ความเสี่ยงในการเปิดประเทศเร็วเกินไป

ข่าว

  ความเสี่ยงในการเปิดประเทศเร็วเกินไป

  หมัดเหล็ก

   2 พ.ย. 2564 06:10 น.

   ความสำคัญของการเปิดประเทศ เพื่อรับนักท่องเที่ยวให้เศรษฐกิจฟื้นตัวหรือประคับประคองให้เศรษฐกิจภาพรวมทรงตัวต่อไปได้ เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับนโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจของทุกประเทศ ประเทศท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไทย ญี่ปุ่น เกาหลี และ ประเทศที่มีนักท่องเที่ยวมากที่สุดเช่นจีน มีนโยบายที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวประมาณ กลางปีหน้า ทั้งญี่ปุ่นทั้งเกาหลีทั้งจีน เคยผ่านสมรภูมิโควิด-19 ชนิดย่ำแย่มาแล้วทั้งนั้น บางช่วงเวลาหนักกว่าบ้านเราอีก การฉีดวัคซีนให้ประชากรก็ไม่รวดเร็วปรู๊ดปร๊าด ยึดหลักช้าแต่ชัวร์ ทุกอย่างมีขั้นตอน กระบวนการ และมีความพร้อมของมาตรการที่จะรับมือ เช่น พร้อมที่จะประกาศปิดเมืองตลอด 24 ชั่วโมง กำหนดเงื่อนไขในการดำรงชีวิตของชาวบ้าน และปรับเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตใหม่อย่างมีระเบียบวินัย ร้านขายเสื้อผ้ายี่ห้อดังที่คนไทยรู้จักกันดี เปลี่ยนรูปแบบการขาย ใช้วิธีบรรจุสินค้าเอาไว้ในตู้อัตโนมัติ ต้องการเสื้อผ้าสีไหนไซส์ไหนหยอดเงินกดเอามาใช้ได้เลย

   ประเทศทางยุโรปอเมริกาอังกฤษ เริ่มจะผ่อนคลาย แม้โควิด จะกลับมาระบาดเป็นระยะก็ตามเพราะมั่นใจว่า มาตรการรับมือกับโควิด ที่มีประสบการณ์มานานสามารถเรียนรู้ที่จะรับมือกับโควิดได้และมั่นใจใน ระบบสาธารณสุข ที่คิดว่าเอาอยู่แน่นอน อย่าง อเมริกา เปิดให้ นักท่องเที่ยวที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี และไม่ได้รับวัคซีนโควิดเข้าประเทศได้แล้ว เนื่องจากข้อจำกัดการเข้าถึงวัคซีนของเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีในบางประเทศ นักท่องเที่ยวก็จะเฮละโลพาลูกพาหลานไปหาวัคซีนคุณภาพกันมากขึ้น

   ผลการศึกษาของอังกฤษ พบว่า ผู้ได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบ 2โดส ยังติดโควิด และ สามารถแพร่เชื้อไปสู่ผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านเดียวกันที่ยังไม่ฉีดวัคซีนได้ แต่ถ้าคนในบ้านได้รับวัคซีนไปแล้วก็จะมีความเสี่ยงลดลงเหลือ 1 ใน 4 หรือร้อยละ 25 ในทางการแพทย์กลับเชื่อว่า บ้านเป็นสถานที่แพร่เชื้อของโควิดได้มากที่สุด ดังนั้นจึงเอาใจใส่การแพร่ระบาดของโควิดในครัวเรือนเป็นพิเศษ

   การศึกษาของนักวิจัยยังพบว่า ผลจากการตรวจหาเชื้อโควิดด้วยวิธี พีซีอาร์ กับประชากร 440 ครัวเรือนใน กรุงลอนดอน และ เมืองโบลตัน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอังกฤษ คนที่ได้รับวัคซีนครบสองโดสสามารถที่จะติดโควิดสายพันธุ์เดลตาได้ แต่มีความเสี่ยงน้อยกว่าคนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน และผู้ที่ได้รับวัคซีนครบถ้วนแม้จะติดเชื้อโควิด จะหายจากอาการป่วยได้เร็วกว่า

   อย่างไรก็ตาม จากการวิจัยยังพบอีกว่า การได้รับวัคซีนไฟเซอร์ ภูมิจะลดลงในระยะเวลา 5-6 เดือน เช่น เดือนแรกภูมิคุ้มกันจะอยู่ที่ร้อยละ 88 เดือนที่ 5-6 จะลดลงเหลือร้อยละ 74 วัคซีนแอสตราเซเนกา เดือนแรกจะมีภูมิคุ้มกันที่ร้อยละ 77 เดือนที่ 4-5 จะลดลงเหลือร้อยละ 67

   ทั้งนี้ จากการวิจัยของ ดร.อนิกา ซินกานายากัม จากอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน ยังพบว่า โควิดทำให้เกิดเชื้อกลายพันธุ์ชนิดใหม่ขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไวรัสสายพันธุ์เดลตา ทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นแม้ในประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนสูง “ดังนั้น การใช้มาตรการทางสาธารณสุขและทางสังคมเพื่อควบคุมการแพร่เชื้อ เช่น การสวมหน้ากาก การเว้นระยะห่างทางสังคม และการตรวจหาเชื้อ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด” เข้าตำรา กันไว้ดีกว่าแก้

   นโยบายการเปิดประเทศไม่ใช่อยู่ที่ใครจะเปิดก่อนใคร แต่อยู่ที่ใครจะชัวร์กว่าใครมากกว่า.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    เปิดประเทศเปิดประเทศ 2564เปิดประเทศ 1 พยโควิด-19วัคซีนโควิดฉีดวัคซีนคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:47 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์