"เทพไท" แซะ ปชป.คะแนนนิยม "อภิสิทธิ์" ยุติบทบาทไปแล้ว สูงกว่าพรรค

ข่าว

  "เทพไท" แซะ ปชป.คะแนนนิยม "อภิสิทธิ์" ยุติบทบาทไปแล้ว สูงกว่าพรรค

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2564 16:35 น.

  "เทพไท" อดีต ส.ส.เมืองคอน ปชป.วิเคราะห์ 5 ข้อ โพลสวนดุสิต ชี้ ขั้วการเมืองเปลี่ยน ชัดประชาชนอยากให้ยุบสภาแล้วเลือกตั้งใหม่ เจ็บจี๊ด! พูดตรง คะแนนนิยม "อภิสิทธิ์" ซึ่งยุติบทบาทไปแล้ว สูงกว่าพรรค ปชป.

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 2564 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนของสวนดุสิตโพล ว่า ตนขออนุญาตวิเคราะห์ ผลการสำรวจของสวนดุสิตโพล ใน 5 ประเด็น คือ 1. สถานะและความน่าเชื่อถือของสวนดุสิตโพล มีความน่าเชื่อถือสูงกว่าโพลหลายสำนัก ที่ผลการสำรวจมักจะสนองตอบทางการเมืองของบางกลุ่มบางพรรค ไม่มีความเป็นมืออาชีพ หรือที่เรียกกันว่า “โพลปั่นกระแส”

  2. จากผลโพล พบว่า 57.86% คาดหวังว่า จะมีการเลือกตั้งต้นปี 2565 แสดงว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ต้องการให้รัฐบาลยุบสภา และเลือกตั้งใหม่ ในช่วงต้นปี 2565 รวมถึงคำถามที่ว่า ถึงเวลาเลือกตั้งใหม่หรือยัง คำตอบ คือ 70.29% เห็นว่าถึงเวลาเลือกตั้งใหม่แล้ว เป็นตัวเลขที่สูงมาก สรุปได้ว่า ประชาชนต้องการให้ยุบสภาแล้วเลือกตั้งใหม่

  3. ผลโพลชี้ให้เห็นว่า ถ้ามีการเลือกตั้งใหม่ พบว่า 58.31% จะได้เปลี่ยนรัฐบาล มี 56.26% เห็นว่าจะได้เปิดโอกาสให้คนใหม่มาเป็นรัฐบาลบ้าง มี 50.80% บอกว่าจะได้เปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรี ทั้ง 3 คำถาม เห็นได้ว่า มีคำตอบต้องการเปลี่ยนแปลงขั้วการเมืองเกินครึ่งชัดเจน

  4. รัฐบาลหลังการเลือกตั้งครั้งต่อไป ดูจากคะแนนนิยมแต่ละพรรค และนำความนิยมของพรรคร่วมรัฐบาลชุดปัจจุบัน มีพรรคพลังประชารัฐ 24.61% พรรคประชาธิปัตย์ 6.18% พรรคภูมิใจไทย 4.28% รวม 3 พรรค มีคะแนนรวม 35.07% ขณะที่พรรคร่วมฝ่ายค้าน พรรคเพื่อไทย 32.94% พรรคก้าวไกล 25.21% รวม 58.15% คะแนนเกินครึ่ง เป็นสัญญาณว่า ประชาชนจะสนับสนุนขั้วฝ่ายค้านให้เป็นรัฐบาลครั้งต่อไป

  5. ใครคือนายกรัฐมนตรีคนต่อไปนั้น ดูจากลำดับคะแนน ดังนี้ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ 28.67% พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา 21.27% คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ 19.35% นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ 8.84%

  “ในเรื่องนี้ ผมมีข้อสังเกต อยู่ 3 ประการ คือ 1.) พรรคเพื่อไทย มีคะแนนนิยมพรรคสูงสุด แต่เมื่อยังไม่เปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี คะแนนส่วนนี้ น่าจะตกไปอยู่ที่ คุณพิธา และคุณหญิงสุดารัตน์ เป็นส่วนใหญ่ เพราะเป็นฐานคะแนนเดียวกัน ถ้าพรรคเพื่อไทยเปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ผลคะแนนอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง

  2.) คะแนนของพรรคพลังประชารัฐ สูงกว่าคะแนน พลเอกประยุทธ์ ด้วยเหตุนี้ทำให้ ส.ส.กลุ่ม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า มั่นใจ ในคะแนนเสียงของพรรค มากกว่าตัวพลเอกประยุทธ์ จึงพร้อมจะเดินหน้าต่อในนามพรรคพลังประชารัฐ โดยไม่สนใจกระแสของพลเอกประยุทธ์

  3.) กรณีคุณอภิสิทธิ์ ซึ่งได้ยุติบทบาท และไม่มีความเคลื่อนไหวทางการเมืองแล้ว กลับมีรายชื่ออยู่ในอันดับ 4 และมีคะแนนนิยมส่วนตัวสูงกว่าคะแนนพรรคประชาธิปัตย์ และมากกว่าหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคด้วย ผมขออนุญาตวิเคราะห์ ผลการสำรวจของสวนดุสิตโพล อย่างตรงไปตรงมา ตามข้อมูลที่ปรากฏจากผลโพล อาจจะถูกใจหรือไม่ถูกใจใครบ้าง ก็ขออภัยมา ณ โอกาสนี้ด้วย” นายเทพไท ระบุ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชาธิปัตย์สวนดุสิตโพลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะปชป.ยุบสภาเลือกตั้งเทพไท เสนพงศ์อดีตส.ส.นครศรีธรรมราชขั้วการเมืองเปลี่ยนเพื่อไทยพลังประชารัฐเลือกตั้ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 01:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์