“หมอชลน่าน" กังขา “บิ๊กตู่” ไฟเขียว เปิดเหมืองทองใหม่ ทั้งที่คดีไม่จบ

ข่าว

  “หมอชลน่าน" กังขา “บิ๊กตู่” ไฟเขียว เปิดเหมืองทองใหม่ ทั้งที่คดีไม่จบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2564 16:26 น.

  “หมอชลน่าน” หัวหน้าเพื่อไทย กังขา “บิ๊กตู่” ไฟเขียวให้ "คิงส์เกต" เปิดเหมืองทองใหม่ เผย เลื่อนอ่านคำชี้ขาดคดี เชื่อเป็นไปได้ รัฐบาลร้องขอเลื่อนไปก่อน หวั่นหากอ่านช่วงนี้กระทบเสถียรภาพรัฐบาล 

  วันที่ 1 พ.ย. 64 นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า กรณีที่ บริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดตเต็ด ลิมิเต็ด บริษัทสัญชาติออสเตรเลีย เจ้าของเหมืองอัครา เลื่อนการแถลงคำชี้ขาดของอนุญาโตตุลาการ กรณีที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้กฎหมายมาตรา 44 ที่ 72/2559 ของ คสช. ระงับการทำเหมืองแร่ทองคำชาตรี จากเดิมที่จะมีการอ่านคำชี้ขาดกรณีพิพาทระหว่างเอกชนกับราชอาณาจักรไทย ในวันที่ 31 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา

  ทั้งนี้ มีการประกาศออกมาจากบริษัท คิงส์เกตฯ ว่า การอ่านคำชี้ขาดจะมีขึ้นในอีกครั้งในวันที่ 31 ม.ค. 65 โดยระหว่างนี้กำลังเตรียมการเปิดเหมืองทองคำชาตรี บริเวณรอยต่อของ จ.พิจิตร, จ.พิษณุโลก และ จ.เพชรบูรณ์ ทั้งนี้การเลื่อนออกการอ่านคำชี้ขาดไปเป็นวันที่ 31 ม.ค. 65 เป็นที่น่าสังเกตว่า มีการเลื่อนหลายครั้งมาก เหมือนการเจรจาระหว่างคู่กรณียังไม่ได้ข้อยุติ ทั้งๆ ที่การเจรจาระหว่างบริษัท คิงส์เกตฯ กับรัฐบาลไทย เป็นการเจรจาแบบปิดบังปิดลับสุดยอด ปิดบังการรับรู้ของประชาชน แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลกำลังมีการเจรจาแลกเปลี่ยนอะไรที่ไม่อยากให้ประชาชนรับทราบใช่หรือไม่

  นายแพทย์ชลน่าน กล่าวด้วยว่า มีความเป็นไปได้ว่า มีคณะทำงานได้มีการเจรจาขอเลื่อนการอ่านคำชี้ขาดออกไปก่อน เพื่อประโยชน์ของรัฐบาล หากมีการอ่านในช่วงนี้อาจจะส่งผลกระทบกับเสถียรภาพของรัฐบาลได้ นอกจากนี้ในส่วนของการพูดคุยเจรจา ถ้านอกเหนือจากกรณีพิพาท คือการใช้ประกาศหรือคำสั่งที่มิชอบทางกฎหมายไปปิดเหมืองเอกชนเป็นการเลือกปฏิบัติ การเจรจาต้องอยู่ในประเด็นนี้เท่านั้น รวมทั้งหากต้องชดใช้ค่าเสียหายก็ต้องมาจากสาเหตุของข้อพิพาทเท่านั้น ไม่ควรใช้เหตุผลอื่น ส่วนกรณีที่มีข้อเสนอให้มีการทำเหมืองใหม่ รวมทั้งเปิดโอกาสให้ บริษัท คิงส์เกตฯ มีโอกาสกอบโกยผลประโยชน์ของชาติไปมหาศาลเกินกว่าที่จะเป็นเยียวยา ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าไทยจะเสียหายและเสียโอกาสทางธุรกิจมหาศาล

  “ล่าสุดทางบริษัท คิงส์เกตฯ ได้เปิดเหมืองทองอัคราใหม่อีกครั้ง หลังจากหยุดการดำเนินกิจการมายาวนาน ทั้งๆ ที่คำชี้ขาดยังไม่เป็นข้อยุติ ทั้งนี้ พลเอกประยุทธ์ และรัฐบาล ไม่ควรที่จะนำสมบัติและผลประโยชน์ของชาติไปชดเชยความผิดพลาดของตนเอง เพราะสุดท้ายที่เสียหาย คือ ประเทศชาติ และพลเอกประยุทธ์ออกมายอมรับว่า ได้กระทำผิดจริงที่ใช้อำนาจที่ไม่ชอบ ไปปิดกิจการของภาคเอกชน พรรคเพื่อไทยจะติดตามข้อพิพาทคดีเหมืองทองอย่างใกล้ชิด” นายแพทย์ชลน่าน กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คิงส์เกตุเหมืองทองอัคราข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์