"กรณ์" หวั่น คนไทยไร้เงินออม ชงรัฐบาลเติมงบฯให้ "กองทุนการออมแห่งชาติ"

ข่าว

  "กรณ์" หวั่น คนไทยไร้เงินออม ชงรัฐบาลเติมงบฯให้ "กองทุนการออมแห่งชาติ"

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2564 18:34 น.

  นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า หวั่น คนไทยไร้เงินออม ชงรัฐบาลเติมงบให้กองทุนการออมแห่งชาติ "กอช." ลั่น “กล้า” ชูนโยบายหลักที่สำคัญมากในยุคประเทศกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ

  วันที่ 1 พ.ย. 2564 นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า กล่าวถึงการออมเงิน เนื่องในวันการออมแห่งชาติ 31 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า การออมในระดับครัวเรือนของไทย ยังห่างไกลจากคำว่าพอ ขอให้ลองถามตัวเองดูว่ามั่นใจแค่ไหนว่าคุณมีเงินออมเพียงพอต่อชีวิตหลังเกษียณ และคิดเผื่อด้วยว่าเรามีโอกาสสูงที่จะมีชีวิตเกษียณยาวนานได้ถึง 25-30 ปีหรือไม่ และลองสมมติเพิ่มเติมว่า ค่าครองชีพจะสูงขึ้นเท่าไร โดยเฉพาะค่ารักษาพยาบาลที่เราต้องใช้มากขึ้นเรื่อยๆ ในวัยชรา ยิ่งในกลุ่มผู้มีรายได้น้อยยิ่งเป็นปัญหา คนไทยส่วนใหญ่ไม่มีบำเหน็จบำนาญ โดยเฉพาะเกษตรกรและผู้ใช้แรงงาน ส่วนหนี้ครัวเรือนสูงขึ้นเรื่อยๆ บวกลบแล้วน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง พรรคกล้าพร้อมให้ความสำคัญกับการทำให้ประชาชนทุกคนมีเงินออม เพราะการสร้างความมั่นคงทางการเงินให้กับคนไทยในวัยชราถือเป็น 'วาระแห่งชาติ' และนโยบายหลักที่สำคัญมากในยุคที่ผู้สูงอายุมีเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว

  “สมัยผมเป็นรัฐมนตรีคลัง เราออกกฎหมาย ‘กองทุนการออมแห่งชาติ’ หรือ 'กอช.' เพื่อจูงใจให้คนไทยออมมากขึ้น โดยมีเงินสมทบจากรัฐบาล แต่กองทุนนี้ถูกดองไว้นาน เพราะการเอาแต่ 'เล่นการเมือง' โดยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ จนกองทุนการออมเพิ่งจะเริ่มได้ ในยุค คสช. แต่พอมาถึงยุครัฐบาลปัจจุบัน ถึงแม้เป็นนายกฯ คนเดียวกัน ก็ยังกล้าๆ กลัวๆ กับการจัดสรรงบประมาณให้เพียงพอต่อการจูงใจให้ประชาชนเข้าร่วม ทั้งๆ ที่โลกกำลังเป็นเทรนด์ทางเศรษฐกิจที่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ แต่สัดส่วนคนไทยเข้า กอช.ยังน้อยเกินไปมาก มาจนถึงวันนี้กระทรวงการคลังก็ยังไม่ยอมเพิ่มสิทธิประโยชน์ตามที่คณะกรรมการกองทุนเรียกขอ ไม่ยอมมองการณ์ไกล แม้ว่ามีทั้งเงินงบประมาณ และเงินกู้ในมือมากที่สุดที่ใครเคยมีมา การสมทบเงินออมไม่ได้คะแนน ไม่เหมือนเงินแจก นี่คือเรื่องเศร้าที่เป็นความจริงทางการเมือง” นายกรณ์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กอช.กองทุนการออมแห่งชาติกรณ์ จาติกวณิชหัวหน้าพรรคกล้าพรรคกล้าข่าวการเมืองเลือกตั้ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์