เด็กพรรคกล้า จี้ ถาม ผู้ว่าฯ กทม.ทำไมกรุงเทพฯ เรียนได้เฉพาะ ร.ร.นานาชาติ

ข่าว

  เด็กพรรคกล้า จี้ ถาม ผู้ว่าฯ กทม.ทำไมกรุงเทพฯ เรียนได้เฉพาะ ร.ร.นานาชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2564 11:02 น.

  เด็กพรรคกล้า ถามหา ผู้ว่าฯ กทม.อยู่ไหน เย้ย ทำไม กรุงเทพฯ กลับมาเปิดเรียนตามปกติได้เฉพาะโรงเรียนนานาชาติ

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย.64 นายอริย์ธัช ชาติอาริยะพงศ์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตสวนหลวง-ประเวศ พรรคกล้า ระบุว่า วันนี้เป็นวันที่รัฐบาลประกาศเปิดประเทศ โรงเรียนต่างๆ กำลังจะเปิดเทอม ประเด็นที่น่าสนใจก็ คือ เทอมนี้จะสามารถเปิดทำการเรียนการสอนในโรงเรียนตามปกติได้อีกครั้งหรือไม่ โดยเฉพาะโรงเรียนในกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นเขตพื้นที่สีแดงเข้มมานาน ทำให้เด็กๆ ไม่ได้ไปโรงเรียน ต้องอยู่บ้านเรียนแบบออนไลน์อย่างต่อเนื่องนานนับปี แต่มีหลายงานวิจัยหลายชิ้นที่ยืนยันตรงกันครับว่า การเรียนในโรงเรียนยังมีความสำคัญมากต่อพัฒนาการของเด็กๆ หากหยุดเรียนต่อเนื่อง ยิ่งนานก็ยิ่งทำให้มีความถดถอย และการเรียนแบบออนไลน์ก็ยังมีรูโหว่อีกมากที่ยังไม่สามารถทดแทนการเรียนแบบปกติได้ทั้งหมด

  นายอริย์ธัช กล่าวต่อว่า ขณะนี้สถานการณ์โควิดในกรุงเทพฯ ดีขึ้นมาก ประกอบกับการฉีดวัคซีนที่ครอบคลุมขึ้นเรื่อยๆ และก็กำลังจะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวได้แล้ว ทำให้หลายคนหวังว่าเทอมนี้โรงเรียนจะกลับมาเปิดได้ตามปกติเป็นส่วนใหญ่ แต่กลายเป็นว่า เมื่อทางสำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร ประกาศรายชื่อ 63 โรงเรียน ใน 30 เขตของกรุงเทพฯ ให้กลับมาเรียนได้ตามปกติภายใต้มาตรการป้องกันโควิดอย่างเคร่งครัด พบว่าโรงเรียนส่วนใหญ่เป็น ‘โรงเรียนนานาชาติ’ หรือโรงเรียนเอกชนขนาดใหญ่ทั้งสิ้นครับ

  "มาตรการทางสาธารณสุขของกรุงเทพเข้าถึงเฉพาะโรงเรียนที่มีคนที่มีฐานะดีเข้ามาเรียนเท่านั้นหรือ เหตุใดทั้งกระทรวงศึกษาธิการ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง กทม. ไม่พยายามทำให้โรงเรียนในสังกัดของตนเองสามารถเปิดเรียนได้พร้อมกันกับโรงเรียนนานาชาติ ผมคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่ทาง ผู้ว่าฯ กทม.จะต้องรับผิดชอบ เพราะเป็นอนาคตของลูกหลาน เป็นความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาที่ดูเหมือนว่าผู้บริหารเมืองจะไม่สนใจลูกหลานของคนทั่วไปใช่หรือไม่ หากยังพบว่ามีข้อกังวลหรือมาตรการของโรงเรียนใดที่มีข้อจำกัด ทำให้ไม่สามารถเปิดเรียนอย่างปลอดภัยได้ก็ต้องยิ่งต้องเร่งช่วยเหลือในช่วงที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นงบประมาณ เครื่องมืออุปกรณ์หรือบุคลากรต่างๆ เช่น เครื่องตรวจ ATK ชุดล้างมือ การจัดแบ่งพื้นที่เพื่อไม่ให้มีความแออัด การจัดการความสะอาดอยู่สม่ำเสมอ การฉีดวัคซีนครูและนักเรียน ฯลฯ" นายอริย์ธัช กล่าว

  นายอริย์ธัช กล่าวต่อว่า เมื่อมีโรงเรียนที่สามารถทำให้เห็นว่า การเปิดเรียนปกติทำได้จริง นักเรียน ครู ผู้ปกครอง มั่นใจในมาตรการโรงเรียนปลอดภัยได้ ก็ไม่ควรปล่อยให้โรงเรียนที่เหลืออีกจำนวนมากจัดการกันเองตามมีตามเกิด ท่านจะมองว่าเปิดก็ได้ ไม่เปิดก็ได้ อยากเปิดก็ไปทำให้ผ่านมาตรฐานกันเอาเอง ตนคิดว่ามองอย่างนั้นไม่ได้ นี่เป็นภาระหน้าที่ของ กทม. โดยตรง ที่จะต้องเข้าไปทำงานร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงสาธารณสุข เพื่อทำให้ทุกโรงเรียนใน กทม.เปิดได้พร้อมกัน ต้องสนับสนุนทุกทางที่ทำได้ ไม่ใช่บริหารแบบสร้างความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ลูกคนรวยเท่านั้นจึงเข้าถึงพัฒนาการทางการศึกษาได้เต็มที่ แต่ลูกคนจนค่อยว่ากันทีหลัง ผู้บริหารที่ดีควรใส่ใจการศึกษาสำหรับลูกหลานของประชาชนทุกคน เพราะเป็นสิ่งสำคัญมากเพื่อสร้างอนาคตของพวกเราทั้งหมดในวันข้างหน้า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดประเทศเปิดประเทศ2564เปิดโรงเรียนโรงเรียนกทม.โรงเรียนนานาชาติผู้ว่ากทม.เด็กพรรคกล้าโควิด-19พรรคกล้าอริย์ธัช ชาติอาริยะพงศ์เปิดเรียนข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์