ศบค.ห่วง งานเทศกาลทำติดเชื้อโควิดพุ่ง-เร่งฉีดวัคซีน 17 จังหวัดสีฟ้า

ข่าว

  ศบค.ห่วง งานเทศกาลทำติดเชื้อโควิดพุ่ง-เร่งฉีดวัคซีน 17 จังหวัดสีฟ้า

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2564 15:00 น.

  ศบค.ขอประชาชน แม้เปิดประเทศแล้ว ยังต้องป้องกันตัวเองขั้นสูงสุด Universal prevention ชี้ เปิดเรียนไม่จำเป็นตรวจ ATK นักเรียนทุกคน เน้นกลุ่มเสี่ยง ย้ำ ห่วงงานเทศกาลทำติดเชื้อโควิดพุ่ง

  วันที่ 1 พ.ย. 64 ที่ทำเนียบรัฐบาล แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศบค. กล่าวว่า ศบค.เป็นห่วงงานเทศกาลช่วงนี้ อย่างเดือนที่ผ่านมา งานบุญบั้งไฟในจังหวัดภาคอีสาน ขอเน้นย้ำประชาชนในพื้นที่มีมาตรการสาธารณสุขอย่างเข้มงวด เพราะมีรายงานการติดเชื้อข้ามจังหวัดจากผู้ป่วยที่เดินทางไปร่วมงานนั้น ขณะที่นอกจากงานศพเล้ว เริ่มมีรายงานติดเชื้อที่ จ.เชียงใหม่ เกิดขึ้นในงานแต่งงานด้วย ศบค.ขอเน้นย้ำ ผู้จัดงานต้องคัดกรองอย่างเข้มงวด และขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขโดยเคร่งครัด

  ผู้ช่วยโฆษกศบค. กล่าวต่อว่า ขอเน้นย้ำให้ทุกคนต้องการดูแลตนเองอย่างเข้มงวดสูงสุด ตามมาตรการ ดังนั้นการสวมหน้ากากทุกครั้งที่ท่านเดินทางท่องเที่ยว ขอให้มีการบันทึกสถานที่และช่วงเวลาทำกิจกรรมทั้งนักท่องเที่ยวคนไทยหรือต่างชาติ

  อย่างไรก็ตาม ผู้ช่วยโฆษก ศบค.เปิดเผยถึงผลหารือของที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก ในวันนี้ว่า ที่ประชุมย้ำให้มีการเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสาน และพื้นที่ตามแนวจังหวัดชายแดน ที่ยังมีการฉีดวัคซีนน้อยอยู่ รวมทั้งพื้นที่สีฟ้า 17 จังหวัดนำร่องท่องเที่ยวด้วย โดยภายในเดือน พ.ย.นี้ จะเร่งฉีดวัคซีนให้ครอบคลุม 70% ของประชากร เนื่องจากช่วงนี้มีวัคซีนเข้ามาในประเทศไทยจำนวนมากเพียงพอ และเมื่อฉีดวัคซีนได้ตามเป้าหมาย เราก็จะได้ไปฉีดวัคซีนให้กลุ่มแรงงานต่างด้าวที่ทำงานอยู่ในประเทศไทยด้วย เนื่องจากหากคนกลุ่มนี้มีสุขภาพแข็งแรง คนไทยเราก็จะดีไปด้วย เนื่องจากจะลดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ลงได้ ดังนั้นขอให้ผู้ประกอบการร่วมกันตรวจสอบและส่งรายชื่อแรงงานต่างด้าวเพื่อเตรียมทำการฉีดวัคซีนให้ต่างด้าวต่อไป

  แพทย์หญิง อภิสมัย ยังกล่าวถึงกรณีเปิดโรงเรียนในวันที่ 1 พ.ย.นี้ ว่า การสุ่มตรวจ ATK ฉีดวัคซีน ต้องครอบคลุมแล้ว ย้ำว่า ไม่จำเป็นต้องสุ่มตรวจ ATK นักเรียนทุกคน แต่ให้ตรวจ ATK ให้กลุ่มนักเรียนในกลุ่มมีความเสี่ยง เช่น ในครอบครัว มีผู้ติดเชื้อ หรือไม่ หรือมีประวัติการติดเชื้อ ทั้งนี้หากพบว่ามีนักเรียนติดเชื้อโควิด-19 อาจต้องแจ้งให้ผู้ปกครองให้กักตัวนักเรียนรายนั้น 14 วัน ขณะที่โรงเรียนเองก็ต้องมีการจัดโต๊ะ เก้าอี้ เว้นระยะห่าง และต้องงดมีกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มไว้ก่อน ส่วนหากพบการติดเชื้อก็ต้องมีการสอบสวนโรคอย่างทันท่วงทีก่อน อาจไม่จำเป็นต้องรีบปิดโรงเรียน เน้นย้ำปฏิบัติตามมาตรการป้องกันสูงสุด Universal prevention และโควิด ฟรีเซตติ้ง Covid Free Setting.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   Covid Free Settingโควิด-19สถานการณ์โควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าอภิสมัย ศรีรังสรรค์ผู้ช่วยโฆษกศบค.ศบค.Universal preventionเปิดประเทศเปิดโรงเรียนข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 14:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์