"สุทิน" ชี้ เพื่อไทย แก้ 112 ขอฟังเสียงประชาชน ปัด แบ่งคะแนน"ก้าวไกล"

ข่าว

  "สุทิน" ชี้ เพื่อไทย แก้ 112 ขอฟังเสียงประชาชน ปัด แบ่งคะแนน"ก้าวไกล"

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2564 18:52 น.

  สุทิน คลังแสง รองหัวหน้าเพื่อไทย ชี้ เพื่อไทย เสนอแก้ ม.112 เข้าสภา ต้องฟังเสียงสังคมและประชาชนก่อน เผย พรุ่งนี้ หารือ พรรคร่วมฝ่ายค้าน ปัด เหตุผลักดันช่วงนี้ เพราะต้องการแบ่งคะแนน"ก้าวไกล"

  วันที่ 2 พ.ย. นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน แถลงข่าวภายหลังการประชุมพรรค ว่า วันนี้ โดยหลักเป็นการหารือแนวทางการทำงานในสภา ในช่วงการเปิดประชุมสภา สมัยที่ 2 ของปี 2564 ว่า พรรคเพื่อไทย จะปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานอย่างไร ประการแรก พท.ได้ตั้งคณะทำงานเชิงวิชาการขึ้นมาชุดหนึ่ง เรียกว่า ชุดกลั่นกรองวาระประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะนำวาระการประชุมสภามาวิเคราะห์อย่างละเอียด โดยมุ่งเน้นศึกษาถึงผลกระทบเชิงบวก-ลบ ของวาระต่างๆ แล้วนำเสนอแก่ ส.ส.เพื่อหามติในที่ประชุมพรรค ก่อนนำไปอภิปรายในสภาอย่างมีคุณภาพ เชื่อว่า กลไกดังกล่าวจะสร้างความเข้มแข็งในการทำงานในสภาของพรรคมากขึ้น ประการที่สอง กระทู้ถามทุกเรื่อง จะถูกกลั่นกรองโดยคณะกรรมการยุทธศาสตร์ของพรรค เพื่อให้สอดคล้องกับทิศทางของพรรค นอกเหนือจากนั้น เป็นเรื่องขององค์ประชุม โดยทางพรรคจะมีกลไกอำนวยความสะดวกในเรื่องของข้อมูล เวลา และการเดินทาง เพื่อให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

  โดยการประชุมสัปดาห์นี้ จะมีกระทู้ถามสด ซึ่งเราพิจารณาในคณะกรรมการยุทธศาสตร์ และที่ประชุมพรรคได้ลงมติว่า กระทู้ที่จะซักถาม คือ เรื่องราคาข้าวตกต่ำ เสนอโดย พิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย เพราะตอนนี้ ประชาชนเดือดร้อนมาก ข้าวราคา กก. ละ 5-7 บาท ในขณะที่ปุ๋ยราคา 900 บาท ส่วนกระทู้สำรอง คือ ราคาน้ำมันเพิ่มสูงขึ้น เสนอโดย ครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์

  ทั้งนี้ หากรัฐบาลไม่มาตอบกระทู้ ส่งผลเสียต่อการตรวจสอบถ่วงดุลของฝ่ายค้าน ทำให้กระทู้ค้าง พอเลื่อนไปก็กระทบกับโควตาของพรรคอื่น ดังนั้น ขอฝากไปยังรัฐบาลในสมัยประชุมสภานี้ ขอให้รัฐบาลเคารพกระบวนการทำงานของสภา เคารพการถ่วงดุลตรวจสอบ หากรัฐมนตรีไม่มาตอบ ต้องเป็นมติ ครม. หากปฏิเสธดื้อๆ เท่ากับท่านทำผิดรัฐธรรมนูญ ซึ่งฝ่ายค้านจะไม่ยอมเหมือนที่ผ่านมา เราจะยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อเอาผิดรัฐบาลต่อไป

  เมื่อถามว่า ที่ประชุมหารือถึงการแก้ไขกฎหมายอาญามาตรา 112 หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ศ.ชัยเกษม นิติสิริ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ ได้อธิบายและให้สมาชิกไปศึกษาแถลงการณ์ เนื่องจากเรื่องดังกล่าว สุ่มเสี่ยงต่อการถูกนำไปบิดเบือน และเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน ทั้งที่เป็นข้อเสนอที่มีเจตนาดี เนื่องจากกระบวนการบังคับใช้กฎหมายมีปัญหา เราโฟกัสจุดนี้

  ส่วนจะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมสภาได้หรือไม่ ต้องพูดคุยกันหลายระดับ โดยวันที่ 3 พ.ย. หัวหน้าพรรคร่วมฝ่ายค้านจะประชุมเพื่อหารือถึงเรื่องดังกล่าว ทั้งนี้ เราจะฟังเสียงประชาชนและสังคมให้รอบด้าน ฝ่ายการเมืองเสนออะไรก็ได้ แต่ต้องฟังเสียงสังคมและประชาชน อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ไม่เฉพาะฝ่ายค้าน แต่ควรผลักดันกันทั้งสังคมและรัฐบาลด้วย หากสังคมคิดว่าไม่จำเป็น หรือเห็นว่าควรนำเรื่องเข้าสภา ก็ต้องฟัง และยืนยันที่พูดมาตรงนี้ คือการนำไปหารือในที่ประชุม ยังไม่พูดถึงการแก้ไข

  นายสุทิน กล่าวอีกว่า ส่วนที่ตั้งข้อสังเกตว่า พรรคผลักดันประเด็นดังกล่าวในช่วงนี้ เพราะอยากแย่งคะแนนจากพรรคก้าวไกลนั้น การแย่งคะแนนไม่ง่ายขนาดนั้น การที่เรานิ่งดูดายต่อปัญหาที่เกิดขึ้น เป็นเรื่องที่พรรคการเมืองไม่ควรทำ ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะกลุ่มไหน พรรคไม่ควรนิ่งดูดาย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เพื่อไทยมาตรา112ก้าวไกลน้ำมันแพงราคาข้าวตกต่ำสุทิน คลังแสงส.ส.มหาสารคาม เพื่อไทยประชุมสภากระทู้ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์เลือกตั้ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์