"เสรีพิศุทธ์" ยัน ไม่เลิก ม.112 ชง ปม "ดูหมิ่นฯ" แยกจาก "อาฆาตมาดร้าย"

ข่าว

  "เสรีพิศุทธ์" ยัน ไม่เลิก ม.112 ชง ปม "ดูหมิ่นฯ" แยกจาก "อาฆาตมาดร้าย"

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2564 11:33 น.

  "เสรีพิศุทธ์" ยัน จุดยืน พรรคเสรีรวมไทย ไม่ยกเลิก ม. 112 ชง ปมดูหมิ่นฯ แยกจาก อาฆาตมาดร้ายเป็น ม.112/1 ชี้ ไม่ใช่ความผิดของตัวบทกฎหมาย แต่ผิดที่คนนำไปใช้

  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 3 พ.ย. 2564 ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงจุดยืนของพรรคเสรีรวมไทยในการแก้ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ว่า เป็นมุมมองของแต่ละพรรค แต่ทุกพรรคไม่ได้สัมผัสใกล้ชิดเหมือนตน เพราะได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีศักดิ์รามาธิบดี ต้องดื่มน้ำพิพัฒน์สัตยา ถวายสัตย์ต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 สมเด็จพระบรมราชินีนาถ และพระราชวงศ์ทุกพระองค์ รวมถึงในหลวงรัชกาลที่ 10 ซึ่งสมัยนั้นเป็นพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร จะต้องซื่อสัตย์สุจริตปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วยชีวิต หากย้อนไปในประวัติศาสตร์ ทำคุณงามความดีให้กับประเทศชาติมากมาย ปกป้องแผ่นดินประเทศไทย ทั้งนำทรัพย์สินส่วนพระองค์มาช่วยเหลือพี่น้องประชาชน สถาบันพระมหากษัตริย์จะต้องคงอยู่ เพื่อเป็นที่เคารพสักการะและยึดเหนี่ยวของพี่น้องประชาชน

  พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวต่อว่า พรรคเสรีรวมไทย ได้ศึกษาข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ขอแสดงความคิดเห็นที่เป็นกลาง คือ หมวดกฎหมายอาญา หมวดความมั่นคง หมวดพระมหากษัตริย์ มีตั้งแต่ลอบปลงพระชนม์โทษประหารชีวิต มีการตระเตรียมลอบปลงพระชนม์โทษจำคุกตลอดชีวิต ซึ่งโทษจะลดหลั่นลงมา ต่อมาลอบปลงพระชนม์พระราชินี และรัชทายาท ก็จำคุกตลอดชีวิต ผู้ใดประทุษร้ายพระมหากษัตริย์ โทษก็จะลดลงมาอีก และลดลงมาเรื่อยๆ จนถึงมาตรา 112 ผู้ใดดูหมิ่น หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ หรืออาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ต้องระวางโทษจำคุก 3-15 ปี ฉะนั้น มาตรานี้มีทั้งดูหมิ่น หมิ่นประมาท และอาฆาตมาดร้าย ซึ่งหากไปดูมาตรา 326 หมิ่นประมาทบุคคลทั่วไป อัตราโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท ซึ่งตนไม่ได้เอาพระมหากษัตริย์มาเปรียบเทียบกับประชาชน แต่อยากชี้ให้เห็นว่าในส่วนของพระมหากษัตริย์จะรักษาให้ได้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ให้ใครมาดูหมิ่นหรือหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ จะต้องไม่ยอมให้มีโดยเด็ดขาด แต่ขณะเดียวกัน อัตราโทษเหมาะสมหรือไม่ ที่ดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ต้องจำโทษ 3-15 ปี แต่อยากให้แก้มาตรา 112 แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ แยกดูหมิ่น หมิ่นประมาท ออกมาจากการอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ มาเป็นมาตรา 112/1 คือ ผู้ใดดูหมิ่น หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ต้องระวางโทษจำคุก แต่ต้องลดโทษจำคุกจากคดีอาฆาตมาดร้าย 3-15 ปี ลงมา เช่น 2-5 ปี ทั้งนี้ มาตรา 112 ไม่ใช่ความผิดของตัวบทกฎหมาย แต่ผิดที่คนนำไปใช้ อ้างว่าจงรักภักดี แต่ความจริงต้องการก้าวหน้าในอาชีพข้าราชการ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชุมสภาเสรีพิศุทธ์ เตมียเวสเสรีรวมไทยมาตรา 112อาฆาตมาดร้ายม.112ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ม.112/1ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 01:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์