"อนุทิน" ขอนักเดินทางเข้าใจ หลังถูกวิจารณ์ขั้นตอนเข้าประเทศยุ่งยาก

ข่าว

  "อนุทิน" ขอนักเดินทางเข้าใจ หลังถูกวิจารณ์ขั้นตอนเข้าประเทศยุ่งยาก

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2564 16:18 น.

  รองนายกฯ อนุทิน เผย เชียงใหม่ยังรับมือไหว ฉีดวัคซีนแล้ว 1.2 ล้านคน สั่งแก้จุดขลุกขลักรับนักท่องเที่ยวแล้ว ย้ำต้องรอบคอบ ชี้ รอไฟเซอร์ขึ้นทะเบียนก่อนฉีดให้เด็กต่ำกว่า 12 ปี

  วันที่ 3 พฤศจิกายน 2564 ที่อาคารรัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงภาพรวมหลังเดินหน้านโยบายเปิดประเทศมาแล้ว 2 วัน ว่า ยังไม่พบปัญหาที่ต้องหนักใจ อย่างไรก็ตาม ด้วยกฎเกณฑ์ที่ออกมาว่า เมื่อนักเดินทางเข้ามาแล้ว ต้องตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCT และรอผลในที่พักได้แค่ 1 คืน ปัจจุบันยังอยู่ในจุดที่จัดการได้ แต่ในอนาคตที่ต้องดำเนินการตามกรอบนี้ และนักท่องเที่ยวมีจำนวนมากขึ้น ก็อาจจะเกิดความขลุกขลัก จึงได้มอบให้กรมควบคุมโรค และกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ไปหาแนวทางรองรับ แต่เน้นย้ำ ต้องรอบคอบ ห้ามประมาท ล่าสุดมีเสียงบ่นว่าการดำเนินการของไทยยุ่งยาก มากขั้นตอน แต่ขอให้เข้าใจว่าเรื่องความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ ละเลยไม่ได้

  ส่วนกรณีที่ทางองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) อนุญาตให้ใช้วัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี นายอนุทิน กล่าวว่า ทางไทยได้ติดตามเรื่อง และเรามีคณะกรรมการที่มอนิเตอร์อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ประเทศไทยหากจะใช้ไฟเซอร์ฉีดให้เด็กอายุ 12 ปีลงไป ก็ต้องรอให้ทางไฟเซอร์มาขึ้นทะเบียนกับไทยว่าใช้กับเด็กอายุตามเกณฑ์ดังกล่าวได้ ประเทศไทยต้องการฉีดวัคซีนให้เกิดความครอบคลุมมากที่สุด แต่ทุกอย่างก็ต้องเป็นไปตามกฎหมาย ต้องเป็นไปตามกระบวนการ มีการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง

  สำหรับสถานการณ์การระบาดที่จังหวัดเชียงใหม่ นายอนุทินกล่าวว่า เชียงใหม่มีประชากรประมาณ 1.7 ล้าน คนได้รับวัคซีนแล้ว 1.2 ล้าน คน ถือว่าเป็นไปตามเป้า ภาพรวมของสถานการณ์ยังอยู่ในจุดที่รับมือไหว ตอนนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนให้มากที่สุด แม้ประชากรจำนวนไม่น้อย จะอยู่พื้นที่ห่างไกล ก็ต้องได้รับบริการ ได้กำชับผู้ว่าราชการจังหวัดและนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดให้ลงไปดูแลแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดประเทศเปิดประเทศ 2564เปิดประเทศ 1 พยโควิด-19อนุทิน ชาญวีรกูลวัคซีนไฟเซอร์โควิดเชียงใหม่เปิดประเทศ 1 พฤศจิกายน 2564ข่าวเปิดประเทศวันนี้ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 04:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์