ตำรับเสร็จนาฆ่าถึก

ข่าว

  ตำรับเสร็จนาฆ่าถึก

  กิเลน ประลองเชิง

   2 พ.ย. 2564 05:09 น.

   สงครามยาวนานระหว่างสองแคว้นใหญ่ แคว้นเยว่ และแคว้นหวู ปลายยุคชุนชิว เริ่มเมื่อ พ.ศ.47 ประวัติจีนบันทึกให้ เยว่อ๋องเกาเจี้ยน ชนะ อาจารย์ถาวร สิกขโกศล เขียนไว้ในแลหลังแดนมังกร ใช้คำว่า เป็นผู้นำแห่งอ๋องทั้งปวง...

   ตอนนั้น คำว่า “ฮ่องเต้” อย่างที่จิ๋นซีฮ่องเต้ใช้ในสมัยต่อๆมา ยังไม่มี

   ยุคชุนชิว เริ่มต้นด้วยการรบราฆ่าฟัน ระหว่างแคว้นน้อยแคว้นใหญ่กว่า 170 แคว้น ถึงปลายยุค เหลือแคว้นใหญ่อยู่แค่ 6 แคว้น ฉี จิ้น ฉู่ หวู ฉิน และเยว่ แสดงว่า เผ่าเยว่ก็ไม่ธรรมดา

   รบครั้งแรก แคว้นหวูชนะ เยว่อ๋องเกาเจี้ยน เรียก สองขุนนางใหญ่ ฟ่านหลี และ เหวินจ้ง มาปรึกษา ฟ่านหลีเสนอแผน “นอนหนุนขอนกินดีขม” ให้เกาเจี้ยน พาเมียไปเป็นคนเลี้ยงม้า

   แสดงความนอบน้อมยอมแพ้หมดใจ ให้ฟูจาอ๋องแคว้นหวูเชื่อ

   วันที่ฟูจาป่วย เกาเจี้ยนชิมอุจจาระ แล้วบอกว่าอาการไม่กี่วันหาย ฟูจาซาบซึ้งมาก ไม่นานก็ปล่อยตัวเกาเจี้ยนกลับแคว้นเยว่ พ.ศ.52 เริ่มฟื้นฟูแคว้นเยว่ งดเว้นส่วยสาอากรราษฎร 7 ปี ตัวเองนุ่งผ้าฝ้าย ไม่นอนคฤหาสน์ หนุนขอนไม้ต่างหมอน นอนบนเสื่อธรรมดา จับจอบขุดดินเหมือนราษฎร

   ในห้องพักแขวนดีสัตว์อันมีรสขมไว้ ก่อนกินอาหารจะชิมรสขม เตือนใจไม่ให้ลืมความคับแค้น

   เหวินจ้ง เริ่มแผนเตรียมฝึกทหาร เตรียมอาวุธยุทโธปกรณ์ ฟ่านหลีเริ่มแผน “กลหญิงงาม” รู้ข่าวสองสาวงาม ไซซี และเจิ้งตั้น อยู่ที่เชิงเขาจู้หลูซาน ก็ไปเอาตัวมาฝึกวิชากิริยามารยาท และฟ้อนรำขับร้อง

   จบหลักสูตร ฟ่านหลีก็นำสองสาว เข้าไปถวายตัวให้อ๋องแคว้นหวู ฟูจา บอกว่าอ๋องเกาเจี้ยนส่งมาให้ดูแลรับใช้แทนตัวเอง ฟูจาหลงเสน่ห์ไซซีไม่ลืมหูลืมตา ละเลยราชการแผ่นดิน ขณะที่แคว้นหวูก็ก่อศึกสร้างศัตรูไปรอบทิศ

   ห้าปีที่แคว้นเยว่ เข้มแข็งทั้งด้านเศรษฐกิจ ทั้งด้านการทหาร เกาเจี้ยนรอโอกาส

   พ.ศ.61 ฟูจายกทัพไปทำศึกชิงผู้นำแห่งอ๋อง กับอ๋องแคว้นจิ้นที่ตำบลหวงฮือ เกาเจี้ยนสบโอกาสยกทัพตีแคว้นหวูแตกยับ พ.ศ.70 ฟูจาฆ่าตัวตาย แคว้นหวูถูกผนวกเข้ากับแคว้นเยว่

   ในวันที่เกาเจี้ยนนั่งตำแหน่งผู้นำแห่งอ๋อง ฟ่านหลีจอมวางแผนก็พาไซซี ซึ่งมีนัยว่าแอบรักกันมาก่อน...หนีออกจากแคว้นผู้ชนะก่อนจากก็ฝากจดหมายถึงเหวินจ้ง สหายผู้ร่วมงานกู้เมือง

   “ล่ากระต่ายได้แล้ว เขามักฆ่าหมาไล่เนื้อ ประเทศคู่ศึกพินาศ มักพิฆาตผู้วางแผน ท่านจงรีบหนีจากแคว้นเยว่เถิด” เหวินจ้ง กำลังหลงตำแหน่งใหญ่ ไม่เชื่อ ไม่หนี

   สถานการณ์เป็นเช่นที่ฟ่านหลีคาดไว้ ไม่นาน เยว่อ๋องเกาเจี้ยน ทนความระแวงไม่ไหว ยื่นดาบประทานให้เหวินจ้งเชือดคอฆ่าตัวเองตาย

   สำนวนล่ากระต่ายได้ เขามักฆ่าหมาไล่เนื้อ คู่ศึกพินาศ พิฆาตผู้วางแผน เป็นสำนวนจีน ถ้าเป็นสำนวนไทยเขาใช้ว่า “เสร็จนาฆ่าถึก เสร็จศึกฆ่าทหาร”

   แคว้นเยว่ของเกาเจี้ยนขึ้นชั้นเป็นผู้นำแห่งอ๋อง เมื่อ 2,500 ปีที่แล้ว ผู้รู้จีนเขาเพิ่งรู้ เป็นชนเผ่าไท...เลือดเนื้อชาติเชื้อคล้ายไทยเราวันนี้

   สาวงามไซซี ที่ว่าเป็นหนึ่งในสี่ยอดหญิงงามของจีน ก็มีตัวตนจริงๆ ไม่ใช่ถูกแต่งเติมเหมือนเตียวเสี้ยน คู่เสน่หาของลิโป้ ในนิยายสามก๊ก

   อ่านประวัติจีนเรื่องนี้แล้ว ผมชักไม่แน่ใจ จะภูมิใจหรือจะหดหู่ใจ กับนิสัยเยว่อ๋องเกาเจี้ยน

   นายประเภทคบเป็นเพื่อนทุกข์ได้ แต่คบเป็นเพื่อนสุขไม่ได้ นิสัยแบบเยว่อ๋องเกาเจี้ยนนี่ เขาว่ากันว่าเชื้อชาติไทที่ไหนๆ หรือ กระทั่งไทยในวันนี้ก็มี.

   กิเลน ประลองเชิง

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ประวัติศาสตร์จีนสงครามยุคชุนชิวหนังสือแลหลังแดนมังกรชักธงรบกิเลน ประลองเชิง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 03:41 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์