กกต. เผยการพิจารณาวินิจฉัยสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง อบต. 24 เรื่อง

ข่าว

  กกต. เผยการพิจารณาวินิจฉัยสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง อบต. 24 เรื่อง

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2564 17:32 น.

  กกต. เผยการพิจารณากรณีวินิจฉัยสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง อบต. 24 เรื่อง ทั้งผู้สมัครไม่มีชื่อในประกาศรายชื่อ และผู้ไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง

  วันที่ 3 พ.ย. 2564 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยถึงการวินิจฉัยสิทธิสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล และนายกองค์การบริหารส่วนตำบล ว่า วันนี้ กกต. ได้พิจารณากรณีวินิจฉัยสิทธิสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล และนายกองค์การบริหารส่วนตำบล ตามที่สำนักงาน กกต. เสนอจำนวน 24 เรื่อง ดังนี้

  1. กรณี ผู้สมัครไม่มีชื่อในประกาศรายชื่อผู้สมัคร จำนวน 16 เรื่อง ตามมาตรา 55 แห่งพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 เป็นกรณีผู้สมัครใดไม่มีชื่อในประกาศรายชื่อผู้สมัคร ให้มีสิทธิยื่นคำร้องต่อ กกต. ภายใน 3 วัน นับแต่วันที่ประกาศรายชื่อผู้สมัคร โดยให้ กกต. วินิจฉัยให้แล้วเสร็จโดยเร็ว และเมื่อ กกต. มีคำวินิจฉัยอย่างใดแล้ว ให้ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามคำวินิจฉัยนั้น

  2. กรณี ความปรากฏหรือได้รับแจ้งว่าผู้สมัครไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง จำนวน 8 เรื่อง ตามมาตรา 56 แห่งพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 เป็นกรณีที่ผู้สมัครซึ่งมีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งและมีชื่อในประกาศรายชื่อผู้สมัคร แต่ต่อมาความปรากฏต่อ กกต. หรือผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือได้รับแจ้งจากบุคคลใดว่าผู้สมัครผู้นั้นไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ให้คณะกรรมการการเลือกตั้งวินิจฉัยให้แล้วเสร็จก่อนวันเลือกตั้งไม่น้อยกว่า 10 วัน และหาก กกต. มีคำวินิจฉัยให้ถอนชื่อออกจากบัญชีรายชื่อผู้สมัคร เนื่องจากผู้สมัครผู้นั้นไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ผู้สมัครที่ถูกถอนชื่อมีสิทธิอุทธรณ์คำวินิจฉัยของ กกต. ต่อศาลอุทธรณ์หรือศาลอุทธรณ์ภาคที่มีเขตอำนาจได้ และคำวินิจฉัยของศาลอุทธรณ์หรือศาลอุทธรณ์ภาคเป็นที่สุด

  ทั้งนี้ กกต. จะดำเนินการวินิจฉัยสิทธิสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล และนายกองค์การบริหารส่วนตำบล ที่อยู่ในระหว่างการดำเนินการของสำนักงาน กกต. ซึ่งจะได้เสนอให้ กกต. พิจารณาภายในระยะเวลาที่กฎหมายกำหนดโดยเร็ว

  อนึ่ง สำนักงาน กกต. ขอแจ้งให้ทราบว่าผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดจักได้แจ้งผลการวินิจฉัยสิทธิสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล และนายกองค์การบริหารส่วนตำบล ตามมาตรา 55 และมาตรา 56 แห่งพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 ให้ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้สมัคร หรือผู้ร้อง แล้วแต่กรณี เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งอบตเลือกตั้งอบต.เลือกตั้งอบต.เลือกตั้งท้องถิ่นองค์การบริหารส่วนตำบลเลือกตั้งอบต 2564เลือกตั้งท้องถิ่น 2564ข่าวเลือกตั้ง อบต.เลือกตั้งล่าสุดกกต.ข่าวเลือกตั้งข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 15:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์