"เท่าพิภพ" อัด "อัศวิน" สั่งเทเหล้าทิ้ง หลัง 3 ทุ่ม ไม่เหมาะเป็นผู้ว่ากทม.

ข่าว

  "เท่าพิภพ" อัด "อัศวิน" สั่งเทเหล้าทิ้ง หลัง 3 ทุ่ม ไม่เหมาะเป็นผู้ว่ากทม.

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2564 14:20 น.

  "เท่าพิภพ" ส.ส.กทม.ก้าวไกล อัด "อัศวิน ขวัญเมือง" สั่งเทเหล้าทิ้ง หลังสามทุ่ม สกัด ไม่เหมาะเป็นผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ ร่ายยาว สะท้อน ความไม่เข้าใจธรรมชาติธุรกิจกลางคืน 

  วันที่ 2 พ.ย. 64 จากกรณีที่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้สัมภาษณ์ ยืนยันว่า การดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารจะต้องเป็นร้านที่ได้มาตรฐาน SHA และขายได้ถึงเวลา 21.00 น. เท่านั้น จะไม่มีการขยายเวลา หากดื่มไม่หมดก็เททิ้งไป

  นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า หลังจากได้เห็นคำสัมภาษณ์ของผู้ว่าฯ อัศวิน เเล้ว รู้สึกสลดใจเเละเห็นใจคนกลางคืนเป็นอย่างยิ่ง ที่มีผู้ว่าฯ ซึ่งไม่สนใจเเละไม่เข้าใจธุรกิจกลางคืน หรือคนกลางคืนเเม้เเต่นิดเดียว สาเหตุอาจเพราะการไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง เป็นตำรวจมาทั้งชีวิต จึงเคยชินแต่การใช้คำสั่ง ถึงเวลาก็มีเงินเดือนมา ดีไม่ดี ปีใหม่ สงกรานต์ ลอยกระทงก็ไม่รู้ว่า มีกระเช้ามาให้ด้วยหรือเปล่า ชินกับการรับ กระทั่งตำแหน่งผู้ว่าฯ ก็รับมาจากการแต่งตั้งของผู้มีอำนาจ ไม่ได้มาจากประชาชน จึงไม่เข้าใจปัญหาของคนทำมาหากินเลย

  "การเปิดร้านเเต่ละวันแต่ละคืน เจ้าของร้านเเละลูกจ้างต้องมีภาระมากเเค่ไหนท่านรู้หรือไม่ สมัยผมทำงานเป็นบาร์เทนเดอร์ในร้านอาหารเวลาเริ่มงานคือ 16.00 น. - 01.00 น. คือ 9 ชั่วโมง ได้ค่าจ้างวันละ 500 บาท ลองคิดดูถ้าเลิก 21.00 น. เวลาทำงานจะเหลือเพียง 5 ชั่วโมง รายได้ก็ต้องลดตามชั่วโมงงาน เเต่ค่ารถมาทำงานยังเท่าเดิม มันคุ้มกับเขาหรือไม่ ยังไม่นับธุรกิจกลางคืนที่ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดก็ขาดรายได้มานาน ในมุมของเจ้าของร้านยิ่งเเล้วใหญ่ หากเปิดร้าน 16.00 น. กว่าจะมีลูกค้าเข้าจริง คือ หลังเลิกงานก็ประมาณ 18.30 น. เป็นต้นไป แต่ประมาณ 2 ทุ่มก็ต้องบอกลูกค้าว่า จะสั่งเครื่องดื่มเป็นรอบสุดท้ายไหม ต้องหยุดก่อนสามทุ่ม ตกลงได้ขายจริงก็เเค่ราว 1 ชั่วโมงครึ่ง เปิดเเบบนี้ก็เหมือนไม่เปิด เป็นนโยบายที่ไม่เข้าใจคนทำธุรกิจว่า วันสิ้นเดือนคือที่ตัดสินว่าตัวเขาเเละธุรกิจจะสิ้นใจหรือไม่"

  นายเท่าพิภพ กล่าวอีกว่า เมื่อตัดสินใจเปิดเมือง เปิดเศรษฐกิจก็ต้องเปิดด้วยความเข้าใจไม่ใช่ความกลัว คิดว่าข้อเรียกร้องของสมาคมธุรกิจเครื่องดื่มเเอลกอฮอล์ไทย ขอขยายเป็น 23.00 น. สามารถทำได้ซึ่งตนสนับสนุนมาตลอด และความจริงก็ควรเปิดเป็นเวลาปกติไปเลย เนื่องจากการควบคุมโรคระบาดปัญหาไม่ใช่เรื่องเวลา หรือ เรื่องกลางวัน หรือกลางคืน คิดแบบนั้นคือคุมคนไม่ใช่คุมโรค สิ่งที่ กทม.ต้องทำคือสนับสนุนให้ผู้ประกอบการสามารถดำเนินตามมาตรการที่ออกมาจาก SHA ได้ ไม่ว่างบประมาณหรือเครื่องมือต่างๆ ต้องพร้อมเสริมให้เขา เช่น ชุดตรวจ ATK ราคาถูก หรืออื่น ไม่ใช่การบอกว่า จะส่งคนไปคอยเฝ้าตรวจทั้งกลางวันกลางคืนเหมือนคนเสียสติ จ้องแต่จะเล่นงานคนตัวเล็กตัวน้อย และสิ่งที่จะต้องปรับปรุงคงเป็นวิธีการลงทะเบียนที่เข้าถึงผู้ประกอบการทั่วไปมากขึ้น ควรมีการลงพื้นที่ไปช่วยเหลือลงทะเบียนไม่ใช่ลงพื้นที่ไปเพื่อปราบปรามอย่างเดียว

  "ถ้ามองมุมกลับจากการผู้ว่าอัศวิน ให้สัมภาษณ์ว่า ถ้าเครื่องดื่มเหลือหลัง 21.00 น. ให้กระดกให้หมดเลย ยิ่งถือว่าผิดหลักสากลด้านสุขภาพเพราะการดื่มสุราในปริมาณมากๆ ในระยะเวลาสั้นๆ จะทำให้เกิดอันตรายมากกว่า มีตัวอย่างให้เห็นมาเเล้วจากประเทศอังกฤษที่พยายามกำจัดเวลาการดื่มเเอลกอฮอล์ในผับเพื่อลดปัญหาที่เกี่ยวเนื่องจากสุรา ปรากฏว่าปัญหาเพิ่มขึ้นชัดเจนเนื่องจากผู้ดื่มคิดว่ามีเวลาน้อยร้านจะปิดเลยดื่มในเวลาอันสั้นลง เเม้ปริมาณน้อยกว่าเดิมเเต่ก็เมามากกว่าเดิมเช่นกัน ทำให้ไม่ใช่วิธีที่ดีในการเเก้ปัญหา"

  นายเท่าพิภพ ยังย้ำอีกว่า อยากให้ผู้บริหารนโยบายประเทศนี้เลิกเสียทีกับการเอาการดื่มสุราในร้านอาหารหรือธุรกิจกลางคืนมาเป็นเเพะรับบาปในการปัดความผิดพลาดจากการกำกับนโยบายสาธารณสุขของภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นการบริหารแผนวัคซีนหรือการตรวจเชิงรุกต่างๆ ส่วนการเปิดประเทศในครั้งนี้ ตนมองว่าจะล้มเหลวตั้งเเต่ไม่เริ่ม เพราะธุรกิจกลางคืนคือสีสันของกรุงเทพฯ เป็นเอกลักษณ์ที่มีชื่อเสียงและสำคัญไม่แพ้วัดวังต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกอยากจะมาสัมผัส ทั้งยังสร้างเงินเเละงานให้กับคนกรุงเทพฯ จำนวนมาก

  "ผมจึงหวังว่า โอกาสที่คนกรุงเทพฯ ได้เลือกใหม่จะมาถึงเร็วๆนี้ เพราะหากวันหนึ่งวันใดที่เรามีผู้ว่าที่มาจากการเลือกตั้งได้ เชื่อว่าการออกนโยบายสำหรับเมืองมหานครและผู้คนในเมืองคงดีกว่านี้ เเละเมื่อวันนั้นมาถึง เราคงได้ดื่มหมดเเก้วเพื่อฉลองกันในโอกาสที่ได้เห็นผู้ว่าอัศวินของคณะรัฐประหารกลับบ้านของท่านไป" ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งผู้ว่ากทมเลือกตั้ง กทมกกตเลือกตั้งผู้ว่าฯกทมเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกรอัศวิน ขวัญเมืองเทเหล้าทิ้งหลัง 3 ทุ่มผู้ว่าฯกทม.ส.ส.ก้าวไกลก้าวไกลข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์เลือกตั้ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 04:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์