สภาผู้แทนราษฎรกำหนดเปิดสมัยประชุมสามัญไม่เกิน 120 วัน เมื่อครบ 120 วัน ต้องปิดเทอมเดือนครึ่ง เพื่อให้ ส.ส. ได้ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนพี่น้องประชาชน
ส.ส.จะเดินสายเยี่ยมประชาชน หรือเปิดศึกกันเองก็เชิญตามสบาย
วันนี้ (3 พ.ย.) ประธานรัฐสภาชวน หลีกภัย สั่งประชุมสภานัดแรก โดยมีร่างกฎหมายค้างท่อรอพิจารณาอยู่บานตะเกียง
โดยเฉพาะร่างกฎหมายของรัฐบาล เช่น ร่างแก้ไข พ.ร.บ.โรคติดต่อ ที่จะใช้บังคับแทน พ.ร.ก.บริหารสถานการณ์ฉุกเฉินฉบับเดิม
พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินฟื้นฟูเศรษฐกิจเพิ่มเติม หลังระเบิดเพดานหนี้รัฐบาล จากไม่เกิน 60 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพี เป็นไม่เกิน 70 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพี ฯลฯ
ข้อสำคัญ ยังมีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน 1.35 แสนคน เข้าชื่อเสนอโดยตรงกำลังจะถึงคิวบรรจุวาระการประชุมรัฐสภา
จะผ่าน? หรือไม่ผ่าน? ก็อยู่ที่ ส.ว.ลากตั้ง 250 คน เป็นด่านสำคัญ
“แม่ลูกจันทร์” ชี้ว่าเกจิการเมืองหลายสำนักประเมินการเปิดเทอมสภาฯ รอบนี้ จะมีความเสียวตลอดเส้นทาง
เพราะศึกสายเลือดในพรรคพลังประชารัฐที่ว่าจบแล้วๆ มันไม่ได้จบแล้วจริงๆ
ตราบใดที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ยังผงาดเป็นเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ นายกฯลุงตู่ ยังนั่งไม่เป็นสุข ลุกไม่สบาย
เพราะถ้า ร.อ.ธรรมนัส คิดจะเอาคืน นายกฯลุงตู่ ในสภาฯ ก็ไม่ใช่เรื่องลำบากยากเย็น
เพียงแค่กระซิบ ส.ส.ในสังกัดไม่โหวตผ่านร่างกฎหมายสำคัญของรัฐบาลฉบับเดียว
นายกฯลุงตู่ และ ครม.ทั้งชุด ต้องหลุดยกพวง
แต่ “แม่ลูกจันทร์” เชื่อว่า ร.อ.ธรรมนัส จะไม่บุ่มบ่ามทำปืนลั่น ใส่ขาตัวเองอย่างแน่นอน!!
...
เป็นไปไม่ได้ที่ ร.อ.ธรรมนัส จะชำระบัญชีแค้น “นายกฯลุงตู่” ด้วยการคว่ำร่าง ก.ม.ของรัฐบาล
เพราะถ้าทำอย่างนั้น “ลุงป้อมพี่ใหญ่ 3 ป.” ซึ่งออกหน้าปกป้อง “ธรรมนัส” ไม่ให้โดนปลดจากเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ จะต้องผิดหวังช้ำใจอย่างร้ายแรง
“แม่ลูกจันทร์” เชื่อว่าร่างกฎหมายสำคัญ และร่างกฎหมายการเงินของรัฐบาล จะผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมสภาฯ ไปได้อย่างสะดวกโยธิน
แต่เสือซุ่มอย่าง “ร.อ.ธรรมนัส” จะซุ่มเงียบรอจังหวะชำระแค้น “นายกฯลุงตู่” อย่างอดทน
รอจน นายกฯลุงตู่ โดนฝ่ายค้านเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งใหม่
เพื่อให้คะแนน “ไม่ไว้วางใจ” นายกฯลุงตู่ สูงกว่าทุกคน
เพื่อให้คะแนน “ไว้วางใจ” นายกฯลุงตู่ ต่ำกว่าทุกคน
เพื่อสกัดนายกฯลุงตู่ ไม่ให้เบิ้ลเก้าอี้นายกฯอีกหนึ่งเทอม
เหมือนที่เกือบทำสำเร็จมาแล้วเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา
“แม่ลูกจันทร์” ย้ำว่าทางแก้ปัญหานี้มีทางเดียว...
นายกฯลุงตู่ต้องรีบเคลียร์ใจกับ ร.อ.ธรรมนัส ให้จบกันไป
เลือกความสงบต้องจบที่ลุงตู่ นะโยม.
“แม่ลูกจันทร์”