อย่าให้ใช้ กฎหมายกลั่นแกล้ง

ข่าว

  อย่าให้ใช้ กฎหมายกลั่นแกล้ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 พ.ย. 2564 06:09 น.

   มาตรา 112” กลับมาเป็นประเด็นการเมืองอีกครั้ง เมื่อนายชัยเกษม นิติสิริ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย ประกาศว่าพรรคจะเสนอร่าง พ.ร.บ.แก้ไข ป.อาญา ม.112 และ 116 เข้าสู้รัฐสภา ย้ำเจตนารมณ์ให้ปล่อยตัวนักโทษทางความคิด เพื่อฟื้นฟูหลักนิติรัฐ นิติธรรม

   คำประกาศของพรรคเพื่อไทย ได้รับการขานรับทันที จากนายรังสิมันต์ โรม รองเลขาธิการพรรคก้าวไกลกล่าวว่า ยินดีที่จะร่วมมือกับพรรคเพื่อไทย เพื่อแก้ปัญหาการทำลายล้างผู้เห็นต่างทางการเมือง นายรังสิมันต์เปิดเผยว่า พรรคก้าวไกลเคยเสนอร่างแก้ไข โดยลดโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี แต่ไม่มีการบรรจุเข้าวาระ

   ทุกครั้งที่มีการเสนอแก้ไข ม.112 ที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า “คดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ” มักจะมีผู้ที่มีความคิดสุดโต่งคัดค้าน โดยอ้างว่าเป็นการล้มระบอบการปกครอง อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แต่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ชี้แจงว่า ส.ส.มีสิทธิเสนอแก้ไข เหมือนกับกฎหมายทั่วไป

   เมื่อหลายปีก่อน อดีตอัยการสูงสุดท่านหนึ่งเคยเล่าว่า รัฐบาลเผด็จการเต็มใบในอดีต เป็นผู้แก้ไข ม.112 เพิ่มโทษเป็น “จำคุกตั้งแต่ 3 ปี ถึง 15 ปี” ถือว่าแรงเกินไป เปรียบเทียบกับโทษหมิ่นประมาทธรรมดา จำคุกไม่เกิน 1 ปี อัยการสูงสุดท่านนี้เคยเสนอให้ลดโทษและแก้ไขวิธีดำเนินคดี

   สอดคล้องกับนักวิชาการด้านกฎหมายอื่นๆที่เห็นว่าไม่ควรยกเลิก ม.นี้ เพราะแม้แต่อังกฤษก็มี แต่ไม่ได้ใช้มานับร้อยปีแล้ว แต่ควรแก้ไขให้ลดโทษ และแก้ไขกระบวนการดำเนินคดี ไม่ใช่ว่าใครก็สามารถเดินเข้าไปแจ้งความตำรวจกล่าวหาคนอื่นผิด ม.112 เปิดช่องให้กลั่นแกล้งผู้คิดต่างทางการเมือง

   นักวิชาการบางคนเสนอให้มีคณะกรรมการเป็นผู้รับและตรวจสอบ กรณีที่มีการกล่าวหาทำผิด ม.112 เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้มีอำนาจใช้ ม.112 เป็นเครื่องมือทางการเมือง เพื่อทำลายคู่ต่อสู้หรือผู้เห็นต่าง ที่นายชัยเกษมเรียกว่า “นักโทษทางความคิด” ขณะนี้มีกลุ่มผู้ชุมนุมนับร้อยนับพัน ถูกจับกุมข้อหา ม.112 และ พ.ร.บ.ฉุกเฉิน

   ส่วน ม.116 เป็นอีกกฎหมายหนึ่งที่รัฐบาลใช้ปิดปากกลุ่มผู้ชุมนุม เป็นกฎหมายครอบจักรวาล ตีความได้กว้างขวาง นั่นก็คืออาจปลุกระดมประชาชน ให้เกิดความกระด้างกระเดื่อง หรือปั่นป่วน ในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่อาจก่อความไม่สงบ มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ควรแก้ไขวิธีดำเนินคดี.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ม.112มาตรา 112ม.116แก้ไข ม.112พรรคเพื่อไทยพรรคก้าวไกลบทบรรณาธิการ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 07:59 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์