คุก 6 เดือน "เบนจา อะปัญ" คดีละเมิดอำนาจศาล

ข่าว

  คุก 6 เดือน "เบนจา อะปัญ" คดีละเมิดอำนาจศาล

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2564 16:53 น.

  ศาลพิพากษาลงโทษจำคุก 6 เดือน "เบนจา อะปัญ" ละเมิดอำนาจศาล หลังร่วมชุมนุมทวงสิทธิประกันตัวผู้ต้องขัง 112 เมื่อ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา

  วันที่ 1 พ.ย. 64 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ @TLHR2014 แจ้งว่า ศาลพิพากษาลงโทษจำคุก 6 เดือน เบนจา อะปัญ ในคดีละเมิดอำนาจศาล ซึ่งเป็นโทษสูงสุดของข้อหานี้

  จากกรณีชุมนุมทวงสิทธิประกันตัวผู้ต้องขัง 112 หน้าศาลอาญา เมื่อวันที่ 29 เม.ย. โดยวันนี้ศาลได้เบิกตัวเบนจา จากทัณฑสถานหญิงเพื่อมาฟังคำสั่งด้วย 

  โดยศาลให้เหตุผลว่า แม้ผู้ถูกกล่าวหารับข้อเท็จจริง แต่กลับต่อสู้ว่าไม่ผิด ไม่สำนึกในการกระทำผิด ส่งเสียงดัง ไม่สงบเรียบร้อย ก่อความรำคาญ แถลงการณ์ที่มีเนื้อหาประณาม ใส่ร้าย ดูหมิ่นตุลาการ เข้าข่ายไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ ม.50(3)(6) และละเมิดข้อกำหนดศาลอาญาข้อ 1 และ 6

  ทั้งนี้ แม้ผู้ถูกกล่าวหา ให้การรับข้อเท็จจริงว่าได้กระทำการตามคำกล่าวหาก็ตาม แต่กลับต่อสู้ว่าการกระทำของตนไม่เป็นความผิด อันเป็นการแสดงว่าผู้ถูกกล่าวหามิได้สำนึกถึงการกระทำ ประกอบกับคำรับของผู้ถูกกล่าวหานั้นเป็นไปในทางจำนนต่อพยานหลักฐานที่ปรากฏแน่ชัด คำรับข้อเท็จจริงของผู้ถูกกล่าวหาจึงไม่เป็นประโยชน์ในการพิจารณาอันจะเป็นเหตุบรรเทาโทษได้ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 78 จึงไม่ลดโทษให้

  หลังฟังคำสั่งเสร็จ เบนจา ได้นั่งลงกับพื้นหน้าห้องพิจารณาคดี ไม่ยอมลุกไปไหน เพื่อแสดงออกว่าไม่เห็นด้วยกับคำสั่ง จนเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ต้องอุ้มขึ้นรถวีลแชร์แล้วเข็นลงไปด้านล่าง

  ที่มาจาก ทวิตเตอร์ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมเบญจา อะปัญจำคุกละเมิดอำนาจศาลศาลอาญาศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์