“ชัยวุฒิ” หนุน “นิโรธ” เหมาะประธานวิปรัฐฯ ขอฝ่ายค้านอย่าโยนผิด “สภาล่ม”

ข่าว

  “ชัยวุฒิ” หนุน “นิโรธ” เหมาะประธานวิปรัฐฯ ขอฝ่ายค้านอย่าโยนผิด “สภาล่ม”

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2564 12:35 น.

  "ชัยวุฒิ" รมว.ดีอีเอส หนุน "นิโรธ" เหมาะนั่งปธ.วิปรัฐบาล ชี้ มีประสบการณ์-บทบาทในพรรค โวย ฝ่ายค้านอย่าโยนผิดรัฐบาล ปมสภาล่ม ลงมติกฎหมายสำคัญรับผิดชอบร่วมกัน อย่าเล่นเกมการเมือง

  วันที่ 4 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้สัมภาษณ์กรณีมีชื่อ นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นประธานวิปรัฐบาลคนใหม่ ว่า ตนก็เพิ่งได้ยินชื่อ เห็นสื่อออกมาว่าเป็นนายนิโรธ ซึ่งจริงๆ ก็มีหลายชื่อ แต่นายนิโรธก็มีความเหมาะสมเพราะเป็นส.ส.ที่มีประสบการณ์ทางการเมือง และตอนนี้เป็นประธานกรรมาธิการตำรวจ และมีบทบาทในพรรคอยู่แล้ว แต่ว่าจะเป็นใครตนก็ยังไม่ทราบจริงๆ เพราะต้องรอ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพปชร. เสนอชื่อและให้นายกรัฐมนตรีแต่งตั้งลงนาม

  เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีระบุแล้วว่า ได้ชื่อแล้ว แสดงว่า เป็นนายนิโรธ ชัดเจนแล้วหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ถ้านายกรัฐมนตรีพูดแบบนี้ ก็แสดงว่า พล.อ.ประวิตรส่งรายชื่อไปแล้ว เมื่อถามว่า นายนิโรธ จะสามารถควบคุมสภาได้หรือไม่ เพราะเมื่อวันที่ 3 พ.ย. ก็มีเหตุการณ์สภาล่ม นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ตนว่านายนิโรธหรือใครมาก็ทำงานได้ ต้องช่วยกันทั้งหมด ส่วนการที่มี ส.ส.ติดภารกิจไม่สามารถมาประชุมกันได้นั้น เป็นบางพรรค เราต้องหารือกัน ซึ่งไม่ใช่หน้าที่ของประธานวิปคนเดียว เป็นหน้าที่ของหัวหน้าพรรคทุกพรรคกำชับ ส.ส.ให้รับผิดชอบต่อสภา เพราะการประชุมสภาเพื่อลงมติเรื่องกฎหมายมีแค่วันพุธวันเดียว ต้องกำชับให้ ส.ส.รับผิดชอบต่อการประชุมสภาในการลงมติ

  เมื่อถามว่า ในพรรคมีการพูดคุยกันเรื่องการคาดโทษหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า พูดคุยกันอยู่แล้ว ซึ่งหัวหน้าพรรคกำชับตลอดว่า ขอให้ความร่วมมือ แต่ก็ต้องยอมรับว่า บางครั้งบางคนติดภารกิจจริงๆ และเมื่อวานนี้ก็เป็นสัปดาห์แรกด้วย บางคนอาจยังไม่เตรียมตัวหรือติดภารกิจบางอย่าง แต่ต่อไปก็จะดีขึ้น ตนเชื่อว่าเราต้องคุยกันและทำงานให้สภาให้ได้

  "ในส่วนของประธานวิปฯ ก็คงเป็นเรื่องของการประสานงานกับทุกพรรค โดยเฉพาะฝ่ายค้านด้วย ซึ่งผมเชื่อว่า คนที่มาก็ทำหน้าที่นี้ได้แน่นอน ส่วนเรื่องขององค์ประชุมเป็นเรื่องของ ส.ส.และพรรคการเมืองต้องรับผิดชอบร่วมกัน จะไปโทษประธานวิปฯ ไม่ได้" นายชัยวุฒิกล่าว

  เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านโยนให้ฝ่ายรัฐบาลรับผิดชอบเพราะมีเสียงมากกว่า นายชัยวุฒิกล่าวว่า พูดอย่างนั้นก็ไม่ถูก เพราะกฎหมายสำคัญที่เป็นประโยชน์กับประชาชน ส.ส.ทุกคนควรจะช่วยกัน ไม่ใช่จะมาแบ่งว่า เป็นฝ่ายค้าน หรือฝ่ายรัฐบาล แต่ถ้าเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจ หรือการตรวจสอบงบประมาณ ก็แบ่งหน้าที่กันไป แต่กฎหมายที่ไม่มีความขัดแย้ง เป็นประโยชน์ต่อประชาชน และเราอยากผลักดันให้เกิดก็ควรจะช่วยกัน อยากให้ฝ่ายค้านมองภาพรวมของประเทศด้วย ไม่ใช่มองเป็นเกมการเมืองทุกเรื่อง ไม่อย่างนั้นรัฐบาลก็ทำงานยาก ประชาชนก็เดือดร้อน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชุมสภาชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์รมว.ดีอีเอสประธานวิปรัฐบาลนิโรธ สุนทรเลขาส.ส.นครสวรรค์ข่าวการเมืองส.ส.พลังประชารัฐพลังประชารัฐพปชร.สภาล่มฝ่ายค้านข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 06:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์