การเมืองที่เลี้ยงไม่โต

ข่าว

  การเมืองที่เลี้ยงไม่โต

  หมัดเหล็ก

   5 พ.ย. 2564 05:30 น.

   สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ออกมาสำรวจความเห็นชาวบ้าน ต่อความเคลื่อนไหวของพรรคการเมือง พบว่า ชาวบ้านเชื่อว่า จะมีการเลือกตั้งในต้นปี 2565 ร้อยละ 57.86 เหตุผลที่อยากให้มีการเลือกตั้งใหม่ก็เพื่อ จะได้มีการเปลี่ยนรัฐบาล ร้อยละ 58.31 และชาวบ้านจะเลือก พรรคเพื่อไทย มากที่สุด ร้อยละ 32.94 รองลงมาเป็น พรรคก้าวไกล ที่ร้อยละ 25.21 ส่วนประเด็น นายกฯคนต่อไป ชาวบ้านอยากได้ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล มาเป็น นายกฯ ร้อยละ 28.67 รองลงมาเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ร้อยละ 21.27

   และประชาชนคิดว่าถึงเวลาที่จะต้องเลือกตั้งใหม่ถึงร้อยละ 70

   ตีความตามโพลดังกล่าว จะเห็นทั้ง ความถดถอย และ ความก้าวหน้า ไปพร้อมๆกัน ต่างจากโพลบางสำนักที่ไปสำรวจความเห็นของประชาชน เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ยังให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯมากที่สุด รองลงมาเป็น จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ถือโอกาสตีปี๊บกันอยู่พักใหญ่

   มาดูที่การทำหน้าที่ของโพลกันก่อน ที่ไปที่มาของโพลในขณะที่การเมืองกำลังเข้มข้น มีทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังที่ต้องทำความเข้าใจพอสมควร เพราะโพลก็มีไอโอ ขึ้นอยู่กับการตั้งคำถามว่า จะชี้นำหรือให้ได้คำตอบออกมาในรูปแบบไหน เป็นเรื่องที่ง่ายมากสำหรับนักวิชาการที่ถนัดเรื่องของการทำโพลอยู่แล้ว

   ซึ่งบางโพลที่ออกมาก็ขัดกับความรู้สึกของชาวบ้านโดยสิ้นเชิง

   แต่ถ้าจะนำผลโพลมาวิเคราะห์ถึงทิศทางการเมืองในอนาคต จะเห็นถึง ชนวนวิกฤติการเมือง ได้ชัดเจน และการเมืองไทยหนีไม่พ้นที่จะติดกับดัก วงจรอุบาทว์ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

   อาทิ คนเลือก พรรคเพื่อไทย เข้ามาจำนวนมาก แต่ก็ไม่มากพอที่จะ ตั้งรัฐบาลพรรคเดียว ได้ จะ แลนด์สไลด์ คงเป็นไปได้ยาก เนื่องจาก ส.ส.เพื่อไทย แตกออกไปเป็นเบี้ยหัวแตก ไม่ได้รวมกันเป็นกลุ่มเป็นก้อนเหมือนเดิม โดยเฉพาะการกระจัดกระจายของ แกนนำเพื่อไทย นอกจากนี้ คนที่จะเป็นตัวเลือกแคนดิเดตนายกฯของเพื่อไทยก็ยังไม่ชัดเจนว่าจะเอาใครมาเป็นตัวชูโรง ซึ่งมีเงื่อนไขมากมายสำหรับคนที่จะมาเป็นแคนดิเดตนายกฯของเพื่อไทย

   ในขณะที่ชื่อของ พิธา ชื่อของ พล.อ.ประยุทธ์ ยังมีคะแนน นิยมที่ชาวบ้านอยากได้เป็นนายกฯมากที่สุดในเวลานี้ ซึ่ง พลังประชารัฐ และ ก้าวไกล ไม่สามารถที่จะจัดตั้งรัฐบาลโดยลำพังแน่นอน จะต้องมีแนวร่วมในการจัดตั้งรัฐบาล ขั้วพลังประชารัฐ ไม่ต้องคาดเดาอะไรมาก ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย ชาติไทยพัฒนา ของตาย ก้าวไกล ยิ่งยากเข้าไปใหญ่ การจะจับมือกับพรรคร่วมรัฐบาล กับพรรคอื่นๆแม้แต่พรรคเพื่อไทยเองก็ตามทีเถอะ มีอุปสรรคมากมาย นอกเสียจากว่า คนจะเลือก ก้าวไกล ชนิดแลนด์สไลด์ ก็ว่าไปอีกอย่าง

   การเมืองไทยจะพลิกโฉมหน้าทันที

   แต่ด้วยกติกาบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ อย่างไรเสียโอกาสที่ก้าวไกลจะแลนด์สไลด์คงยากกว่างมเข็มในมหาสมุทร สุดท้ายการเมืองก็จะเข้าสู่วงจรอุบาทว์อยู่ดี ถ้าเบาๆตามพิมพ์เขียว พล.อ.ประยุทธ์จะต้องเป็นนายกฯไปจนกว่าจะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมเอเปกเรียบร้อยในเดือน พ.ย.ปี 65 หรือถ้าแรงหน่อย ไม่ต้องฝันว่าจะมีการเลือกตั้งให้เมื่อยตุ้ม.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ทิดไพรวัลย์ เดือดถูกบูลลี่ ด่ากลับกลางไลฟ์ หน้าหนังพลาสติก ปลอมทั้งตัว ยังกล้าว่าคนอื่น
   03:58

   ทิดไพรวัลย์ เดือดถูกบูลลี่ ด่ากลับกลางไลฟ์ หน้าหนังพลาสติก ปลอมทั้งตัว ยังกล้าว่าคนอื่น

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โพลการเมืองโพลสำรวจสวนดุสิตโพลเลือกตั้งเลือกตั้งใหม่พรรคการเมืองนายกรัฐมนตรีคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 15:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์