กองทุนพัฒนาดิจิทัลฯ ชู นโยบาย “ดีดี” ขับเคลื่อนการทำงาน ปี 65 ยันโปร่งใส

ข่าว

  กองทุนพัฒนาดิจิทัลฯ ชู นโยบาย “ดีดี” ขับเคลื่อนการทำงาน ปี 65 ยันโปร่งใส

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2564 11:18 น.

  กองทุนพัฒนาดิจิทัลฯ ชู นโยบาย “ดีดี” ขับเคลื่อนการทำงาน ปี 65 ตามนโยบาย รองนายกฯ พล.อ.ประวิตร พร้อมเตรียมเปิดรับข้อเสนอโครงการทั้ง 4 ด้าน ยันโปร่งใส มีขั้นตอนชัดเจน สามารถตรวจสอบได้

  วันที่ 3 พ.ย. นายภุชพงค์ โนดไธสง เลขาธิการคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ในฐานะเป็นผู้กำกับดูแลกองทุนฯ กล่าวถึง การกำหนดเป้าหมายการทำงาน การจัดตั้งกองทุนฯ ขับเคลื่อนการทำงาน ปี 65 ที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาดิจิทัลฯ ที่ได้มอบไว้ว่า ต้องเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และมีประสิทธิผล บรรลุตามวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งกองทุนฯ คือ เพื่อใช้จ่ายเกี่ยวกับการพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และเป็นไปตามนโยบาย “ดีดี” 

  โดยนายภุชพงค์ ชี้แจงว่า กองทุนฯ มุ่งมั่นดำเนินงานภายใต้นโยบาย “ดีดี” หรือ “DEDE Policy” ประกอบด้วย Drive : กองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นส่วนสำคัญต่อการขับเคลื่อนพัฒนาดิจิทัลของประเทศ การพิจารณาโครงการที่มีการยื่นเสนอขอรับการสนับสนุน ต้องมีการพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อให้การใช้เงินทุนเกิดประโยชน์สูงสุด, Evaluate : มุ่งเน้นให้มีการกำกับ ติดตาม ประเมินผลการดำเนินงาน และผลสัมฤทธิ์ของโครงการที่ได้รับการอนุมัติ รวมถึงการใช้จ่ายงบประมาณให้เป็นไปตามกรอบแนวทางที่กำหนด, Direction : การกำหนดทิศทางของกองทุนฯ ให้สามารถพัฒนาทันต่อสถานการณ์ และเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อการพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ และ Effective : การบริหารกองทุนต้องพิจารณาดำเนินการให้เป็นไปตามระเบียบ และข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง การดำเนินการให้เป็นไปตามแผนดำเนินการ และตัวชี้วัดการประเมินผลการดำเนินงานกองทุนหมุนเวียนที่กำหนด รวมถึงการประสานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด

  ทั้งนี้ กองทุนฯ ได้กำหนดกรอบนโยบายการให้ทุนประจำปี พ.ศ. 2565 ที่ยังคงมุ่งเป้าให้เกิดการพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมใน 4 ด้าน ได้แก่ ด้าน Digital Agriculture, ด้าน Digital Government & Infrastructure, ด้าน Digital Manpower และด้าน Digital Technology ซึ่งคาดว่า จะสามารถเปิดให้หน่วยงานของรัฐ เอกชน และบุคคลทั่วไป ยื่นข้อเสนอขอรับการสนับสนุน ประมาณต้นปี พ.ศ. 2565 โดยจะมีการประกาศให้ทราบต่อไป

  นายภุชพงค์ กล่าวทิ้งท้ายว่า “การพิจารณาอนุมัติโครงการจะตั้งอยู่บนพื้นฐานของความโปร่งใส มีขั้นตอนที่ชัดเจน สามารถตรวจสอบได้ รวมทั้งอยู่บนพื้นฐานที่มีกฎหมาย ระเบียบ และหลักเกณฑ์ที่ภาครัฐรองรับ”

  "ทั้งหมดนี้คือ นโยบายที่กองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม มุ่งเน้นดำเนินการในปีงบประมาณพ.ศ. 2565 เพื่อให้เกิดการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลและนวัตกรรม มาช่วยเสริมสร้างเศรษฐกิจฐานรากให้เข้มแข็ง และช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันบนเวทีโลกต่อไป" นายภุชพงค์ กล่าว...

  ทั้งนี้ กองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สดช.) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นกองทุนที่จัดตั้งขึ้นตามพระราชบัญญัติการพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พ.ศ.2560 โดยมุ่งมั่นขับเคลื่อนกองทุนฯ ตามวิสัยทัศน์ที่ต้องการ “เป็นกองทุนชั้นนำในการผลักดันและเพิ่มขีดความสามารถการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมไทยด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล”

  กองทุนดิจิทัลฯ ถือเป็นองค์กรที่มีบทบาทและพันธกิจสำคัญในการพัฒนาด้านดิจิทัลของประเทศ ทั้งการส่งเสริม สนับสนุน ให้ความช่วยเหลือ และให้ทุนอุดหนุนการวิจัยและพัฒนา แก่หน่วยงานของรัฐ เอกชน และบุคคลทั่วไป เพื่อให้เกิดนวัตกรรมที่สร้างความเปลี่ยนแปลง ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสาธารณะในวงกว้าง ช่วยเติมเต็มช่องว่างทางเศรษฐกิจและสังคมด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล และการบริหารจัดการองค์ความรู้ด้านดิจิทัล เพื่อนำพาประเทศก้าวสู่ “ไทยแลนด์ 4.0” ตามนโยบายของรัฐบาล

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กองทุนพัฒนาดิจิทัลฯดีดีสดช.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมภุชพงค์ โนดไธสงประวิตร วงษ์สุวรรณรองนายกรัฐมนตรีไทยแลนด์ 4.0DEDE Policyข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 06:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์