ประชาธิปไตยต้องกินได้ : เปิดวิสัยทัศน์ผู้นำเพื่อไทยยุคใหม่

ข่าว

  ประชาธิปไตยต้องกินได้ : เปิดวิสัยทัศน์ผู้นำเพื่อไทยยุคใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 พ.ย. 2564 06:15 น.

   “มันว้าวจริง...ขนาดยังไม่ได้เปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ” นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และ ส.ส.น่าน บอกถึงบรรยากาศประชุมใหญ่สามัญประจำปี ที่ จ.ขอนแก่น ในหัวข้อ “พรุ่งนี้เพื่อไทย เพื่อชีวิตใหม่ของประชาชน”

   เพียงชิมลางเปิดตัวแค่ รีแบรนด์พรรค ปรับโครงสร้างพรรค นโยบาย และประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม

   ในวันนั้นที่มีการนำเสนอนโยบายแบบใหม่ ผมขอบอกตามตรงว่า “ขนลุกซู่ ผมตั้งชี้ ปลาบปลื้มมาก” ที่ได้เห็นว่าประชาชนสัมผัสจับต้องนโยบายที่เรานำเสนอได้

   นับเป็นการปลุกความหวัง คืนความฝันให้พี่น้องประชาชนอีกครั้ง

   เหลือขั้นตอนสุดท้าย อำนาจที่ประชาชนจะมอบให้ในวันเลือกตั้ง

   ต้องยอมว่าคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ชุดเดิมมีความกล้าหาญที่ยอมดิสรัปต์ตัวเอง ดิสรัปต์พรรค รองรับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นในอนาคต

   อาทิ เทคโนโลยี มิติความรู้ความเข้าใจสื่อสารทางการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ล้วนมีผลต่อการเลือกตั้ง

   การรีแบรนด์พรรค เพื่อเชื่อมโยงอดีตคือ พรรคไทยรักไทย ทั้งภาพลักษณ์ ผู้ก่อตั้งที่เป็นอดีตนายกฯ อดีตหัวหน้าพรรค เชื่อมสู่ปัจจุบันมุ่งสู่อนาคต ซึ่งต้องเอาประสบการณ์ บทเรียนที่ดีในอดีตมาร้อยเชื่อม

   การเชื่อม 3 จุดอดีตสู่ปัจจุบันมุ่งสู่อนาคต ทำผ่านองค์กรตรงกลาง คือ กก.บห.ที่ต้องรับสภาพการเปลี่ยนแปลงได้ดี ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงได้ดี เป็นที่มาการปรับโครงสร้างพรรค

   ให้สอดคล้องเข้ากับอนาคตคือคนรุ่นใหม่

   ที่มีผลและมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในการเลือกตั้งมาก ถามว่ากระทบต่อฐานเสียงเดิมของพรรคหรือไม่ แม้ขณะนี้ครองเสียงข้างมาก

   เรามองทะลุว่ามันกระทบ เพราะฐานเสียงอยู่ในพื้นที่เขตเลือกตั้งต่างจังหวัด เขาย่อมได้รับความเชื่อมั่น ความไว้วางใจจากลูกหลานที่เป็นชนชั้นกลาง จากคนรุ่นใหม่ที่เข้าถึงสื่อสารการเมืองผ่านโซเชียลมีเดีย

   “การตัดสินใจเรื่องสำคัญๆ ถ้าลูกหลานของประชาชนให้ข้อมูล เปรียบเทียบกับบรรดาพรรคการเมืองให้ข้อมูล ประชาชนย่อมเชื่อลูกหลาน

   ฉะนั้น กลไกที่ปรับตัว เพื่อสื่อสารทางการเมืองกับคนรุ่นใหม่ คนรุ่นปัจจุบัน ย้อนไปถึงคนรุ่นดั้งเดิม มันเลยมีความจำเป็นต้องปรับโครงสร้างเพื่อเชื่อมอดีต-ปัจจุบัน-อนาคต เป็นเครื่องมือสื่อสารการเมืองบอกกล่าวกับคนทุกรุ่น โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่มีอิทธิพลมากในการสื่อสารทางการเมือง”

   ขณะที่การรีแบรนด์ปรับภาพลักษณ์พรรค ก็เป็นส่วนหนึ่งทำให้เกิดภาพแห่งความจดจำ ความเข้าใจในสิ่งที่เราสื่อ “เพื่อไทยเพื่อชีวิตใหม่” ซึ่งต้องการบอกประชาชนว่าในปัจจุบันสัมผัสถึงความทุกข์ยากลำบาก เดือดร้อนมาก โดยเฉพาะจากการบริหารจัดการของรัฐบาล

   แต่เราไม่มีอำนาจแก้ปัญหาให้ประชาชนได้ วันนี้เป็นของประยุทธ์ (พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ) แต่วันพรุ่งนี้เป็นของเพื่อไทย จะขออำนาจจากประชาชนมาช่วยกันสร้างอนาคต โดยมอบคะแนนให้อย่างท่วมท้น

   พรุ่งนี้เพื่อไทยแลนด์สไลด์เพื่อชีวิตใหม่ของประชาชน

   ทีมข่าวการเมือง ถามว่า โครงสร้างพรรคประกอบด้วย กก.บห. คณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมือง ซึ่งมีอดีตหัวหน้าพรรค ผู้เชี่ยวชาญแต่ละด้านที่หลากหลาย คณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม มี “อุ๊งอิ๊ง” แพทองธาร ชินวัตร บุตรสาวคนเล็กของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เป็นประธาน และคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง เท่ากับพร้อมลงสนามเลือกตั้งแล้ว

   นพ.ชลน่าน บอกว่า ถูกต้อง โดยได้รับมอบภารกิจสำหรับเลือกตั้งบนความหวังได้รับคะแนนอย่างถล่มทลาย

   ชนะแบบแลนด์สไลด์เป็นเป้าหมาย

   “ฉะนั้น ต้องกำหนดยุทธศาสตร์เดินไปให้ถึงเป้าหมาย ให้เพื่อไทยได้รับความไว้วางใจจากประชาชนชนิดถล่มทลายได้อย่างไร

   ยุทธศาสตร์ชัดเจนเลือกเพื่อไทย 253 เสียง หรือได้เสียงเกินกึ่งหนึ่งในจำนวน ส.ส.ทั้งหมดที่มีอยู่ในสภา เพื่อปิดข้อต่อรองทางการเมืองของอีกฝ่ายหนึ่ง ไม่ให้เอา ส.ว. 250 เสียงมาเลือกนายกฯได้

   จะแสดงให้เห็นเจตจำนงของประชาชนที่มอบให้พรรคการเมือง มีโอกาสนำนโยบายไปแก้ไขปัญหาวิกฤติของประเทศในทุกด้าน

   เราปรับโครงสร้างพรรค เพื่อภารกิจนี้ กก.บห.อยู่ตรงกลาง เหมือนกองหน้าคอยยิงประตูอย่างถล่มทลาย กองหลังมีคณะกรรมการยุทธศาสตร์ฯ กำหนดยุทธศาสตร์ทางด้านการเมือง ยุทธศาสตร์เชิงนโยบาย

   และนับเป็นครั้งแรกที่ออกแบบนวัตกรรมเป็นองค์กรใหม่เข้ามาในโครงสร้างพรรค รองรับคุณอุ๊งอิ๊ง ทำไมต้องเป็นประธานคณะที่ปรึกษาฯ เพราะมาจากตระกูลชินวัตร

   ถ้าไปนั่งตำแหน่งอื่นก็ได้ ในฐานะประชาชนคนไทยที่มีสิทธิ์เป็นสมาชิกพรรคและดำเนินกิจกรรมทางการเมืองกับเพื่อไทยได้”

   แต่ในสายตาของคนที่ไม่ชอบพรรคเพื่อไทย คนที่ต้องการกำจัดพรรคเพื่อไทย คนกลัวคุณทักษิณ ก็หามุมมาเล่นงานพรรคเพื่อไทย ทั้งที่การวางอยู่ในตำแหน่งดังกล่าวเหมาะมาก

   เพราะคุณอุ๊งอิ๊งจะเป็นแกนหลักรวบรวมนวัตกรรมทั้งหมดจากคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะด้านการศึกษา เทคโนโลยี ซอฟต์เพาเวอร์ผลักเข้าสู่มิติทางการเมือง

   แหล่งที่มาขององค์ความรู้ด้านนวัตกรรมไม่จำเป็นต้องมาจากคนรุ่นใหม่เท่านั้น ยังเปิดกว้างให้มาจากทุกคน เหมือนคุณอุ๊งอิ๊งระบุว่าคุณพ่อมีความรู้ความสามารถ สนใจด้านเทคโนโลยีหลายเรื่อง อยากนำองค์ความรู้เหล่านี้มาช่วยคนไทยให้เป็นรูปธรรม

   หลีกเลี่ยงจากถ้อยคำที่เป็นวาทกรรมว่า ครอบงำ ชี้นำ ผ่านกระบวนการที่ถูกต้อง เอาโนฮาวเข้ามาประมวลในคณะที่ปรึกษาฯ กลั่นกรองผลักดันเป็นนโยบายขับเคลื่อนสู่คนรุ่นใหม่และคนไทยทุกคน

   พรรคเพื่อไทยเปิดตัว “อุ๊งอิ๊ง” เริ่มถูกโจมตีตระกูลชินวัตรเข้ามาคุม บางคนก็มองว่าหัวหน้าพรรคเป็นร่างทรงของนายทักษิณ นพ.ชลน่าน บอกว่า เป็นธรรมดา ถือว่าแรงแช่งเป็นแรงเชียร์ให้ตระหนักเข้าไปจัดการในสิ่งที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์

   “การกล่าวหาว่าผมเป็นหุ่นเชิด เป็นนอมินีของคุณทักษิณหรือตระกูลชินวัตรเข้ามาพรรคเต็มตัว ถือเป็นเรื่องธรรมดา คุณอุ๊งอิ๊งเข้ามาผิดกฎหมายอะไร ทำไมถึงจะมีตำแหน่งในพรรคไม่ได้ เข้ามาโดยชอบ ยิ่งประกาศเข้ามาช่วยงานแล้วผิดอะไร รอดูผลงานว่าเป็นประโยชน์ต่อวัยรุ่นและประชาชนโดยรวมหรือไม่

   ผมและ กก.บห.รุ่นใหม่ก็เข้ามาตามกลไกของพรรค ถามว่าถ้าเป็นนอมินีทักษิณหรือตระกูลทักษิณ ทำไมมาเลือกผมที่มาจาก ส.ส.นกแล เป็น ส.ส.ธรรมดาคนหนึ่ง

   จุดนี้เป็นการสร้างพรรคให้เห็นว่ามาจากประชาชน ส.ส.รุ่นใหม่ยังเข้ามาพูดคุยกับผมด้วยความภูมิใจในระบบของพรรค เป็นสถาบันการเมือง ใครมีความสามารถก็ขึ้นมาได้ ไม่ยึดติดตระกูลนั้นตระกูลนี้

   ในอนาคต ส.ส.รุ่นใหม่เหล่านั้นที่มีความสามารถอาจมานั่งเป็นหัวหน้าก็ได้ เพราะพรรคเปิดโอกาสให้กับทุกคน ฉะนั้นข้อกล่าวหาพวกนี้ไม่ต้องสนใจ”

   พรรคเพื่อไทยพร้อมเลือกตั้งแค่ไหน นพ.ชลน่าน บอกว่าพร้อมลงสนามเลือกตั้งตลอด

   เพราะคาดการณ์ว่ารัฐบาลอยู่ไม่ครบเทอม

   ฉะนั้น การขับเคลื่อนครั้งนี้ในฐานะที่เป็นผู้นำ มีเครื่องมือและเป้าหมายชัดเจน มั่นใจถึงกล้าประกาศ

   ถ้าเสียงที่ประชาชนโหวตให้ไม่โดนบิดเบี้ยว ไม่ถูกโกง ไม่ถูกโน้มน้าวชักจูงด้วยวิธีการไม่ถูกต้อง

   แม้การใช้กลไกที่มิชอบ อำนาจรัฐ-เงิน-การจัดการ เป็นเครื่องมือเหมือนปี 62 ปัจจัยเหล่านี้จะลดน้อยลง

   เพราะประชาชนตัดสินใจจากที่สัมผัสมา 7 ปี ทั้งวิกฤติเศรษฐกิจ การเมืองและโควิด

   มันหวังไม่ได้จากรัฐบาลนี้ เชื่อว่าในวันเลือกตั้งประชาชนคิดถึงในสิ่งเหล่านี้

   เราถึงมั่นใจจะได้คะแนนถล่มทลาย เพื่อเข้าไปทำในสิ่งบอกไว้กับประชาชน.

   ทีมการเมือง

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    เลือกตั้งพรรคเพื่อไทยประชุมใหญ่สามัญประจำปีชลน่าน ศรีแก้วหัวหน้าพรรคเพื่อไทยหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ปรับโครงสร้างพรรควิเคราะห์การเมืองทีมการเมือง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 16:47 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์