"ชัยเกษม" ย้ำจุดยืน "เพื่อไทย" หนุน แก้กฎหมายลิดรอนสิทธิขั้นพื้นฐาน

ข่าว

  "ชัยเกษม" ย้ำจุดยืน "เพื่อไทย" หนุน แก้กฎหมายลิดรอนสิทธิขั้นพื้นฐาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2564 18:39 น.

  "ชัยเกษม" ย้ำจุดยืน พรรคเพื่อไทย หนุน แก้ไขการใช้กฎหมายลิดรอนสิทธิขั้นพื้นฐาน หลังออกจดหมายเปิดผนึก พร้อมรับฟังความคิดเห็นประชาชน ส่วนต้องแก้กฎหมายใดบ้าง โยนเป็นหน้าที่รัฐสภา

  นายชัยเกษม นิติสิริ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ ผู้สื่อข่าวถึงการออกจดหมายเปิดผนึก เรียกร้องให้มีการพิจารณาปล่อยนักโทษทางความคิดที่เห็นต่างทางการเมือง เพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นในระบบยุติธรรมและปัญหาการใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือทางการเมือง เพื่อจำกัดความคิดเห็นประชาชนที่แตกต่างจากรัฐบาลว่า ประเด็นหลักของพรรค คือ การเรียกร้องให้มีการพิจารณาปล่อยนักโทษทางความคิด ซึ่งทุกคนควรมีเสรีภาพทางความคิด และควรได้รับการประกันตัวตามสิทธิอย่างเท่าเทียม

  นายชัยเกษม กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยในฐานะพรรคการเมืองที่มีเสียงสมาชิกมากที่สุดในสภาผู้แทนราษฎร มีจุดยืนที่ชัดเจนในการต้องการที่จะรับฟังความคิดเห็นของประชาชน อันเนื่องมาจากปัญหาการใช้กฎหมายของฝ่ายบริหารที่ลิดรอนสิทธิขั้นพื้นฐาน จนทำให้เกิดความขัดแย้งแตกแยกในสังคมที่รุนแรงมากขึ้น โดยการนำข้อเรียกร้องของประชาชนเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของรัฐสภา

  ผู้สื่อข่าวถามว่า จากกรณีที่บางกลุ่มเสนอให้มีการยกเลิกกฎหมายอาญา มาตรา 112 พรรคเพื่อไทย มีจุดยืนอย่างไร นายชัยเกษม กล่าวว่า กระบวนการพิจารณาแก้ไขกฎหมายเป็นอำนาจหน้าที่ของรัฐสภา ซึ่งจะเป็นการพิจารณาโดยตัวแทนประชาชนตามกระบวนการประชาธิปไตย จุดยืนของพรรคเพื่อไทย มีเจตนาเพื่อให้นักโทษทางความคิดได้รับการปล่อยตัว และไม่ให้เกิดนักโทษทางความคิดเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นของการฟื้นฟูความเชื่อมั่นในระบบยุติธรรมของประเทศไทย ส่วนการจะแก้ไขกฎหมายใด และมีเนื้อหารายละเอียดอย่างไร เป็นอำนาจของรัฐสภา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ม.112ชัยเกษม นิติสิริมาตรา 112ชุมนุมเพื่อไทยลิดรอนสิทธิขั้นพื้นฐานรัฐสภายกเลิกม.112จดหมายเปิดผนึกปล่อยนักโทษทางความคิดข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์