พรรคเพื่อไทยผลักดันเข้าสภา แก้มาตรา 112 และ 116 พรรคก้าวไกลรับเป็นนิมิตหมายที่ดี

ข่าว

  พรรคเพื่อไทยผลักดันเข้าสภา แก้มาตรา 112 และ 116 พรรคก้าวไกลรับเป็นนิมิตหมายที่ดี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ย. 2564 05:24 น.

  “ชัยเกษม” ย้ำเจตนารมณ์ พท. ผลักดันแก้มาตรา 112, 116 เข้าสู่สภาฯ ปลดปล่อย นักโทษทางความคิด ฟื้นฟูเชื่อมั่นระบบยุติธรรม “ธีรรัตน์” ชี้เป็นการต่อยอดวิสัยทัศน์ด้านสิทธิ-เสรีภาพ “โรม” มองเป็นนิมิตหมายที่ดี “อมรัตน์” ยินดีเพื่อไทยมาร่วมผลักดัน “วิษณุ” แจงเหมือนแก้ ก.ม.ทั่วไป ปชป.ไม่เอาด้วยค้านถึงที่สุด “สิระ” บี้ให้ตอบคิดกับสถาบันอย่างไร “รุ้ง-แอมเนสตี้ฯ” บุกทำเนียบ จี้ “บิ๊กตู่” หยุดดำเนินคดีผู้ชุมนุม ปล่อยตัวนักโทษการเมือง “ชลน่าน” คึกพร้อมนำทัพลุยเลือกตั้ง ขอพิสูจน์ตัวไม่ใช่ชุดเฉพาะกิจ “บิ๊กป้อม” เมินผลโพลตกเป็นรอง สั่งคุมเข้ม ส.ส.ห้ามโหวตป่วน “บิ๊กแป๊ะ” ถอดใจไม่ลงชิงผู้ว่าฯ กทม.แล้ว สั่งจำคุกม็อบละเมิดอำนาจศาล “เบนจา” โดนไป 6 เดือน

  หลังการปรับโครงสร้างภายในพรรคเพื่อไทยใหม่ เริ่มมีการนำเสนอนโยบายการขับเคลื่อนด้านต่างๆ ที่แหลมคม ล่าสุด นายชัยเกษม นิติสิริ ประธานคณะ กรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมือง พรรคเพื่อไทย ประกาศยืนยันเจตนารมณ์พร้อมนำข้อเสนอแก้ไข ป.อาญามาตรา 112 และ 116 เข้าสู่วาระการประชุมรัฐสภา

  พท.หนุนแก้มาตรา 112, 116

  เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 31 ต.ค. นายชัยเกษม นิติสิริ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมือง พรรคเพื่อไทย ออกจดหมายเปิดผนึกผ่านเพจพรรคเพื่อไทย มีเนื้อหาสรุปว่า ยืนยันเจตนารมณ์พรรคเพื่อไทย พร้อมนำข้อเสนอแก้ ป. อาญามาตรา 112 และ 116 เข้าสู่วาระการประชุมรัฐสภา ย้ำเจตนารมณ์ “พรุ่งนี้เพื่อไทย” เรียกร้องให้ปล่อยนักโทษทางความคิด เพื่อฟื้นฟูหลักนิติรัฐ นิติธรรมของประเทศ ตามที่ภาค ประชาชนเรียกร้อง ในฐานะพรรคที่มีเสียง ส.ส.มากที่สุด ในสภาฯ พร้อมนำข้อเสนอดังกล่าวเข้าสู่วาระการประชุม รัฐสภา เพื่อตรวจสอบระบบการทำงานของบุคคลใน กระบวนการยุติธรรม ตั้งแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจ อัยการ ศาล และราชทัณฑ์ ว่าปฏิบัติหน้าที่หรือใช้ดุลพินิจไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์กฎหมายหรือไม่ เพื่อให้นักโทษทางความคิดได้รับการปล่อยตัว และไม่ให้เกิด เพิ่มขึ้นอีก จะเป็นจุดเริ่มต้นการฟื้นฟูความเชื่อมั่น ในระบบยุติธรรมของไทย

  ต่อยอดวิสัยทัศน์สิทธิ-เสรีภาพ

  ที่พรรคเพื่อไทย น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ โฆษกพรรค แถลงว่า การออกแถลงการณ์ของพรรคเพื่อไทย เมื่อคืนวันที่ 31 ต.ค. พรรคยืนยันจะนำข้อเรียกร้องของประชาชนเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ใช้กลไกของรัฐสภาทุกช่องทางยุติความขัดแย้งในระยะยาวต่อไปให้ได้ พรรคเพื่อไทยจะไม่มองข้ามเสียงของประชาชน และตั้งใจนำข้อเสนอหรือข้อเรียกร้องของประชาชนในสิทธิประกันตัวให้กับผู้เห็นต่างทางความคิดให้ได้

  นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์ และทิศทางการเมือง กล่าวว่า ถือเป็นการต่อยอดวิสัยทัศน์ของพรรคเพื่อไทย ที่ประกาศในที่ประชุมใหญ่ ยืนยันว่าสิทธิการประกันตัวเป็นสิทธิและเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ ผู้ที่มีความเห็น ต่างทางความคิดไม่ควรถูกจองจำ พรรคจะดำเนินการ อย่างเป็นรูปธรรมเพื่อให้ข้อคิดเห็นต่างๆ เข้าสู่กลไกของสภา และทำงานควบคู่ไปกับพี่น้องประชาชน

  “โรม” ชี้ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี

  นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า การยืนยันในเจตนารมณ์ของนายชัยเกษม นิติสิริ คือนิมิตหมายอันดีที่เราจะได้ร่วมมือกันแก้ปัญหาการทำลายล้างผู้เห็นต่างทางการเมือง เริ่มต้นสะสางปัญหาเรื้อรังที่ถูกผู้มีอำนาจ ฉวยใช้เป็นเครื่องมือทำลายล้างผู้เห็นต่างมานาน ก่อนหน้านี้พรรคก้าวไกลเคยยื่นเสนอร่างกฎหมายคุ้มครองเสรีภาพในการแสดงออก รวมถึงการแก้ไขบทบัญญัติว่าด้วยการหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ โดยปรับลดโทษเหลือจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 300,000 บาท รวมถึงนำออกจากลักษณะความผิด เกี่ยวกับความมั่นคง และกำหนดให้เป็นความผิดอันยอมความได้ น่าเสียดายที่ไม่ถูกนำเข้าบรรจุในระเบียบ วาระการประชุมของรัฐสภา หวังว่าพวกเราจะร่วมมือกัน แก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนในอนาคต

  ยินดีเพื่อไทยมาร่วมผลักดัน

  นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีดังกล่าวว่า พรรคเพื่อไทยพร้อมนำข้อเสนอแก้กฎหมาย 112 และ 116 เข้าสู่วาระการประชุมของรัฐสภา ในฐานะคนไทย คนหนึ่งรู้สึกดีใจ ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีที่การต่อสู้ความ เสียสละของเยาวชนและพี่น้องประชาชน ได้รับการขานรับอย่างเป็นทางการ ในฐานะผู้แทนราษฎรยินดี ที่มีเพื่อนพรรคการเมืองใหญ่มาร่วมผลักดันวาระมาตรา 112 ในสภาร่วมกัน

  “วิษณุ” แจงเหมือนแก้ ก.ม.ทั่วไป

  ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายก รัฐมนตรี กล่าวว่า การแก้ไขมาตรา 112 และมาตรา 116 ก็เหมือนการแก้กฎหมายประมวลอาญาทั่วไป ถ้าเสียงส่วนใหญ่ในสภาเห็นด้วยถือเป็นสิทธิ์ของ ส.ส. และกฎหมายดังกล่าวไม่ใช่กฎหมายการเงิน ไม่ต้องให้รัฐบาลไปรับรอง สามารถเข้าชื่อเสนอต่อสภา ได้ตามปกติ แต่ยอมรับว่ามีความละเอียดอ่อนทุกคน ก็รู้อยู่ ความละเอียดอ่อนจะไปมีกันตอนอภิปรายว่า จะสนับสนุนหรือคัดค้าน แต่ไม่น่าต้องถึงกับประชุมลับ เว้นแต่มีใครไปพูดอะไรที่แปลกๆเข้า ก็อาจขอให้ประชุมลับ ส่วนตัวผู้อภิปรายเมื่อมีการถ่ายทอดออกไป ต้องระมัดระวัง มีขอบเขตในการอภิปรายอยู่ สำหรับการเสนอแก้ไขนั้นเป็นเรื่องปกติ

  ปชป.ไม่เอาด้วยค้านถึงที่สุด

  ด้านนายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชา ธิปัตย์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่มีนโยบายที่จะ แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 112 เพราะไม่ได้สร้างความเสียหาย หรือความไม่เป็นธรรมให้กับใคร ต้องมองที่การกระทำ ของบุคคลมากกว่าตัวบทกฎหมาย ไม่ใช่กฎหมายมีปัญหา ความคิดและการกระทำของคนต่างหากที่มี ปัญหา มาตรา 112 ไม่ได้ขัดหรือแย้งต่อหลักนิติธรรม หรือรัฐธรรมนูญ แต่อาจขัดใจผู้คิดไม่ดีต่อบ้านเมือง หากมีการยื่นร่างแก้ไขมาตรา 112 พรรคพร้อมคัดค้าน เต็มที่ ส่วนพรรคใดจะยื่นแก้ไข ขอให้กลับไปอ่าน คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่เคยวินิจฉัยอธิบายความสำคัญของมาตรา 112 ไว้แล้วให้ดี พรรคไหน อยากทำไม่มีใครห้ามได้ ยื่นเข้าสภาเมื่อใดก็ต้องสู้กัน เราสนับสนุนการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ที่อ้างว่าเพื่อให้นักโทษทางความคิดได้รับการปล่อยตัว และเพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นในระบบยุติธรรม เป็นการ บิดเบือนทั้งสิ้น ทำไมไม่พูดถึงการกระทำของคนทำผิด

  บี้ให้ตอบคิดกับสถาบันอย่างไร

  นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ต้องถามไปยังพรรคเพื่อไทยว่ามีแนวคิดอย่างไร ในเมื่อวันนี้มีรัฐธรรมนูญที่ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ต้องตอบว่ากฎหมาย 2 มาตรานี้ ไปทำความเดือดร้อนให้พรรคเพื่อไทย หรือคนต่างแดน เพิ่งเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรคและทีมบริหารพรรคชุดใหม่ แล้วก็คิดมาทำเรื่องนี้ทันที ใช่ความคิดของประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัฒกรรมหรือไม่ พร้อมจะคัดค้านเรื่องนี้ทั้งในและนอกสภาจนถึงที่สุด ไม่ทราบว่ากฎหมายพวกนี้ขวางหูขวางตาพรรคเพื่อไทย อย่างไร ที่สำคัญหากไม่มีการจาบจ้วงหรือการละเมิดสถาบัน ก็ไม่มีความผิด เพื่อไทยมีเจตนา หรือคิดกับ สถาบันอย่างไรต้องตอบสังคมให้ได้

  “รุ้ง-แอมเนสตีฯ” บุกทำเนียบ

  เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม พร้อม น.ส.ปิยนุช โคตรสาร ผอ.แอมเนสตี้ประเทศไทย นำรายชื่อประชาชน 28,426 รายชื่อส่งถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เรียกร้องให้หยุดดำเนินคดีกับผู้ชุมนุม และขอให้ปล่อย ผู้ต้องขังทางการเมืองที่อยู่ในเรือนจำทุกคน ผ่านนาย สมพาศ นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักงานปลัดสำนักนายก รัฐมนตรี โดยมี นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีต ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย ร่วมสังเกตการณ์

  จี้ปล่อยตัวนักโทษการเมือง

  น.ส.ปิยนุชกล่าวว่า สำนักเลขาธิการใหญ่ แอมเนสตี อินเตอร์เนชันแนล กรุงลอนดอน สหราช อาณาจักร ออกปฏิบัติการด่วน รณรงค์เชิญชวนสมาชิก นักกิจกรรม และผู้สนับสนุนทั่วโลกและในประเทศไทย ร่วมกันส่งจดหมายเรียกร้องผ่านปฏิบัติการด่วนของแอมเนสตีฯ และแคมเปญออนไลน์บนเว็บไซต์ Change.org เพื่อยุติการละเมิดสิทธิมนุษยชนของทางการไทย ขณะที่ น.ส.ปนัสยากล่าวว่า ขอเรียกร้องให้สิทธิประกันตัวผู้ต้องขัง เรื่องทางการเมืองเราต่อสู้กันด้วยอุดมการณ์และความคิด แต่คนมีอำนาจจับขังทุกคนที่เห็นต่าง ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนที่กลุ่มของ น.ส.ปนัสยา จะเดินทางมาถึง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำแผงเหล็กมาปิดกั้นถนนพิษณุโลก บริเวณแยกนางเลิ้ง ถนนพระราม 5 ตั้งแต่แยกวัดเบญฯ และถนนราชดำเนินนอก ตั้งแต่แยกสวนมิสกวัน มุ่งหน้ามาทำเนียบฯ เพื่อไม่ให้ ผู้ชุมนุมผ่านเข้าถึงบริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาลได้

  “ชลน่าน” คึกนำทัพลงเลือกตั้ง

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย. นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการเตรียมพร้อมเลือกตั้งว่า พรรคพร้อมตลอด หลังจากเปิดให้คนรุ่นใหม่เข้ามามีส่วนร่วมทางการเมือง ที่สำคัญตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ว่าอนาคตของเขาอยู่ตรงไหน ผ่านคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม ที่มี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร เป็นประธาน และเปิดนโยบายครอบคลุมทุกมิติไปแล้ว ทั้งด้านสาธารณสุข ด้านเศรษฐกิจ นโยบายที่สำคัญทิ้งไม่ได้คือด้านการเมือง ต้องเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง เป็นประชาธิปไตยที่กินได้ คำนึงถึงสิทธิเสรีภาพอย่างแท้จริง นโยบายสวัสดิการ ไม่ใช่แค่เติมเงิน 200-300 บาทในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สิ่งที่ตนภูมิใจในนโยบายจับต้องได้ อาทิ โอทอปผ้าย้อมคราม จ.สกลนคร เราเอาเทคโนโลยีเข้าไปช่วย เพิ่มมูลค่าจาก 5 บาท พุ่งเป็น 50 บาท

  คุยกระแสพุ่งเลือดหยุดไหล

  นพ.ชลน่านกล่าวว่า ใครที่คิดจะออกจากเพื่อไทยต้องคิดใหม่ ที่สำคัญประชาชนรับรู้ผลกระทบจากการบริหารงานของรัฐบาลในรอบ 7 ปี โดยเฉพาะเรื่องการละเมิดสิทธิ์ ตั้งข้อหาจับกุมคุมขังตามมาตรา 112 ที่รัฐบาลเผด็จการซ่อนรูปกล้าใช้อำนาจที่แอบอิงสถาบันมาข่มเหงรังแกประชาชน ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ชอบ กระทบต่อสถาบันโดยตรง เราจะใช้กลไกฝ่ายนิติบัญญัติทั้งหมดตรวจสอบ ติดตาม ควบคุมรัฐบาลอย่างเข้มข้น รวมถึงการขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ต้องลงมติ ในฐานะเป็นแกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน มีแนวทางประสานความร่วมมือกับพรรคฝ่ายค้านให้เป็นเอกภาพ ยึดประโยชน์ประชาชนและประเทศเป็นหลัก จะกำชับคนในพรรคให้ระมัดระวังการพูดจาไม่ให้เกียรติ เหยียดหยาม ดูถูก กล่าวหาพรรคการเมืองด้วยกันเอง ไม่ว่าจะฝ่ายค้านหรือรัฐบาล

  เหน็บ “บิ๊กตู่” พฤติกรรมขัด รธน.

  หัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่กล่าวต่อว่า กลไก สภาฯมีระบบเสียงข้างน้อย มีผู้นำฝ่ายค้านคอยทำให้ ระบบตรวจสอบมีที่อยู่ที่ยืน กมธ.ทุกชุดที่มี ส.ส.ฝ่ายค้านเป็นประธาน ต้องขับเคลื่อนตรวจสอบอย่างเข้มข้น และต้องวัดผลได้ ขณะที่ระบบเสียงข้างมาก มีนายกฯ เป็นหัวหน้าฝ่ายบริหาร ตอนนี้กลไกรัฐธรรมนูญบิดเบี้ยว นายกฯไม่เชื่อมกับเสียงข้างมากในสภา เพราะเป็นคนนอก รัฐธรรมนูญกำหนดให้พรรคการเมืองทำหน้าที่โดยปราศจากการครอบงำชี้นำ แต่รัฐธรรมนูญเปิดให้คนนอกเป็นแคนดิเดตนายกฯได้ ย้อนแย้งกันพอสมควร เหมือนนายกฯคนปัจจุบันสามารถครอบงำชี้นำเสียงข้างมากได้

  แคนดิเดตนายกฯต้องเป็นสมาชิก

  เมื่อถามถึงการพิจารณาวางตัวบัญชีรายชื่อนายกฯของพรรค นพ.ชลน่านตอบว่า เป็นหลักปฏิบัติของพรรค ยังไม่เปิดเผยรายชื่อแคนดิเดตนายกฯ ขณะนี้ยังตอบไม่ได้ว่าวางใคร ตามหลักเสนอ 3 ชื่อแน่นอน แม้รัฐธรรมนูญไม่กำหนดว่าต้องเป็นสมาชิกพรรค แต่ต้องขอว่าน่าจะต้องเป็นสมาชิกพรรค เพื่อมีส่วนร่วมกับพรรคอย่างแท้จริง สำหรับ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและ นวัตกรรม ยังไม่ได้ตรวจสอบว่าได้สมัครสมาชิกพรรคแล้วหรือยัง เพราะเพิ่งประกาศตัว แต่จะขอให้มาเป็นสมาชิกพรรคเพื่อทำให้ชอบด้วยกฎหมาย เมื่อถามว่าบางฝ่ายมองว่าคณะกรรมการบริหารพรรคชุดนี้เป็นชุดเฉพาะกิจ นพ.ชลน่านตอบว่า ไม่มีเหตุผลที่จะต้องเป็นชุดเฉพาะกิจ ไม่เช่นนั้นการขับเคลื่อนมีปัญหาแน่ ขาดความต่อเนื่อง หวังผลจะให้เกิดปรากฏการณ์แลนด์สไลด์ได้ยาก

  เย้ยเปิดตัว “อุ๊งอิ๊ง” ทำสลิ่มสะท้าน

  นายประชา ประสพดี อดีต รมช.มหาดไทย และอดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หลังการเปิดตัว น.ส.แพทองธาร ชินวัตร “อุ๊งอิ๊ง” บุตรสาวคนเล็กของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เป็นประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม มีคนออกอาการทุรนทุรายไปหมด หาเรื่องดิสเครดิตขุดอดีตมารังแกเด็ก แม้แต่ครูบาอาจารย์บางคนยังเอากับเขาด้วย ไม่อยากเรียกเป็นอาจารย์เป็นแค่คนสอนหนังสือก็พอ บ้านเมืองเราขัดแย้งแตกแยกไม่จบสิ้นเพราะคนที่มีความคิดคับแคบเหล่านี้ เหมือนกบในกะลาตกยุค โลกไปถึงไหนแล้วยังจมปลักกับอดีต ไม่เคยสำนึกย้อนดูการกระทำตัวเองและพรรคพวกว่าทำอะไรเลวร้ายไว้บ้าง

  รอถกร่างแก้ รธน.ประชาชน

  ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทน ราษฎร ให้สัมภาษณ์ก่อนเป็นประธานประชุมร่วมระหว่างวิปรัฐบาล วิปฝ่ายค้าน ว่า หารือการเปิดสมัยประชุมสภาฯ มีข้อเสนอขอเพิ่มวันประชุมสภาฯในวันที่ 5 พ.ย. ส่วนวันที่ 8-9 พ.ย. จะประชุมร่วมรัฐสภาพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติที่ค้างอยู่ ส่วนสัปดาห์ถัดไปอาจพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมฉบับประชาชน เพราะบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมแล้ว แต่จะเป็นวันใดต้องขอความเห็นร่วมกันของทุกฝ่าย ขอความร่วมมือ ส.ส.ใช้เวลาพิจารณา ที่เป็นประโยชน์มากที่สุด ส่วนกรณีพรรคเพื่อไทยเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรคใหม่นั้น ได้โทรศัพท์ไปแสดงความยินดีกับ นพ.ชลน่าน ศรีแก้วแล้ว และขอให้เร่งส่งเรื่องที่มารัฐสภา เพื่อแต่งตั้งผู้นำฝ่ายค้านคนใหม่

  “ป้อม” เมินผลโพลตกเป็นรอง

  ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการเปิดประชุม สภาฯว่าไม่มีอะไรต้องห่วงกังวล กำชับ ส.ส.พปชร. แล้วให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เมื่อถามถึงผลสำรวจระบุว่าการเลือกตั้งครั้งหน้าประชาชนชื่นชอบพรรคเพื่อไทย และพรรคก้าวไกล รวมถึงนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ควรเป็นนายกฯคนต่อไป พล.อ.ประวิตรตอบว่า “เป็นเรื่องของโพล มาถามอะไรผม”

  พปชร.คุมเข้ม ส.ส.ป่วนนายกฯ

  นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรคพลัง ประชารัฐ ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า ช่วงสัปดาห์ ที่ 1-3 ของเดือน พ.ย. จะประชุมสภาฯสัปดาห์ละ 3 วัน เพื่อพิจารณากฎหมายที่ค้างอยู่ ส่วนเรื่ององค์ประชุมที่มีความกังวลกันนั้น จะประชุมวิปรัฐบาลเพื่อกำชับเรื่องนี้ โดยเฉพาะในพรรคพลังประชารัฐ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรค พปชร.มีมาตรการคุมเข้ม ส.ส.ขาดการประชุม ลาประชุมโดยไม่มีเหตุผล ต้องมีบทลงโทษ ส่วนกรณี ส.ส.อยู่ในห้องประชุมแต่ไม่กดบัตรแสดงตน หากมีเหตุผลต้องแสดงให้ชัดเจน เมื่อถามว่าจะคุม ส.ส.พรรคไม่ให้ลงมติป่วนนายกฯอย่างไร นายวิรัช ตอบว่า เป็นความคิดของแหล่งข่าว แต่การปฏิบัติจริงเราทำกันเต็มที่

  เอาจริงฟันเด็ดขาดพวกโดดร่ม

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคพลังประชารัฐได้ส่งข้อความแจ้งผ่านกลุ่มไลน์ ส.ส.พรรค ขอนัดประชุมวันที่ 2 พ.ย. ก่อนการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันที่ 3-4 พ.ย. และการประชุมร่วมรัฐสภาวันที่ 5 พ.ย. พร้อมแจ้งวาระการประชุมว่า จะมีการแจ้ง บทลงโทษสำหรับผู้ที่ขาดประชุม หรือผู้ที่ขาดการลงมติด้วย นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรค พปชร. กล่าวว่า สำหรับบทลงโทษมีระเบียบข้อบังคับพรรคอยู่แล้ว โดยจะบังคับใช้อย่างเคร่งครัด ส่วนจะมีการเพิ่มมาตรการอะไรหรือไม่ ต้องรอนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล แจ้งในที่ประชุมพรรค ต้องเอาจริงเพื่อให้การประชุม หรือการโหวต เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

  ส.ส.ก้าวไกลลุยสอย “นิพนธ์”

  วันเดียวกัน นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า เตรียมเสนอต่อที่ประชุมพรรควันที่ 2 พ.ย.นี้ ให้ ส.ส.ของพรรคพิจารณาเข้าชื่อยื่นเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ให้วินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย หลังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้ว่านายนิพนธ์ กระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ทุจริตต่อหน้าที่ สมัยเป็นนายก อบจ.สงขลา ขอนำคำพรรคประชาธิปัตย์มากล่าวย้ำว่า คนที่เป็นรัฐมนตรีต้องมีคุณธรรม จริยธรรม และความซื่อสัตย์สูงกว่าประชาชนทั่วไป เรื่องนี้เมื่อมีลักษณะเข้าข่ายต้องห้ามเป็นรัฐมนตรี ควรพิจารณาตนเอง

  “บิ๊กแป๊ะ” ถอยไม่ลงผู้ว่าฯ กทม.

  วันเดียวกันเวลา 17.00 น. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร. ที่เคยแสดงตัวชัดเจนจะลงแข่งขันสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และมีการลงพื้นที่แนะนำตัวมาต่อเนื่อง รวมถึงเพิ่งประกาศนโยบายต่างๆออกมาแล้ว แต่ล่าสุดได้ประกาศกลางที่ประชุมทีมว่าที่ผู้สมัคร ส.ก. ว่า “ตัดสินใจว่าจะไม่ลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.แล้ว”

  “โตโต้” พาเหยื่อถูกซ้อมร้อง กมธ.

  ที่รัฐสภา นายปิยรัฐ หรือโตโต้ จงเทพ หัวหน้าการ์ดวีโว่ พร้อมนายอรรถสิทธิ์ นุสสะ ผู้เสียหายที่ถูกจับกุมหน้า สน.ดินแดง เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายสิระ เจนจาคะ ประธานกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาฯ กรณีถูกทำร้ายขณะตำรวจเข้าจับกุมในเหตุรำลึกการเสียชีวิตของนายวาฤทธิ์ สมน้อย เมื่อวันที่ 29 ต.ค. นายอรรถสิทธิ์กล่าวว่า วันเกิดเหตุไม่ได้ไปร่วมกิจกรรม ต่อมาถูกตำรวจจับกุมพาเข้าไปในห้องสืบสวนข้าง สน.ดินแดง ก่อนถูกตำรวจนอกเครื่องแบบสวมเสื้อสีขาวซ้อม เตะ เข้าที่ท้อง ใช้กระบองแทงซี่โครงขวา จับหัวโขกเก้าอี้ไม้หลายครั้ง บีบคอบังคับเอารหัสโทรศัพท์ จากนั้นกลุ่มนายปิยรัฐพร้อมทนายความเดินทางไปพบพ.ต.อ.รัฐชัย ศรีวิชัย ผกก.สน.ดินแดง แจ้งความดำเนินคดี พ.ต.อ.รัฐชัยกล่าวว่า เบื้องต้นรับเรื่องไว้สอบสวนและเรียกตัวผู้ที่เกี่ยวข้องรวมถึงผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์มาสอบปากคำอย่างละเอียด

  ศาลสั่งจำคุกม็อบละเมิดศาล

  ที่ศาลอาญา ศาลอ่านคำสั่งคดีละเมิดอำนาจศาล ที่ ผอ.สำนักอำนวยการประจำศาลอาญา กล่าวหานายณัฐชนน ไพโรจน์ แกนนำกลุ่มราษฎร กรณีร่วมกับกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม รวมตัวจัดกิจกรรมเมื่อวันที่ 29 เม.ย. ยื่นจดหมายราชอยุติธรรม อ่านกลอนตุลาการภิวัติ ที่ศาลอาญา โดยเข้าไปที่บันไดทางขึ้นหน้าศาล พูดตะโกนผ่านเครื่องขยายเสียง ทำให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยภายในศาลอาญา อีกทั้งกล่าวโจมตีการทำงานของศาล ตาม ป.วิ.แพ่งมาตรา 31 (1) มาตรา 33 ประกอบ ป.วิ. อาญามาตรา 15 มี น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำกลุ่มราษฎร มาให้กำลังใจ ทั้งนี้ ศาลมีคำสั่งให้ลงโทษจำคุกเป็นเวลา 4 เดือน ต่อมาศาลให้ประกันตัวในราคา 5 หมื่นบาท อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว

  “เบนจา อะปัญ” โดนไป 6 เดือน

  ต่อมาศาลอ่านคำสั่งคดี ที่ น.ส.เบนจา อะปัญ นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์อินเตอร์ ม.ธรรมศาสตร์ ถูกกล่าวหากรณีเดียวกัน ศาลพิเคราะห์แล้ว น.ส.เบนจาผู้ถูกกล่าวหา มีความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล ตามป.วิ.แพ่งมาตรา 30, 31 (1), 33 ประกอบ ป.วิ.อาญามาตรา 15, 180 ให้ลงโทษจำคุกกำหนด 6 เดือน แม้ผู้ถูกกล่าวหาให้การรับข้อเท็จจริงว่าได้กระทำการ ตามคำกล่าวหาก็ตาม แต่กลับต่อสู้ว่าการกระทำของตนไม่เป็นความผิด อันเป็นการแสดงว่าผู้ถูกกล่าวหามิได้สำนึกถึงการกระทำ คำรับข้อเท็จจริงของผู้ถูกกล่าวหาจึงไม่เป็นประโยชน์ในการพิจารณาอันเป็นเหตุบรรเทาโทษได้ ตาม ป.อาญามาตรา 78 จึงไม่ลดโทษให้ ซึ่ง น.ส.เบนจาไม่ได้ยื่นประกันแต่อย่างใด

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชัยเกษม นิติสิริรังสิมันต์ โรมพรรคเพื่อไทยพรรคก้าวไกลวิษณุ เครืองามมาตรา 116มาตรา 112ข่าวหน้า1ข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 19:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์