"อนุทิน" เข้าใจหมอที่เชียงดาว แต่แนะบุคลากรสาธารณสุข ต้องไม่ปฏิเสธการรักษา

ข่าว

  "อนุทิน" เข้าใจหมอที่เชียงดาว แต่แนะบุคลากรสาธารณสุข ต้องไม่ปฏิเสธการรักษา

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2564 16:08 น.

   "อนุทิน" ขอทุกฝ่ายใจเย็น ปมคลิป "หมอ" ไม่รักษาผู้ป่วยที่เชียงดาว ให้ความเป็นธรรม 2 ฝ่าย แต่แนะต้องไม่ปฏิเสธการรักษา ชี้ให้กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ทำหนังสือแจ้ง กกต. แล้ว เรื่องหน้าที่ อสม.

  วันที่ 2 พฤศจิกายน 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ทางโซเชียลมีเดีย เผยแพร่คลิปแพทย์และพยาบาล โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.เชียงดาว ปฏิเสธการรักษาคนไข้ผู้ป่วยหญิง อายุ 59 ปี เนื่องจากให้เหตุผลว่า ผู้ป่วยไม่ใช่เคสฉุกเฉิน จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคมนั้น นายอนุทิน ระบุว่า ส่วนตัวให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย และขอให้ใจเย็น เพราะฝ่ายหนึ่ง ก็ผู้ป่วย ก็มีความเครียด ส่วนฝ่ายหมอ ก็ต้องทำงานภายใต้สภาวะกดดัน ก็ต้องมีความเครียดเช่นกัน

  อย่างไรก็ตาม ในฐานะที่เป็นบุคลากรด้านการสาธารณสุข ต้องให้บริการประชาชน ขอให้มีความอดทน และต้องไม่ปฏิเสธการรักษา ทั้งนี้ เข้าใจการทำงานหนักของแพทย์ พยาบาล ทุกคน เพราะก็ต้องการกำลังใจในการทำงาน กรณีนี้ได้กำชับให้ผู้ตรวจราชการ ที่ดูแลในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เข้าไปดูแลแล้ว ขอให้ทุกฝ่ายใจเย็น

  ส่วนกรณีที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ขอความร่วมมือ ให้ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม.ที่สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล หรือ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล หรือ ผู้ช่วยหาเสียงผู้สมัครรับเลือกตั้ง "ให้งดปฏิบัติหน้าที่" จนกว่าการเลือกตั้งจะแล้วเสร็จ แต่ ทาง อสม. ไม่เห็นด้วยต่อท่าทีดังกล่าว นายอนุทิน กล่าวว่า สำหรับ อสม. เมื่อเห็นผู้ประสบกับความเดือดร้อน ก็ต้องเข้าไปช่วยเหลือเป็นธรรมดา จะห้ามความเป็นจิตอาสาไม่ได้ อีกทั้งอย่าลืมว่า อสม. ที่ผ่านมา ก็ไม่มีหน้าที่ไปแจกของใคร งานที่ทำคือการดูแลเรื่องสุขภาพ

  อย่างไรก็ตาม ล่าสุด มีรายงานว่า กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักที่ดูแลกิจกรรมของ อสม.ได้ทำหนังสือชี้แจงแล้ว แต่ผลจะออกมาเป็นอย่างไร เชื่อว่าทุกฝ่ายมีเหตุผลที่น่ารับฟังได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หมอไล่คนไข้รพ.เชียงดาวแพทย์เวรอนุทิน ชาญวีรกูลข่าวโซเชียลอสม.กกต.คณะกรรมการการเลือกตั้งเลือกตั้งอบตเลือกตั้งข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์