ให้อสม.เป็น ผู้สมัคร-ผู้ช่วยหาเสียง งดปฏิบัติหน้าที่ ขณะหาเสียงเลือกตั้ง

ข่าว

  ให้อสม.เป็น ผู้สมัคร-ผู้ช่วยหาเสียง งดปฏิบัติหน้าที่ ขณะหาเสียงเลือกตั้ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2564 22:47 น.

  กกต.ออกประกาศ ขอความร่วมมือไปยัง สธ.ขอให้ผู้สมัครหรือผู้ช่วยหาเสียง ที่เป็น อสม.งดการปฏิบัติหน้าที่ อสม.ขณะทําการหาเสียงเลือกตั้ง ส.อบต.-นายกอบต. เพื่อความสุจริตและเที่ยงธรรม

  ตามที่ปรากฏเป็นข่าวในสื่อต่างๆ กรณีสํานักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งได้มีหนังสือ ขอความร่วมมือให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจําหมู่บ้าน (อสม.) ที่สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาองค์การ บริหารส่วนตําบล หรือนายกองค์การบริหารส่วนตําบล หรือผู้ช่วยหาเสียง งดปฏิบัติหน้าที่นั้น

  สํานักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอชี้แจงว่า หนังสือดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ การหาเสียงเลือกตั้งของผู้สมัครหรือผู้ช่วยหาเสียงที่เป็น อสม. หาเสียงเลือกตั้งได้อย่างถูกต้องตามที่กฎหมายกําหนด

  ในการนี้ จึงขอความร่วมมือไปยังกระทรวงสาธารณสุขขอให้ผู้สมัครหรือผู้ช่วยหาเสียง ที่เป็น อสม. งดการปฏิบัติหน้าที่ อสม. ในขณะทําการหาเสียงเลือกตั้งเท่านั้น เนื่องจากการหาเสียงเลือกตั้ง ในขณะปฏิบัติหน้าที่ อสม. ไปพร้อมกัน อาจจะเป็นเหตุให้มีผู้นําเรื่องไปร้องเรียนหรือร้องคัดค้านการเลือกตั้ง เป็นไปโดยไม่สุจริตและเที่ยงธรรม เพราะผู้สมัครหรือผู้ช่วยหาเสียงให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด อันอาจคํานวณเป็นเงินได้แก่ผู้ใด ตามมาตรา ๖๕ วรรคหนึ่ง (๑) แห่งพระราชบัญญัติการเลือกตั้ง สมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. ๒๕๖๒ หรือให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดไม่ว่าทางตรง หรือทางอ้อมแก่ชุมชน สมาคม มูลนิธิ วัดหรือศาสนสถานอื่น สถานศึกษา สถานสงเคราะห์ หรือสถาบันอื่นใด ตามมาตรา ๖๕ วรรคหนึ่ง (๒) แห่งพระราชบัญญัติฉบับเดียวกัน และยังอาจถูกเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง หรือเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง หรือสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ แล้วแต่กรณี

  ทั้งนี้ เพื่อให้การเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตําบล หรือนายกองค์การบริหารส่วนตําบล ในวันอาทิตย์ที่ ๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๖๔ เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรมและเป็นไปด้วยความเรียบร้อย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อบต.เลือกตั้งท้องถิ่นข่าวเลือกตั้งเลือกตั้งท้องถิ่น 2564ส.อบต.นายกอบต.กกต.คณะกรรมการการเลือกตั้งข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์เลือกตั้ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 04:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์