากตำแหน่งนายกอบจ.สงขลา เนื่องจากการกระทำของ นายนิพนธ์ มีมูลความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.157 ประกอบ พ.ร.บ.องค์การบริหารส่วนจังหวัด พ.ศ.2550 ม.79 ซึ่งเป็นคำสั่งที่ออกมาหลังจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้ว่า นายนิพนธ์ กระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ทุจริตต่อหน้าที่ กรณีละเว้นไม่มอบอำนาจให้ผู้ขายเป็นตัวแทนในการรจดทะเบียนซ่อมบำรุงทางอเนกประสงค์ ชนิด 10 ล้อ เครื่องยนต์ดีเซล จำนวน 2 คัน และไม่อนุมัติเบิกจ่ายเงินค่ารถทั้ง 2 คันแก่ผู้ขาย

  นายธวเดช กล่าวต่อว่า จากกรณีดังกล่าวอาจเข้าข่ายลักษณะต้องห้ามเป็นรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญ 60 ซึ่งมีหลายมาตราประกอบกันคือ มาตรา 170 (4) และ มาตรา 160 (6) ที่กำหนดลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 98 โดยใน (8) กล่าวถึงบุคคลที่เคยถูกสั่งให้พ้นจากราชการ หน่วยงานของรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจเพราะทุจริตต่อหน้าที่ หรือถือว่ากระทำการทุจริตหรือประพฤติมิชอบในวงราชการ

  “ท้ายที่สุดเชื่อว่าคงมีการยื้อเวลากันต่อ โดยการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าท่านถูกสั่งให้พ้นตำแหน่งแล้ว หมายความต้นสังกัดของท่านเห็นว่าสิ่งที่ถูกกล่าวหามีมูลเพียงพอให้รับฟังได้ กรณีแบบนี้ถ้าเป็นในประเทศที่นักการเมืองมีจริยธรรมทางการเมืองสูง คงประกาศลาออกเพื่อรักษาเกียรติของตนเองและพรรคพวกไม่ให้ถูกลากมาเสื่อมเสียด้วย เพราะเรื่องของตัวเองก็ต้องไปสู้คดีด้วยตัวเอง เคลียร์ให้สะอาดเสียก่อนจึงค่อยจะกลับมาทำงานการเมือง โดยเฉพาะการเป็นรัฐมนตรีประชาชนต้องได้รับความเชื่อมั่นจากประชาชนเนื่องจากมีอำนาจบริหารราชการแผ่นดิน สามารถสั่งการราชการให้คุณและโทษได้ จึงไม่ควรต้องทำให้ประชาชนต้องมากังขาว่าบุคคลนี้ใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบจริงหรือไม่” หัวหน้าพรรคแนวทางใหม่กล่าว

  หัวหน้าพรรคแนวทางใหม่ กล่าวต่อว่า ทางที่ดีอย่าทำให้เพื่อนร่วมรัฐบาล หรือพรรคของท่านซึ่งเป็นพรรคเก่าแก่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีอดีตหัวหน้าพรรคที่ได้ชื่อว่าใจซื่อมือสะอาดที่สุดคนหนึ่งของประวัติศาสตร์การเมืองไทยต้องลำบากใจ กลืนไม่เข้าคายไม่ออกในการปกป้องท่าน ตนยังไม่ได้บอกว่าท่านผิด แต่เมื่อมีข้อกังขา มีคำสั่งทางราชการ และมีความคาบเกี่ยวกับกฎหมายที่มีความสำคัญ ก็ควรจัดการอย่างมีจริยธรรมและศักดิ์ศรีของนักการเมือง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คำสั่งพ้น อบจ.อบจ.สงขลาพรรคแนวทางใหม่นิพนธ์ บุญญามณีลาออกเคลียร์ตัวเองข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์