"รุ้ง" กรีดแขนสลักเลข 112 ราชประสงค์-ม็อบคึก นัดวันนี้ยื่นชื่อแก้กฎหมาย (คลิป)

ข่าว

  "รุ้ง" กรีดแขนสลักเลข 112 ราชประสงค์-ม็อบคึก นัดวันนี้ยื่นชื่อแก้กฎหมาย (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2564 05:19 น.

  ผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎรพร้อมกลุ่มแนวร่วมมาตามนัด ไม่ถอยแม้ฝนถล่ม รวมพลยึดราชประสงค์ชุมนุมใหญ่ เสนอให้ยกเลิกกฎหมายอาญา ม.112 พร้อมทั้งล่ารายชื่อยื่นต่อรัฐสภาและเรียกร้องคืนสิทธิ ประกันตัวเพื่อนนักเคลื่อนไหวที่ถูกขังอยู่ในคุก “รุ้ง ปนัสยา” เผยม็อบจุดติดอีกครั้งมวลชนเข้ามาร่วมเยอะ ที่แผ่วไปเพราะสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 และสภาพเศรษฐกิจย่ำแย่ ด้านแกนนำเยาวชนกลุ่มราษฎร “wevo gen z” ร่วมพิธีรำลึก 15 ปี การเสียชีวิต “ลุงนวมทอง” ประกาศเดินตามรอยวีรกรรมโชเฟอร์แท็กซี่ผลักดันการเปลี่ยนผ่านประเทศให้สำเร็จและต้องจบในรุ่นเรา

  กรณีกลุ่มผู้ชุมนุมนัดชุมนุมใหญ่และรำลึกตามจุดเชิงสัญลักษณ์ ความคืบหน้าที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อเวลา 11.15 น. วันที่ 31 ต.ค. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก โฆษก บช.น. กล่าวถึงการชุมนุมกลุ่มต่างๆว่า ในพื้นที่ กทม.มี 4 แห่ง ได้แก่ ผู้ชุมนุมกลุ่ม UDD news และกลุ่ม wewo gen z รวมตัวกันที่บริเวณหน้า นสพ.ไทยรัฐ เวลา 13.00 น. กลุ่มราษฎรนัดรวมตัวที่แยกราชประสงค์ เวลา 16.00 น. กลุ่ม People ศิลปินเพลงเพื่อราษฎร รวมตัวบริเวณหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เวลา 17.00 น. และกลุ่มทะลุแก๊สนัดกันเวลา 17.30 น. บช.น.จัดเตรียมแผนและยุทธวิธีกำชับให้ตำรวจปฏิบัติภายใต้กรอบของกฎหมาย การชุมนุมถือเป็นความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคและผิดกฎหมาย ยอมรับว่าที่แยกราชประสงค์กังวลมากที่สุดเพราะมีหลายกลุ่ม จึงจัดชุดสืบสวนหาข่าวเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุอันตรายในพื้นที่

  ต่อมาเวลา 16.00 น. ตามเวลานัดหมายผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎร และเครือข่ายแนวร่วม อาทิ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม กลุ่มทะลุฟ้า กลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก กลุ่มสลิ่มกลับใจ กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี สหภาพคนทำงาน เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน และ We Volunteer ร่วมกันจัดกิจกรรมชุมนุม “ราษฎรประสงค์ยกเลิก 112” ปิดการจราจรถนนราชดำริ ตั้งแต่แยกราชประสงค์ไปจนถึงแยกประตูน้ำ พร้อมทั้งรณรงค์เชิญชวนประชาชนที่มีสิทธิเลือกตั้ง ร่วมทำภารกิจลงชื่อไม่น้อยกว่า 10,000 ชื่อ เพื่อเสนอยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ต่อรัฐสภา และเรียกร้องให้คืนสิทธิการประกันตัวชั่วคราวแก่นักกิจกรรมที่ถูกคุมขังในเรือนจำจากการแสดงออกทางการเมือง

  น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และโฆษกกลุ่มราษฎร กล่าวว่า มีมวลชนเข้ามาร่วมเยอะวันนี้ม็อบจุดติดอีกครั้ง คาดหวังว่าจะสะเทือนบ้างไม่มากก็น้อยเพื่อให้ทราบว่าเจตจำนงเราต้องการอะไร ที่ผ่านมามีอาการแผ่วบ้าง จากการสังเกตและพูดคุยกับคนที่มาร่วมชุมนุมมาจาก 2 ปัจจัย คือ สถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 และสภาพเศรษฐกิจไม่ดีไม่มีเงินเดินทางมาร่วมชุมนุม เราได้ตั้งโต๊ะล่ารายชื่อยกเลิกมาตรา 112 ต้องการหนึ่งหมื่นรายชื่อ แต่ตอนนี้เกินแล้วแต่ก็ต้องการล่ารายชื่อต่อ ในการชุมนุม

  วันนี้เป้าหมาย 2 ประการ 1.ยกเลิกกฎหมายอาญามาตรา 112 และ 2.ปล่อยเพื่อนเรา และในวันที่ 1 พ.ย.จะนำรายชื่อทั้งหมดไปยื่นที่ทำเนียบ ส่วนในวันที่ 3 พ.ย.จะมีการไต่สวนถอนการประกันตัวชั่วคราว คิดว่าอาจไม่รอดแต่ก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาลมีรายงานว่า บรรยากาศการชุมนุมเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนที่สนับสนุนกิจกรรมดังกล่าว ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเยาวชน นักเรียน นักศึกษาเข้าชุมนุมมากมาย แม้ในระหว่างการชุมนุมมีฝนตกลงมาอย่างหนัก โดยมีแกนนำและตัวแทนกลุ่มมวลชนกลุ่มต่างๆต่างสลับกันขึ้นเวทีปราศรัยเรียกร้องให้ประชาชนทั่วประเทศออกมาสนับสนุนข้อเสนอยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ขณะที่พื้นที่โดยรอบมีการจัดกิจกรรมต่างๆสร้างสีสัน อาทิ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยจำลอง ซุ้ม Art gallery การแสดงโชว์ตีกลองหลากหลายชนิด และบูธกิจกรรมจากโครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือไอลอว์ เปิดให้ประชาชนร่วมลงชื่อยกเลิกประมวล กฎหมายอาญามาตรา 112 โดยมีผู้สนใจร่วมลงชื่อเป็นจำนวนมาก

  ส่วนบรรยากาศชุมนุม ที่สดมภ์อนุสรณ์ นายนวมทอง ไพรวัลย์ ใต้สะพานลอยหน้าบริษัทไทยรัฐกรุ๊ป ถนนวิภาวดีรังสิต ผู้ชุมนุมจัดพิธีรำลึก 15 ปี การเสียชีวิตของอดีตคนขับแท็กซี่ที่สร้างวีรกรรมขับรถแท็กซี่พุ่งเข้าชนรถถังประท้วงคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ หรือ คมช. รัฐประหารรัฐบาลอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร เมื่อปี 49 ก่อนตัดสินใจแขวนคอจบชีวิตตัวเองที่สะพานลอยดังกล่าว เพื่อยืนยันความมุ่งมั่นในการต่อต้านเผด็จการ ช่วงแรกเวลา 13.00 น. มีกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. นำโดยวีระกานต์ มุสิกพงศ์ และนางธิดา ถาวรเศรษฐ สองอดีตประธาน นปช. พร้อมด้วย นพ.เหวง โตจิราการ นายวรชัย เหมะ นอกจากนี้มี น.ส.พรรณิการ์ วานิช จากคณะก้าวหน้า และนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่มราษฎรยกเลิก 112 เข้าร่วมประกอบพิธีสงฆ์ สวดบังสุกุลอุทิศส่วนกุศลให้นายนวมทอง พร้อมกล่าวสดุดีวางพวงหรีดดอกไม้เพื่อแสดงความอาลัย

  ไฮไลต์งานเริ่มช่วงเวลา 15.00 น. มวลชนกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย นำโดย น.ส.สุวรรณา ตาลเหล็ก กลุ่มมวลชนอาสาหรือ wevo gen z และการ์ดม็อบราษฎร นำโดยนายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ พร้อมเครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน กลุ่มทะลุฟ้า กลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก คณะประชาชนเพื่ออิสรภาพ นำเหล่าแกนนำและมวลชนเป็นคนรุ่นใหม่ที่เคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลและปฏิรูปสถาบัน ทั้งหมดร่วมจัดงานรำลึกพร้อมวางดอกไม้และกล่าวสดุดีนายนวมทอง

  มีรายงานว่า กลุ่ม wevo gen z ส่วนใหญ่อายุต่ำกว่า 18 ปี หนึ่งในตัวแทนกลุ่มกล่าวว่า ลุงนวมทองปลิดชีพตัวเองวันที่ 31 ต.ค.49 ถามกลับไปว่าตอนนั้นเราทำอะไรอยู่ ปล่อยให้ชายชราคนนี้ ลุกขึ้นสู้อย่างโดดเดี่ยวได้อย่างไร ส่วนตัวขณะนั้นยอมรับว่ายังเด็กมากเกินกว่าจะรู้ความ ทำให้ต้องเติบโตมาสังคมที่วิปริตเช่นนี้ คนอยู่ก็อยู่อย่างสิ้นหวังคนตายก็เหมือนผักปลา ถึงเวลาแล้วที่ประเทศนี้ต้องเปลี่ยนผ่าน วันนี้พวกตนเยาวชนคนหนุ่มสาวต่างลุกขึ้นมาช่วยผลักดันสิ่งที่ลุงนวมทองและนักต่อสู้ได้ร่วมกันต่อสู้มานับ 10 ปี เราหวังว่ามันจะจบในรุ่นเราและเราเชื่ออย่างนั้นจริงๆ หากวันนั้นมาถึงงานรำลึกของวีรชนฝั่งประชาธิปไตยแบบลุงนวมทองจะถูกจัดขึ้นอย่างสมศักดิ์ศรี จากนั้นช่วงท้าย นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีต ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย เป่าหีบเพลงปากเพลง “เพื่อมวลชน” และมีนายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ แกนนำกลุ่มราษฎรสวมเสื้อยกเลิก ม.112 มาร่วมปราศรัยด้วย

  ต่อมาเวลา 18.30 น. น.ส.ปนัสยาพร้อมกับคณะแกนนำแนวร่วมกลุ่มราษฎร อ่านแถลงการณ์ที่หน้าเวทีปราศรัยว่า ขณะนี้เป็นเวลาที่เหมาะสมในการที่จะผนึกกำลังประชาชนทุกภาคส่วน ทุกสาขาอาชีพ ในการผลักดันยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ต่อรัฐสภา และเรียกร้องให้คืนสิทธิการประกันตัวชั่วคราวแก่นักกิจกรรมที่ถูกคุมขังในเรือนจำจากการแสดงออกทางการเมือง พวกเรากลุ่มราษฎรจะใช้แรงกายแรงใจอย่างเต็มกำลังเพื่อรวบรวมพลังประชาชนเดินหน้ายกเลิก ม.112 จากนั้น น.ส.ปนัสยาได้ใช้ใบมีดโกนกรีดแขนซ้ายบริเวณด้านหลังแขนใกล้กับข้อมือเป็นเลขอารบิก 112 และกรีดเส้นทับเลขดังกล่าวแนวเฉียง ต่อหน้าผู้ชุมนุมเพื่อแสดงในเชิงสัญลักษณ์

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมม็อบวันนี้ม็อบ 31 ตุลาราษฎรราชประสงค์ม็อบราษฎรม.112ม็อบ 31 ตุลาคมม็อบ 31 ตครุ้ง ปนัสยาข่าวหน้า1ข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 10:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์