"ชัยวุฒิ" จ่อดึง ทุกภาคส่วน ต้านอาชญากรรมออนไลน์ แก้ซื้อสินค้าไม่ตรงปก (คลิป)

ข่าว

  "ชัยวุฒิ" จ่อดึง ทุกภาคส่วน ต้านอาชญากรรมออนไลน์ แก้ซื้อสินค้าไม่ตรงปก (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2564 11:07 น.

  "ชัยวุฒิ" รมว.ดีอีเอส เตรียมดึง สภาองค์กรของผู้บริโภค ภาคประชาสังคม ร่วมคณะทำงานศูนย์ต่อต้านอาชญากรรมออนไลน์ หวังแก้ปัญหาผู้บริโภคชื้อสินค้าไม่ตรงปก

  วันที่ 2 พ.ย. นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึงปัญหาการซื้อสินค้าออนไลน์ ไม่ตรงปกของผู้บริโภค ว่าในเรื่องนี้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือดีอีเอส มีศูนย์ร้องเรียนที่เรียกว่า ศูนย์สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือสายด่วน 1212 และมีเพจ Facebook รับร้องเรียนต่างๆ ซึ่งเมื่อได้รับเรื่องร้องเรียนก็จะเร่งประสานงานกับผู้ค้าอีคอมเมิร์ซ ในแพลตฟอร์มต่างๆ ทันที พร้อมกำชับ การดูแลให้เข้มข้นขึ้น รวมถึงต่อไปจะมีศูนย์ต่อต้านปัญหาออนไลน์ทั้งหมด ซึ่งจะมีคณะกรรมการเข้ามาดูแล

  นายชัยวุฒิ กล่าวต่อว่า พร้อมกันนี้เตรียมดึงองค์กรเอกชน ภาคประชาชน สื่อมวลชน รวมทั้งสภาผู้บริโภค หรือหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ที่มีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาเหล่านี้ เข้ามาร่วมในคณะทำงาน เพื่อต่อต้านอาชญากรรมออนไลน์ทั้งหมด ดังนั้นเชื่อว่า เมื่อเกิดการประสานงานกัน มีระบบตรวจสอบที่ดี ก็จะช่วยเหลือประชาชนได้ แต่ที่สำคัญ ประชาชน ต้องเตือนตัวเอง เพราะการซื้อของออนไลน์นั้น ซื้อขายได้ง่าย ดังนั้นจะต้องมีการตรวจสอบผู้ขายอย่างละเอียด โดยเฉพาะแพลตฟอร์มที่ใช้ต่างๆ จะต้องได้มาตรฐาน เพื่อไม่ให้เกิดการหลอกลวง

  "ส่วนตัวเห็นด้วยที่สภาองค์กรของผู้บริโภคกับอีมาร์เก็ตเพลส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะร่วมทำสัญญาการเฝ้าระวัง ซื้อของออนไลน์ เพราะเป็นภาคเอกชนและภาคประชาชน ได้เข้ามาร่วมมือกัน ซึ่งกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ก็พร้อมจะสนับสนุน แม้กระทรวงจะมีระบบคอมพิวเตอร์ หรือโซเชียลดิสนิ่ง คอยติดตามตรวจจับ เรื่องนี้อยู่แล้ว และมีระบบแจ้งเตือนประชาชนอยู่แล้ว แต่หาก องค์กรต่างๆ มาร่วมมือกัน สิ่งไหนที่เป็นปัญหาก็จะได้แจ้งเตือนประชาชนได้และรีบปิดกั้นเว็บไซต์ทันที" รมว.ดีอีเอส กล่าว

  นายชัยวุฒิ กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกัน ตนเองจะประสานสภาผู้บริโภคให้มาทำงานร่วมกัน รวมถึงองค์กรต่างๆ มาทำงานร่วมกัน เพื่อมาคุ้มครองผลประโยชน์ของประชาชน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ดีอีเอสรมว.ดีอีเอสซื้อสินค้าไม่ตรงปกประชุมสภาข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์สภาองค์กรของผู้บริโภคภาคประชาสังคมข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 17:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์