เลือกตั้ง อบต.เช็กชื่อให้ดี ผีโผล่ทะเบียนบ้าน-เปิดมาตรการกันโควิด 28 พ.ย.

ข่าว

  เลือกตั้ง อบต.เช็กชื่อให้ดี ผีโผล่ทะเบียนบ้าน-เปิดมาตรการกันโควิด 28 พ.ย.

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2564 13:55 น.

  เลขาฯ กกต. เผย เลือกตั้ง อบต.ย้ำ ประชาชน เช็กชื่อตัวเอง-สมาชิกในครอบครัวให้ถูกต้อง ระวัง ผีโผล่ทะเบียนบ้าน-เปิดมาตรการป้องกันโควิด-19 เลือกตั้ง อบต. 28 พ.ย.นี้ 

  วันที่ 4 พ.ย. 64 พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เปิดเผยถึงการรณรงค์ประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งนายก อบต. และสมาชิกสภา อบต. วันที่ 28 พ.ย.นี้ว่า ขอให้ประชาชนที่มีสิทธิในการเลือกตั้งตรวจสอบรายชื่อของตัวเอง และสมาชิกในครอบครัวให้ถูกต้อง หากพบว่า มีปัญหาหรือไม่มีชื่อเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง หรือมีผู้อื่นที่ไม่รู้จักมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านของตนให้รีบแจ้งเพิ่มชื่อหรือถอนชื่อผู้อื่นที่ไม่รู้จักต่อนายทะเบียน

  ขณะเดียวกัน อยากฝากถึงประชาชนให้ช่วยเป็นหูเป็นตาในการเลือกตั้งครั้งนี้ หากพบการกระทำที่ส่อไปในทางทุจริตให้แจ้งเจ้าหน้าที่ได้ทันที

  "กกต." กำหนด "โมเดล" จัดเลือกตั้งท้องถิ่นภายใต้สถานการณ์โควิด ตั้งแต่เตรียมสถานที่เลือกตั้งเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล กำหนดจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งแต่ละหน่วยไม่เกิน 600 คน หรือการจัดหาวัสดุอุปกรณ์ เวชภัณฑ์ ตั้งแต่หน้ากากอนามัย Face Shield เจลล้างมือแอลกอฮอล์

  ที่ผ่านมา กระทรวงมหาดไทย มีหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัด เรื่อง "การกำหนดมาตรการเพิ่มเติมกรณีการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019" เพื่อกำชับให้คณะกรรมการเลือกตั้งประจำ อบจ. และผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำ อบจ.ขณะนั้น "ปรับขั้นตอน" และ "วิธีการ" ให้เหมาะสมตามสถานที่ และเป็นไปตามแนวปฏิบัติของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกำหนด

  มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส "โควิด-19" ดังนี้ 

  1.แต่งตั้งผู้ช่วยเหลือคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งโดยพิจารณาแต่งตั้งจาก อสม.ทำหน้าที่คัดกรองผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งไม่เกินหน่วยเลือกตั้งละ 3 คน

  2.จัดผังที่เลือกตั้งให้มีระยะห่าง ระหว่างคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งผู้ทำหน้าที่รับแสดงตน กับผู้ทำหน้าที่จ่ายบัตรเลือกตั้งให้มี ระยะห่างไม่น้อยกว่า 2 เมตร

  3.จัดระเบียบการเข้าแถว ระหว่างการรอแสดงตนขอใช้สิทธิโดยให้มีระยะห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร

  4.จัดให้มีเก้าอี้สำหรับนั่งรอ โดยมีระยะห่างไม่น้อยกว่า 1.5 เมตร เพื่อรองรับกรณีมีผู้มาใช้สิทธิพร้อมกันเป็นจำนวนมาก

  5.จัดให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจล ก่อนเข้าแสดงตนที่หน่วยเลือกตั้ง

  6.จัดแยกคูหาลงคะแนน สำหรับผู้มีสิทธิที่มีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม หรือเป็นหวัดไว้เป็นการเฉพาะ

  7.จัดให้มีการทำความสะอาด ปากกา โต๊ะ ที่ใช้สำหรับการลงคะแนนเป็นระยะ

  8.ให้คณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า และ Face Shield ตลอดระยะเวลาการปฏิบัติหน้าที่ และให้ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจลเป็นระยะ

  โดยเมื่อถึงเวลา "นับคะแนน" หลังปิดหีบเวลา 17.00 น. ทุกหน่วยเลือกตั้งต้อง จัดระเบียบสถานที่สำหรับผู้สังเกตการณ์ให้มีระยะห่างระหว่าง ผู้สังเกตการณ์นับคะแนนอย่างน้อย 1 เมตร โดยจัดให้มีที่นั่งหรือยืนสำหรับการสังเกตการณ์ โดยเมื่อจัดเรียบร้อยแล้ว จึงเริ่มนับคะแนน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งอบตเลือกตั้งอบต.กกต.เลือกตั้งท้องถิ่นเลือกตั้งอบต 2564เลือกตั้งท้องถิ่น 2564ข่าวเลือกตั้งผีโผล่ทะเบียนบ้านจรุงวิทย์ ภุมมาข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์เลือกตั้ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 11:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์