“บิ๊กตู่” แจงหวิดล้มเพราะนั่งประชุมนาน 3 วันติด ถามสื่อ “อุ๊งอิ๊ง” คือใคร

ข่าว

  “บิ๊กตู่” แจงหวิดล้มเพราะนั่งประชุมนาน 3 วันติด ถามสื่อ “อุ๊งอิ๊ง” คือใคร

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ต.ค. 2564 16:42 น.

  นายกฯ ถาม อุ๊งอิ๊ง คือใคร แต่ไม่ตอบสู้ได้หรือไม่ ยันสัมพันธ์ บิ๊กป้อม ไร้ปัญหา รู้แล้ว ธรรมนัสอยู่ต่อ ย้ำไม่ตั้งพรรคใหม่ แจงหวิดล้มเพราะนั่งประชุมสุดยอดอาเซียน 3 วันติด ขอสื่ออย่าเอารูปไปลง

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 29 ต.ค. 64 ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะ ผอ.ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เสร็จสิ้นการประชุม ศบค. ได้หารือเป็นการส่วนตัวกับ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ที่ห้องสีเหลือง ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ขณะที่ช่วงเวลาเดียวกัน ภายในห้องสันติไมตรี ด้านนอกนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.ยุติธรรม ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน กรรมการบริหารพรรค ยืนพูดคุยกัน ประมาณ 5 นาที ก่อนที่นายพีระพันธุ์ จะเดินเข้าไปพบ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.อนุพงษ์ ที่ห้องสีเหลือง

  จากนั้นเวลา 13.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ เดินออกมายังห้องโถงตึกสันติไมตรี เดินไปที่โพเดียมที่ตั้งบนเวทีที่ยกสูงขึ้นจากพื้นเพื่อแถลงข่าว ปรากฏว่า ช่วงที่นายกฯ ก้าวขึ้นได้เกิดสะดุดพื้นเวทีที่ยกระดับจนเกือบหน้าคะมำ โดยเซถึงสองครั้ง ก่อนพยายามยืนตั้งหลักขึ้นจนได้ โดยพล.อ.ประยุทธ์ หน้าเสียเล็กน้อย ก่อนกล่าวกับสื่อมวลชนแก้เขินว่า “เห็นไหมว่าเวลาอยู่ต่อหน้าสื่อ รู้สึกจะกดดันมากไปหน่อย พอดีว่าไม่ค่อยมีแรงประชุมมา 3 วันติดๆ เดี๋ยวถ้าพรุ่งนี้ใครเอารูปฉันหกล้มไปเมื่อกี้ล่ะก็มีเรื่องนะ เอาเรื่องที่เป็นสาระ” จากนั้น นายกฯ ได้แถลงถึงผลการประชุม ศบค.ต่อ แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า พล.อ.ประยุทธ์ มีอาการเนือยๆ และพูดช้าลง

  ภายหลังเสร็จสิ้นการแถลงข่าว พล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินมาพูดคุยกับกลุ่มสื่อมวลชน โดยเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ามีอาการเพลียจากการรับวัคซีนหรือไม่ นายกฯ กล่าวปฏิเสธว่า “ไม่ใช่หรอก เป็นเพราะนั่งมาตลอดทั้ง 3 วันในการร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน” ก่อนจะย้อนถามสื่อมวลชนว่า “เพลียได้เหรอเป็นนายกฯ ท้อแท้ได้หรือ โมโหก็ไม่ได้อีก ต้องใจดี” ส่วนอาการหลังได้รับวัคซีนไฟเซอร์ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวพร้อมเอามือตบไปที่แขนซ้ายที่ฉีดวัคซีน ว่า “ก็ยังโอเคอยู่ เมื่อวานก็เจ็บแขนนิดหน่อย ครั้งก่อนไม่เจ็บเลย แต่ครั้งนี้หมอก็บอกแล้วว่าจะเจ็บแขนนิดหน่อย ซึ่งวันนี้ก็หายแล้ว แต่เมื่อวานแตะไม่ได้เลยเจ็บ หมอบอกว่ามันจะอักเสบนิดนึง แต่ทุกอย่างก็แข็งแรงดี”

  ผู้สื่อข่าวจึงถามว่า เป็นเพราะมีเรื่องไม่สบายใจอะไรหรือเปล่าจึงทำให้ไม่ได้ระวัง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ได้มีเรื่องไม่สบายใจ ไม่มีหรอก หน้าที่ของใคร ก็คือหน้าที่ของใคร เมื่อถามว่า หมายถึงเรื่องภายในพรรคพลังประชารัฐใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ก็เป็นหน้าที่ของใคร ก็ว่ากันไปนะจ๊ะ

  ทั้งนี้ ยืนยันว่า มีการพูดคุยกับ พล.อ.ประวิตร ตลอด ส่วนเรื่องที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ยังนั่งในตำแหน่งเลขาธิการพรรคต่อ ก็ทราบหมดแล้ว “ผมไม่ได้ไปยุ่งอะไรกับเขานะ ผมก็ทราบจากสื่อฯ บ้างนั่นแหละ และก็ที่เขารายงานมา ผมก็รับทราบนะจ๊ะ ก็ขอให้ทำงานด้วยกันให้ได้ ให้สงบ ไม่ให้สื่อแปลกันไปกันมา เข้าใจหรือไม่ ไม่เช่นนั้นก็ขัดแย้งกันไปเรื่อยๆ นะจ๊ะ อะไรที่แก้ได้ตามกรรมการบริหารพรรคก็ว่ากันไป เป็นเรื่องหัวหน้าพรรคนะจ๊ะ นายกฯ ไปสั่งใครเขาไม่ได้หรอก กับลุงป้อมก็ไม่มีปัญหาอะไร อย่าไปทำให้ขัดแย้งกันสิ ไม่มีหรอก”

  อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวยืนยันว่า ไม่มีการไปตั้งพรรคใหม่ แม้จะมีกองเชียร์ เพราะจะแยกกันที่ไหน แยกกันได้อย่างไร ส่วนจะไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคหรือไม่ ขอดูในระยะต่อไปก่อน จะพิจารณาตอนไหนก็ตอนนั้น

  นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังถามถึงเรื่องที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร บุตรสาวนายทักษิณ ชินวัตร เข้ามารับตำแหน่งประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม ของพรรคเพื่อไทย แต่พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวย้อนถามว่า “เขาคือใคร ใครเหรอ ใคร ก็ไปว่ากันมา” ผู้สื่อข่าวจึงถามต่อว่าจะสู้ได้หรือไม่ แต่พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตอบคำถามดังกล่าว ผู้สื่อข่าวจึงถามย้ำว่า กดดันหรือไม่ นายกฯ จึงตอบว่า “ไม่มีหรอกก็คนละพรรคกันไป”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล
   02:02

   "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บิ๊กตู่บิ๊กตู่สะดุดล้มประยุทธ์ จันทร์โอชาอุ๊งอิ๊งแพทองธารอุ๊งอิ๊ง แพทองธารที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทยพรรคเพื่อไทยประวิตร วงษ์สุวรรณธรรมนัส พรหมเผ่าพลังประชารัฐพรรคพลังประชารัฐประชุมพรรคพลังประชารัฐข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุดเลือกตั้ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 22:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์