คู่ชิงนายกรัฐมนตรี?

ข่าว

  คู่ชิงนายกรัฐมนตรี?

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 พ.ย. 2564 05:36 น.

   การประชุมใหญ่ของสองพรรคใหญ่ ที่ผ่านมาเป็นสัญญาณแสดงว่าการเลือกตั้งคราวหน้า จะเป็นการต่อสู้ระหว่างพรรคพลังประชารัฐกับพรรคเพื่อไทยเหมือนเดิม แต่อาจเปลี่ยนคู่ชิงนายกรัฐมนตรี เป็นคนต่างวัย ระหว่างคนรุ่นพ่อกับรุ่นลูก ระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับ น.ส.แพทองธาร “อุ๊งอิ๊ง” ชินวัตร

   “อุ๊งอิ๊ง” เป็นคนรุ่นใหม่ที่เข้าสู่การเมืองครั้งแรก ในตำแหน่งประธานที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย ด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม แต่ยังไม่ยอมรับว่าตนเป็น “นักการเมือง” และไม่แน่นอนว่าจะเป็นผู้สมัครนายกรัฐมนตรี ของ พท.หรือไม่ แต่ไม่ใช่คนธรรมดา เพราะเป็นบุตรสาวอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร

   เป็นการเข้าสู่การเมืองแบบก้าวกระโดด เช่นเดียวกับอดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่เข้าสู่การเมืองเพียง 49 ปี แต่ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีแห่งประเทศไทยราวกับปาฏิหาริย์ และเป็นการสืบทอดอำนาจในระบบครอบครัวการเมืองเหมือนกัน รัฐบาลยิ่งลักษณ์ประสบความสำเร็จหรือไม่ เป็นที่ประจักษ์ชัดแจ้ง

   ส่วน พล.อ.ประยุทธ์อาจได้รับเลือกจาก พปชร.ให้เป็นผู้ชิงนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีมาแล้วกว่า 7 ปี และมีผลงานเป็นที่ประจักษ์เช่นเดียวกัน เช่นมีคนจนเพิ่มขึ้น จาก 7.2% เมื่อปี 2558 พุ่งขึ้นเป็น 9.8% ในปี 2561 เป็นประเทศที่ยากจนที่สุดในอาเซียน ในสายตาสหประชาชาติ

   สหประชาชาติไม่ได้วัดความยากจนด้วยรายได้อย่างเดียว แต่วัดด้วยปัจจัยอื่นๆด้วย เช่น การศึกษา การสาธารณสุข วัดด้วยโภชนาการ มาตรฐานการครองชีพ และความยุติธรรมในสังคม เป็นต้น และมีรายงานของธนาคารโลกยังระบุด้วยว่า ไทยเป็นประเทศที่มีความเหลื่อมล้ำอันดับ 4 ของโลก

   ยิ่งกว่านั้น แม้ พล.อ.ประยุทธ์จะแสดงความมุ่งมั่นที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป แต่มีปัญหาว่าจะขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 158 ที่ห้ามดำรงตำแหน่งนายกฯเกิน 8 ปี และจะครบกำหนดในเดือนสิงหาคม 2565 แต่ถ้าต้องการต่ออีก ศาลต้องตีความรัฐธรรมนูญแบบศรีธนญชัย อ้างว่าเพิ่งจะเป็นนายกฯเมื่อปี 2562ไม่ใช่ 2557

   หวังว่าประเทศไทยจะไม่ถึงกับ อับจน มีทางเลือกผู้นำประเทศจากสองพรรค น่าจะมีทางเลือกอื่นๆให้เลือกด้วย แต่จะต้องเป็นพรรคที่มีอุดมการณ์ และนโยบายเป็นของตนเอง ไม่ใช่นโยบายเก่าแก่และดั้งเดิมของพรรคส่วนใหญ่ นั่นก็คือต้องเป็นรัฐบาลให้ได้ เป็นฝ่ายค้านอดอยากปากแห้ง รัฐบาลปากมัน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    เลือกตั้งนายกรัฐมนตรีพรรคการเมืองพรรคพลังประชารัฐพรรคเพื่อไทยแพทองธาร ชินวัตรประยุทธ์ จันทร์โอชาบทบรรณาธิการ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 13:32 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์