"พล.อ.ประยุทธ์" ชวน "โจ ไบเดน-บอริส จอห์นสัน" ร่วมประชุมเอเปคที่ไทยปีหน้า

ข่าว

  "พล.อ.ประยุทธ์" ชวน "โจ ไบเดน-บอริส จอห์นสัน" ร่วมประชุมเอเปคที่ไทยปีหน้า

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2564 11:02 น.

  นายกฯ พบปะผู้นำประเทศผ่านเวที COP26 ไทยให้คำมั่นแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ถือโอกาสนี้เชิญผู้นำต่างประเทศ ร่วมถึง โจ ไบเดน -บอริส จอห์นสัน ร่วมประชุมเอเปคที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพปีหน้า

  วันที่ 2 พ.ย. 2564 ที่เมืองกลาสโกว์ สหราชอาณาจักร หลังจากที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมระดับผู้นำ (World Leaders Summit) ในการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (United Nations Framework Convention on Climate Change Conference of the Parties: UNFCCC COP) (COP26) ในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรี มีโอกาสพบปะพูดคุยพร้อมทั้งเชิญประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา ระหว่างงานเลี้ยงรับรองผู้นำ COP 26 หลังจากได้พบกันในการประชุมสุดยอดอาเซียน สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยได้สอบถามสถานการณ์โควิด-19 พร้อมทั้งเชิญประธานาธิบดีไบเดน เยือนไทยในโอกาสที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพเอเปคปีหน้า

  นอกจากนี้ นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ยังได้เข้ามาทักทายพูดคุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อชื่นชมในความมุ่งมั่นพยายามของไทยในการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยไทยตั้งเป้าการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ได้ในปี 2065 พร้อมทั้ง ขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ ที่มาร่วมประชุมในครั้งนี้  พล.อ.ประยุทธ์ จึงถือโอกาสนี้เชิญชวนนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ร่วมการประชุมเอเปคที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพในปี 2565

  ด้าน นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวความรู้สึกภายหลังการกล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมระดับผู้นำ (World Leaders Summit) ในการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 26 (UNFCCC: COP26) ว่า นายกรัฐมนตรีได้มีโอกาสพบปะ พูดคุยกับผู้นำประเทศต่างๆ ซึ่งหลายท่านรู้จักและคุ้นเคยกันดี ในหลายประเด็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อส่งเสริมด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่ดีระหว่างกัน โดยทุกประเทศยืนยันว่า ยินดีให้ความร่วมมือกับประเทศไทย พร้อมเดินหน้าร่วมกันในมิติต่างๆ ที่เป็นประโยชน์แก่ทั้งสองฝ่าย เช่น ด้านการค้าการลงทุน ตลอดจนผู้นำประเทศในภูมิภาคอาเซียนที่จะเน้นย้ำการเจรจาทั้งทวิภาคี พหุภาคีอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มศักยภาพระหว่างกัน

  ในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีได้กล่าวถึงการเข้าร่วมการประชุม COP26 ว่าเป็นการเดินทางมาที่คุ้มค่าเป็นโอกาสในการแสดงความมุ่งมั่นตั้งใจของประเทศไทยที่พร้อมให้ความร่วมมือกับทุกประเทศ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้กำหนดให้การแก้ไขปัญหาเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นวาระแห่งชาติ และได้สั่งการให้ทุกกระทรวงทำงานร่วมกันอย่างบูรณาการ ร่วมกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทย โดยนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้ติดตามตรวจสอบการทำงานให้ได้ตามเป้าหมาย เพื่อให้บรรลุตามเจตนารมณ์ที่ได้ประกาศไว้ ทั้งนี้ เพื่ออนาคตของลูกหลานไทยต่อไป

  นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังได้กล่าวเชิญชวนผู้นำประเทศต่างๆ ให้ร่วมการประชุมกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก หรือการประชุมเอเปค ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพการประชุมในปี 2565 ซึ่งถือเป็นโอกาสอันดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้พบปะ และได้กล่าวเชิญโดยตรง

  โฆษกรัฐบาลกล่าวว่า "ไทยมีบทบาทสำคัญ ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีแผนการทำงานที่ชัดเจน และทำได้สำเร็จ เพราะนายกรัฐมนตรีมีความมุ่งมั่น ตั้งใจจริง ให้ความสำคัญต่อประเด็นด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศตามที่ได้ให้คำสัญญาแล้ว"

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประยุทธ์ จันทร์โอชาบิ๊กตู่ประชุมระดับผู้นำโจ ไบเดนบอริส จอห์นสันWorld Leaders Summitประชุม COP26ประชุมกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกประชุมเอเปคข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 01:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์