สรุปจบ 2 พรรคใหญ่ พท.เปิดตัว "อุ๊งอิ๊ง" ประธานที่ปรึกษา -"ธรรมนัส" ได้ไปต่อกับ พปชร.

ข่าว

  สรุปจบ 2 พรรคใหญ่ พท.เปิดตัว "อุ๊งอิ๊ง" ประธานที่ปรึกษา -"ธรรมนัส" ได้ไปต่อกับ พปชร.

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ต.ค. 2564 20:48 น.

  • สุดเซอร์ไพรส์วันนี้ วงประชุมใหญ่พรรคเพื่อไทย เลือก "อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร" บุตรสาวคนเล็กของ "ทักษิณ" ขึ้นเป็นประธานที่ปรึกษาการมีส่วนร่วมและนวัตกรรมใหม่
  • เจ้าตัวประเดิมงานแรกด้วยการซื้อของแจกน้ำท่วม ส่วนหัวหน้าพรรคเพื่อไทยเปลี่ยนใหม่ จาก "สมพงษ์ อมรวิวัฒน์" เป็น "หมอชลน่าน" แทน
  • ส่วนพรรคพลังประชารัฐ ก็ร้อนแรงไม่แพ้ เรียก กก.บห.พรรคคุย แต่สุดท้ายจบด้วยดี "บิ๊กป้อม" เคลียร์จบ ไม่เปลี่ยนตัว "ธรรมนัส" ยังได้ไปต่อ

  วันนี้ถือว่าเป็นข่าวใหญ่สำหรับหน้าการเมือง เมื่อพรรคฝ่ายค้าน อย่างพรรคเพื่อไทย จัดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2564 ภายใต้แคมเปญ "พรุ่งนี้เพื่อไทย เพื่อชีวิตใหม่ของประชาชน" โดยมีวาระสำคัญคือการเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค และเลือกตั้งคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ชุดใหม่ ที่ศูนย์ประชุมและจัดแสดงสินค้านานาชาติ จังหวัดขอนแก่น งานเป็นไปได้สวย คนในพรรคผลัดกันกล่าวถึงนโยบายและการขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้า

  แต่แล้วช่วงใกล้เที่ยงวัน ก็เป็นไปตามคาด นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้ขึ้นเวทีประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้า หลังจากที่มีการปล่อยข่าวออกมาก่อนหน้านี้ และประกาศเชิญ "อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร" บุตรสาวคนเล็กของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขึ้นเป็นประธานที่ปรึกษาการมีส่วนร่วมและนวัตกรรมใหม่ของพรรคเพื่อไทย

  ส่วน อุ๊งอิ๊ง ไม่รอช้า กล่าวโชว์วิสัยทัศน์ทันที ไทยต้องปฏิรูป 3 ข้อ 1. เรื่องการศึกษา 2. เทคโนโลยี และ 3. ส่งเสริม Soft Power ให้เหมือนต่างประเทศ พร้อมปล่อยมัดเด็ดปิดท้าย "ผู้นำของประเทศต้องมีหัวใจประชาธิปไตยอย่างแท้จริง และสร้าง Mindset ให้คนรุ่นใหม่ ว่าโลกทั้งใบคือโอกาส"

  ก่อนกล่าวขอบคุณทุกคนที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทย เชื่อว่าจะกลายเป็นพรรคของประชาชนทุกรุ่น ทุกสังคมอย่างแท้จริง จากนั้นได้กล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า "ขอขอบคุณที่ให้โอกาสมาทำงานในฐานะที่ปรึกษาฯ และจะตั้งใจเต็มที่ แม้จะไม่ใช่นักการเมือง แต่ขอมุ่งมั่นในฐานะคนไทย ในฐานะลูกของพ่อ และย้ำว่า คุณพ่อไม่เคยลืมบุญคุณแผ่นดินไทย ไม่เคยลืมคนไทยที่ไม่เคยลืมท่าน และท่านก็ปรารถนาที่จะได้กลับมากราบแผ่นดินไทยอีกครั้ง กลับมากราบผู้มีพระคุณ"

  ปิดจบเวทีด้วยเพลง "ชนะแบบแลนด์สไลด์" คำกล่าวที่นายทักษิณ เคยระบุไว้ว่าเลือกตั้งครั้งหน้าคิดไว้หมดแล้วต้องชนะแบบแลนด์สไลด์

  อุ๊งอิ๊ง ลงเวทีปุ๊ป ถูกสื่อรุมสัมภาษณ์ต่อทันที หากถูกเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย จะรับตำแหน่งหรือไม่ เจ้าตัวยืนยันว่ายังไม่คิดเรื่องนั้น ขอทำหน้าที่ปัจจุบันให้ดีก่อน รวมทั้งดูกระแสตอบรับจากในพรรคด้วย แต่บอกสื่อ ถ้ามีโอกาสนั้นค่อยมาสัมภาษณ์อีกรอบ ไม่สนถูกมองเป็นตัวแทน "ทักษิณ" เพราะเป็นพ่อลูกกัน

  ประเดิมงานแรกของการเป็นประธานที่ปรึกษาฯ ไปเลือกซื้อของอุปโภคบริโภค ร้านเจ๊รัช กลางเมืองขอนแก่น ด้วยตัวเอง เพื่อเอาไปช่วยคนน้ำท่วม หลังจากได้ข้าวสารมา 15 ตัน บอกทุกคน "ขอให้เข้มแข็ง ภัยธรรมชาตินี้จะผ่านไปได้เร็วที่สุด ขอให้ทุกคนมีกำลังใจกันมากๆ ถ้าได้รับของแล้ว ทานให้อิ่ม นอนพักจะได้มีแรง สำหรับวันพรุ่งนี้"

  ส่วนนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ยืนยัน ลาออกหัวหน้าเพื่อไทย ด้วยความสมัครใจ ไม่ได้ถูกบีบ หลังจากนี้ขอเดินหน้าช่วยงานพรรคต่อ ยอมรับการปรับเปลี่ยนครั้งนี้ เพื่อเตรียมสู้ศึกเลือกตั้งสมัยหน้า

  วงประชุมตอนบ่ายไปต่อ เลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ ชื่อนอนมา คือ นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และรองหัวหน้าพรรค ที่เบียดนายสุทิน คลังแสง รองหัวหน้าพรรค หลุดจากวงโคจรในช่วงสุดท้าย และแล้วก็ตามคาดสมาชิกให้ความไว้วางใจ นายแพทย์ชลน่าน เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่แบบไร้คู่แข่ง ด้วยคะแนน 337 คะแนน ส่วนนายประเสริฐ จันทรรวงทอง ยังนั่งตำแหน่งเลขาธิการพรรคตามเดิม

  ด้านนายแพทย์ชลน่าน ยืนยัน ไม่ใช่นอมินีตระกูลชินวัตร แต่ยอมรับว่า เป็นโอกาสที่ดีได้ทำงานร่วม "อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร" เพราะเชื่อในศักยภาพจะอุดรอยรั่วเลือดไหลออกพรรคได้ พร้อมระบุ ใช้เวลาตัดสินใจไม่นานในการรับตำแหน่งนี้ และมั่นใจว่าบุคคลที่คิดจะโยกย้ายพรรคจะกลับมา

  ข้ามไปฝั่งเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โอ๊ค พานทองแท้ ชินวัตร โพสต์อินสตาแกรมนั่งอยู่กับ นายทักษิณ ผู้เป็นพ่อ กำลังดูการถ่ายทอดสดช่วงอุ๊งอิ๊ง ขึ้นกล่าวบนเวที เห็นได้อย่างชัดเจนว่า นายทักษิณ ยิ้มอย่างมีความสุขตลอดเวลาของการดูการถ่ายทอดสด และดูภูมิใจกับบุตรสาวเป็นอย่างมาก ส่วน โอ๊ค พานทองแท้ ได้บรรยายใต้ภาพว่า "ตัวอยู่ไกล ขอส่งใจเชียร์ 2 ดวงนะ ❤️❤️ #แม่อิ๊งค์สู้สู้" เช่นเดียวกับ เอม พินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์ ได้โพสต์ภาพให้กำลังใจน้องสาวตัวเอง

  มากันที่ฝั่งรัฐบาล วันนี้ก็ดุเดือดไม่แพ้กัน เมื่อพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มีข่าวจะปรับเปลี่ยนโครงสร้างกรรมการบริหารของพรรค หลังจาก 6 รัฐมนตรีของพรรค ขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า ตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไปคุยลับถึงห้อง นานเป็นชั่วโมง ก่อนจะไปต่อกันที่มูลนิธิป่ารอยต่อ คุยกับ วง 3 ป. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรค พปชร. และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กลายเป็นกระแสคลื่นใต้น้ำลูกใหญ่ เป็นข่าวอยู่หลายวันเรื่องปรับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค พปชร. ออกจากเก้าอี้ จนมีการประกาศนัดประชุมกรรมการบริหารพรรควันนี้ ในเวลา 13.30 น.

  แต่แล้วก่อนประชุมไม่กี่ชั่วโมง เหมือนวงประชุมจะล่มหลังมีกรรมการบริหารพรรคบางส่วนดอดไปคุยอย่างดุเดือดที่มูลป่ารอยต่อ เมื่อวานนี้ (27 ต.ค.64) กันมาแล้ว สุดท้าย บิ๊กป้อม เคาะเอง วงประชุมยังอยู่ ทำให้ทุกคนต้องรีบปรี่ไปพรรค

  หารือนานอยู่เกือบ 2 ชั่วโมง ร.อ.ธรรมนัส ลงมาจากตึกด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ท่ามกลางกระแสไม่ถูกปรับออก พร้อมตอบสื่อทุกคำ "ให้รอฟังจากท่านหัวหน้า" จากนั้นรีบขึ้นรถตู้ บอกว่ารีบไปสนามบินมีธุระทำบุญที่ขอนแก่น แถมเปิดประตูรถมาชวนสื่ออีกรอบ "ไปด้วยกันไหม" ยิ้มทุกคำ อารมณ์ดีจนรถออก

  ผ่านมาไม่กี่อึดใจ บิ๊กป้อม พา ส.ส.พรรคลงจากตึก การันตีเองเรื่องพรรคจบแล้ว โครงสร้างไม่มีเปลี่ยนแปลง ร.อ.ธรรมนัส ยังได้ไปต่อ พร้อมยืนยันว่า ทำงานร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ ส่วนแต่ละกลุ่มในพรรคจะอยู่ร่วมกัน และทำงานด้วยกันได้ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวสั้นๆ ว่า "โอ๊ย ไม่มีอะไร"

  จากนั้นให้ น.ส.พัชรินทร์ ชำศิริพงษ์ ส.ส.กทม. โฆษกพรรคพลังประชารัฐ มาสรุปวาระวงประชุม ได้ใจความ 2 เรื่อง คือ

  1. คณะกรรมการบริหารพรรค ได้มีมติให้สมาชิกพรรคพิจารณาตำแหน่งหัวหน้าภาค ทั้ง 10 ภาค อีกครั้ง เพื่อเปิดโอกาสให้สมาชิกได้มาช่วยในการทำงานของพรรค ร่วมกันแสดงความคิดเห็น ที่จะเสนอหัวหน้าภาค โดยจะนำมาเสนอในวันที่ 4 พ.ย. นี้

  2. หัวหน้าพรรค ได้เสนอโครงสร้างการทำงานของพรรค ให้คณะกรรมการบริหารพรรค พิจารณา และนำมาหารือกันอีกครั้งในการประชุมครั้งหน้า เพราะต้องการขับเคลื่อนให้พรรคเดินไปข้างหน้า ตามนโยบายของพรรค เพื่อให้เกิดประโยชน์กับพี่น้องประชาชนสูงสุด ซึ่งตำแหน่งต่างๆ ยังคงเหมือนเดิม ไม่มีการปรับเปลี่ยนตัวบุคคล

  ปิดจบสวยๆ บิ๊กป้อม สั่งเอง ให้ ส.ส. มาจับมือกันโชว์สื่อ ตัวหลักคือ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และ นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ประธาน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นอกจากนี้ยังมี นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม รวม 7 คน ก่อนที่ทั้งนายวิรัช จะสวมกอด นายสุชาติ และ นายชัยวุฒิ สยบข่าวลือรอยร้าวในพรรค แต่ไม่มีใครตอบนักข่าวสักคนว่า "การซ่องสุมกำลัง เลื่อยขาเก้าอี้เลขาพรรคฯจะไม่มีแล้วใช่หรือไม่"

  ผู้เขียน : Supattra.l

  กราฟิก : Chonticha Pinijrob

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พรรคเพื่อไทยTRSpecialContentอุ๊งอิ๊ง แพทองธารพรรคพลังประชารัฐธรรมนัส พรหมเผ่าประชุมพรรคเพื่อไทยเพื่อไทยอุ๊งอิ๊งแพทองธารที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทยหมอชลน่านหัวหน้าพรรคเพื่อไทยหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่หมอเลี้ยบสุรพงษ์ สืบวงศ์ลีพรุ่งนี้เพื่อไทยผู้อำนวยการพรรคเพื่อไทยทักษิณ ชินวัตรประชุมพรรคพลังประชารัฐพลังประชารัฐประวิตร วงษ์สุวรรณประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุดเลือกตั้ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 14:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์