สั่ง “สำลี รักสุทธี” หยุดทำหน้าที่ ส.ส. รอศาลวินิจฉัยปมรับเงินย้ายซบพรรคใหม่

ข่าว

  สั่ง “สำลี รักสุทธี” หยุดทำหน้าที่ ส.ส. รอศาลวินิจฉัยปมรับเงินย้ายซบพรรคใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2564 16:45 น.

  ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์รับคำร้องวินิจฉัยสมาชิกสภาพ ส.ส.ของ “สำลี รักสุทธี” สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที จนกว่าจะมีคำวินิจฉัยปมรับเงินย้ายซบพรรคใหม่

  วันนี้ (3 พ.ย. 2564) ศาลรัฐธรรมนูญประชุมปรึกษาคดีที่สำคัญและเป็นที่น่าสนใจ โดยในนั้นคือเรื่องที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร (ผู้ร้อง) ส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ว่า สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของ นายสำลี รักสุทธี (ผู้ถูกร้อง) สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (10) หรือไม่ (เรื่องพิจารณาที่ 20/2564)

  ผลการพิจารณา ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาข้อเท็จจริงตามคำร้องและเอกสารประกอบคำร้องแล้วเห็นว่า กรณีเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 วรรคหนึ่ง ประกอบพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2561 มาตรา 7 (5) จึงมีมติเอกฉันท์รับคำร้องนี้ไว้พิจารณาวินิจฉัย และให้ผู้ถูกร้องยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อศาลรัฐธรรมนูญภายใน 15 วันนับแต่วันที่ได้รับสำเนาคำร้อง

  สำหรับคำขอให้ผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 วรรคสอง นั้น ศาลโดยมติเอกฉันท์เห็นว่า ข้อเท็จจริงตามคำร้องและเอกสารประกอบคำร้อง ปรากฏเหตุอันควรสงสัยว่าผู้ถูกร้องมีกรณีตามที่ถูกร้อง จึงมีคำสั่งให้ผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร นับตั้งแต่วันที่ 3 พ.ย. 2564 จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย

  ทั้งนี้ นายสำลี รักสุทธี ปัจจุบันเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย และเป็นอดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ มีการย้ายไปหลังยุบพรรคอนาคตใหม่ โดยมีการอ้างว่ารับเงินเพื่อย้ายพรรค ทางด้านพรรคร่วมฝ่ายค้านจึงเข้าชื่อยื่นร้องไปยัง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สำลี รักสุธีศาลรัฐธรรมนูญพรรคภูมิใจไทยหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.สมาชิกภาพ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรส.ส.ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 00:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์