เปิดประเทศแบบนิวนอร์มอลวันนี้

ข่าว

  เปิดประเทศแบบนิวนอร์มอลวันนี้

  ลม เปลี่ยนทิศ

   1 พ.ย. 2564 05:33 น.

   ได้ฤกษ์ 1 พฤศจิกายน 2564 วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศเปิดประเทศอย่างเป็นทางการวันแรก รับนักท่องเที่ยวต่างชาติจากประเทศเสี่ยงต่ำที่ฉีดวัคซีนครบโดสและปลอดเชื้อ หลังจากที่ปิดประเทศไปเกือบสองปี จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้รายได้จากการท่องเที่ยวหายวับไปกว่า 3 ล้านล้านบาท การเปิดประเทศวันนี้ เป็นการประกาศให้ทั่วโลกรับทราบว่าเราเปิดประเทศแล้ว เพื่อสร้างความเชื่อมั่น ไม่ใช่ว่าเปิดแล้วนักท่องเที่ยวจะเข้ามาได้ทันที ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์เปิดมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม จนถึงวันนี้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเพียง 40,000 กว่าคน

   ผมเห็นด้วยที่รัฐบาล เปิดประเทศแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่จำเป็นต้องจ้างนักร้องดังระดับโลกมาจัดคอนเสิร์ตเคาต์ดาวน์ เพราะเมืองไทยยังไม่ปลอดภัยจริง การติดเชื้อยังเพิ่มขึ้นวันละ 8-9 พันคน การฉีดวัคซีนก็ยังไม่ถึง 70%

   นายแพทย์ทีโดรส อัดฮานอม ผู้อำนวยการใหญ่ องค์การอนามัยโลก WHO เพิ่งออกมาประกาศเตือนว่า จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ในยุโรป ที่เป็นตลาดนักท่องเที่ยวเป้าหมายของไทย มีการติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นติดต่อกันมา 3 สัปดาห์แล้ว และ เพิ่มขึ้นถึง 18% ในสัปดาห์ที่แล้ว เป็นการย้ำเตือนอีกครั้งว่า การระบาดของโควิด-19 ยังไม่จบ

   แพทย์หญิงมาเรีย แวน เคอร์คอฟ หัวหน้าด้านเทคนิคขององค์การอนามัยโลก ก็ออกมาเตือนว่า โควิดสายพันธุ์เดลตาที่มีการพัฒนาเป็นสายพันธุ์ย่อย ฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง อาจกระตุ้นให้เกิดการแพร่ระบาดอีก เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว ประชาชนมีแนวโน้มที่จะใช้เวลาอยู่ในอาคารมากขึ้น ในพื้นที่ปิด อาจจะอยู่ในห้องที่ไม่มีการระบายอากาศที่ดี จำนวนผู้ติดเชื้อก็จะเพิ่มขึ้น เพราะสายพันธุ์ย่อยต่างๆ รวมถึง AY.4.2 หรือ เดลตาพลัส ที่ระบาดเพิ่มขึ้นในอังกฤษอาจแพร่ระบาดได้ง่ายกว่าสายพันธุ์เดิม

   ผมก็เอาข้อมูลมาเตือนให้ระวังกันไว้ครับ อย่าประมาทการ์ดตกเป็นอันขาด แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่จะ สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวได้ ก็คือ การเร่งฉีดวัคซีนให้ได้ 100% ของประชากร คนไทยต้องการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด ไม่เหมือนคนยุโรปสหรัฐฯ ที่ปฏิเสธการฉีดวัคซีน แต่การฉีดวัคซีนของไทยกลับฉีดกันช้ามาก แม้จะเปิดประเทศแล้ว ก็ยังฉีดแบบถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่าง

   วันเสาร์ที่ 30 ตุลาคม ทั้งประเทศฉีดวัคซีนเพิ่มแค่ 1 แสนกว่าโดส เป็นเข็ม 1 จำนวน 37,549 โดส เข็ม 2 จำนวน 58,946 โดส เข็ม 3 จำนวน 5,521 โดส (ข้อมูลจากหมอพร้อม) ทั้งที่กลุ่มที่ต้องฉีดวัคซีนเข็ม 3 มีมากถึง 10 กว่าล้านคน

   ผมดูข้อมูลการฉีดวัคซีนจาก “หมอพร้อม” ณ เวลา 12.21 น. วันเสาร์ที่ 30 ตุลาคม ยอดฉีดวัคซีนสะสมอยู่ที่ 75.27 ล้านโดส เป็นวัคซีนเข็ม 1 กว่า 42.20 ล้านโดส คิดเป็น 60.28% เข็ม 2 กว่า 30.71 ล้านโดส คิดเป็น 43.87% ถือว่ายังห่างไกลเป้าหมายมาก เข็ม 3 เพิ่งฉีดไปได้แค่ 2.34 ล้านโดส จากผู้ที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคและซิโนฟาร์ม 2 เข็มกว่า 10 ล้านคน นี่คือความเสี่ยงที่ซ่อนอยู่ในยอดฉีดวัคซีนสะสม เพราะ คน 10 กว่าล้านคนที่ฉีดซิโนแวคและซิโนฟาร์มเกิน 5-6 เดือน ภูมิหายไปหมดแล้ว ฉีดก็เหมือนไม่ได้ฉีด

   ผมคุยกับเพื่อนฝูงหลายคนที่ทำธุรกิจโรงแรมในภูเก็ตและกระบี่ ฟังแล้วก็ดีใจแทน โรงแรมระดับหรูโดยเฉพาะรีสอร์ตแบบพูลวิลลา 3-4 ห้องนอน ช่วงวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ถูกจองเต็มเกือบหมดแล้ว จองตอนนี้ก็เริ่มหาห้องวิวดียากแล้ว ส่วนใหญ่ที่ไปเที่ยวเป็นคนไทยที่มีฐานะ ช่วงเริ่มต้นเปิดประเทศ ผมเชื่อว่าทำตลาดไทยเที่ยวไทยดีที่สุด ปลอดภัยที่สุด

   ส่วน นักท่องเที่ยวต่างชาติ ผมเห็นด้วยกับมาตรการเข้มงวดของ ศบค. ให้เข้ามาแบบค่อยเป็นค่อยไปแบบนี้ดีแล้วครับ เราเองจะได้เรียนรู้และเตรียมพร้อม ไม่ต้องกลับไปปิดประเทศอีกครั้ง ถ้าเกิดระบาดระลอกใหม่ขึ้นมาจริง.

   “ลม เปลี่ยนทิศ”

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    เปิดประเทศเปิดประเทศ 2564เปิดประเทศ 1 พยโควิด-19วัคซีนโควิดฉีดวัคซีนโควิดหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 04:04 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์