เลิกเคอร์ฟิววันนี้ บช.น.ยัน ไม่กระทบควบคุมม็อบในกทม.

ข่าว

  เลิกเคอร์ฟิววันนี้ บช.น.ยัน ไม่กระทบควบคุมม็อบในกทม.

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2564 13:42 น.

  โฆษกบช.น. แถลง ม็อบใน กทม.เมื่อ 31 ต.ค. พบการกระทำผิดพกพาอาวุธและยาเสพติด 11 ราย ส่วนวันนี้ 1 พ.ย. ศิลปินเพลงเพื่อราษฎรนัดรวมตัวหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เวลา 17.00 น. และกลุ่มทะลุแก๊ซนัดกันใต้ด่วนดินแดง ยันยกเลิกเคอร์ฟิว ไม่มีปัญหาเรื่องการคัดแยกผู้เข้าร่วมชุมนุม 

  เวลา 11.00 น. วันที่ 1 พ.ย. 64 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก โฆษกบช.น. กล่าวว่า ในวันที่ 1 พ.ย. มีการนัดรวมตัวของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ร่วมกับกลุ่ม Amnesty ประเทศไทย ที่บริเวณทำเนียบรัฐบาล เวลา 10.00 น. กลุ่ม People ศิลปินเพลงเพื่อราษฎร นัดรวมตัวบริเวณหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เวลา 17.00 น. และผู้ก่อความไม่สงบกลุ่มทะลุแก๊ซ นัดชุมนุมบริเวณใต้ด่วนดินแดง เวลา 17.30 น. บช.น.ได้จัดเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์มอบหมายให้ผู้รับผิดชอบแต่ละพื้นที่เข้าดำเนินการรักษาความสงบเรียบร้อยในการชุมนุมดังกล่าว เน้นย้ำให้ปฏิบัติภายใต้กรอบกฎหมาย

  พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า จากการชุมนุมเมื่อวันที่ 31 ต.ค. กลุ่ม นปช.,
  กลุ่ม UDD news, กลุ่ม wewoGenZ และกลุ่ม People ศิลปินเพลงเพื่อราษฎร เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีความวุ่นวาย กลุ่มราษฎร และกลุ่มแนวร่วมที่มาร่วมชุมนุมบริเวณแยกราชประสงค์ เวลา 14.40 น. เริ่มมีกลุ่มมวลชนนำอุปกรณ์แผงเหล็กมาปิดกั้นผิวการจราจรแยกราชประสงค์ บริเวณถนนราชดำริ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าไปอ่านประกาศแจ้งข้อกฎหมายให้ผู้ชุมนุมทราบว่าเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ผู้ชุมนุมได้ตั้งเวทีและทำกิจกรรมปราศรัยอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งเวลา 20.30 น. ได้ประกาศยุติการชุมนุม จากนั้นเวลา 21.11 น. มีกลุ่มก่อความไม่สงบกลุ่มทะลุแก๊ซก่อความไม่สงบขว้างปาประทัดใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณแยกประตูน้ำ ผู้ก่อความไม่สงบจำนวน 20 คน ขี่รถจักรยานยนต์ 10 คัน ไปบริเวณแยกราชปรารภพร้อมขว้างปาประทัด จุดพลุไฟ ยั่วยุเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดเคลื่อนที่เร็วเข้ากระชับพื้นที่ กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบได้ขับรถหลบหนีไป รวมตัวจุดประทัดบริเวณแยกโรงกรองน้ำดินแดง จนกระทั่งเวลา 23.15 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ากระชับพื้นที่อีกครั้งจึงสลายตัวไป จาการตรวจค้นพื้นที่พบวัตถุคล้ายระเบิดพันด้วยเทปพันสายไฟสีดำ จำนวน 4 ลูก บริเวณถนนหน้า สน.ดินแดง จึงได้แจ้งชุด EOD เข้าทำการตรวจสอบเพื่อหาความเชื่อมโยงหาตัวผู้กระทำผิดต่อไป

  โฆษกบช.น. กล่าวต่อว่า ในช่วงที่มีการชุมนุมฯ โดยรอบบริเวณแยกราชประสงค์ เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาพกพาอาวุธมีดสนับมือ และยาเสพติด ได้จำนวน 11 ราย และพิสูจน์ทราบผู้กระทำผิดในกรณีการชุมนุมจำนวน 3 คดี ผู้ต้องหาจำนวน 5 คน อยู่ระหว่างการออกหมายเรียกเพื่อนำตัวมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

  ขณะนี้ แม้กรุงเทพมหานครจะถูกปรับให้เป็นพื้นที่จังหวัดนำร่องด้านการท่องเที่ยวแล้วก็ตาม แต่การชุมนุมหรือรวมกลุ่มทำกิจกรรมที่มีลักษณะเสี่ยงต่อการแพร่โรคยังคงเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ การยกเลิกเคอร์ฟิวไม่มีปัญหาเรื่องการคัดแยกผู้เข้าร่วมชุมนุม เนื่องจากตำรวจเน้นใช้การตรวจค้นสิ่งของผิดกฎหมายจะบ่งบอกถึงผู้กระทำความผิด การปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจไม่พบปัญหาในเรื่องแยกแยะผู้กระทำความผิดกับบุคคลทั่วไป

  "เมื่อคืนเจ้าหน้าที่ตรวจค้นจับกุมผู้ครอบครองเสื้อเกราะได้บริเวณแยกเฉลิมเผ่า ท้องที่สน.ปทุมวัน ขณะนี้นำส่งตรวจที่กองพิสูจน์หลักฐานว่าเป็นเสื้อเกราะตาม พ.ร.บ.ยุทธภัณฑ์หรือไม่ ก่อนแจ้งข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่ได้ทำประวัติไว้แล้ว เบื้องต้นผู้ครอบครองนำมาเข้าร่วมชุมนุมที่แยกราชประสงค์ ส่วนกลุ่มทะลุแก๊ซที่ก่อความไม่สงบเจ้าหน้าที่ยังคงปฏิบัติตามมาตรการเชิงรุกอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เกิดเหตุยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจคฝ. ด้วยการเข้ายึดและควบคุมพื้นที่ก่อน โดยมีชุดปฏิบัติการติดตามผู้กระผิดตามพื้นที่โดยรอบ".

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ม็อบ 1 พฤศจิกาม็อบดินแดงเลิกเคอร์ฟิวชุมนุมม็อบวันนี้ราษฎรม็อบราษฎรชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 14:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์