"อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร" เสียงสั่นเครือ บอก "ทักษิณ" อยากกลับมากราบแผ่นดินอีกครั้ง (คลิป)

ข่าว

  "อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร" เสียงสั่นเครือ บอก "ทักษิณ" อยากกลับมากราบแผ่นดินอีกครั้ง (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ต.ค. 2564 14:11 น.

  "แพทองธาร ชินวัตร" ขึ้นเวทีโชว์วิสัยทัศน์ นั่งที่ปรึกษาฯ พรรคเพื่อไทย เผย อยากสร้างโอกาสให้คนรุ่นใหม่ แนะไทยต้องปฏิรูป 3 ด้าน พูดเสียงสั่นเครือ พ่อปรารถนาได้กลับไทย มากราบแผ่นดินอีกครั้ง

  วันที่ 28 ต.ค. 2564 ที่ศูนย์ประชุมและจัดแสดงสินค้านานาชาติจังหวัดขอนแก่น น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หรือ อุ๊งอิ๊ง บุตรสาวคนสุดท้องของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรับมนตรี กล่าวบนเวที ในฐานะประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรมใหม่ของพรรคเพื่อไทย โดยขอบคุณหัวหน้าพรรคและผู้บริหารพรรคที่แต่งตั้งให้เป็นประธานที่ปรึกษา พร้อมระบุว่า ตำแหน่งดังกล่าวเป็นหน้าที่ในการเชื่อมต่อรุ่นสู่รุ่นให้มีความเข้าใจกันมากขึ้น ทั้งเรื่องความคิด วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อม เพราะเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากพวกเราต้องมีความเข้าใจคนที่ไม่ใช่รุ่นเดียวกับเรา ทุกรุ่น เพื่อให้อยู่ด้วยกันอย่างเข้าใจ พร้อมมองว่าพรรคการเมืองที่เป็นตัวแทนของประชาชนจะต้องเป็นตัวแทนของคนทุกรุ่นทุกวัย เพราะปัจจุบันเทคโนโลยีเปลี่ยนเร็วมาก แต่คนรุ่นใหม่บางกลุ่มกลับไม่สามารถคว้าเทคโนโลยีเหล่านั้นได้

  นอกจากนี้ น.ส.แพทองธาร ยังกล่าวว่า ตนเองถือเป็นคนที่โชคดี ที่ตอนเกิด พ่อประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานแล้ว และมีเวลาให้มากกว่าพี่ทั้ง 2 คน

  "เมื่อท่านได้ไปอยู่ที่ต่างประเทศ ดิฉันก็มีเวลาไปหาท่านบ่อย ทุกเดือน หรือแทบจะเดือนเว้นเดือน ตอนนั้นยังไม่มีครอบครัว ก็ได้ไปหาบ่อย ไปทุกครั้ง ก็ได้ไปนั่งคุยกับท่าน แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับท่าน อย่างที่ทุกท่านรู้ว่าคุณพ่อเป็นคนที่สนใจในเรื่องเทคโนโลยีมาก พอไป ดิฉันได้รับรู้ความรู้สึกของคุณพ่อ รุ่นเบบี้บูมเมอร์ แต่ท่านด้วยความสนใจเทคโนโลยีต่างๆ ก็จะอัปเดตความรู้ใหม่ๆ ให้ดิฉันเสมอ หรือบางครั้งมีนักวิทยาศาสตร์ต่างชาติเข้ามาคุยงาน คุยเรื่องธุรกิจ แล้วก็พูดเรื่องเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าไปมาก ดิฉันมีความรู้สึกจริงๆ ว่า เสียดายที่พี่น้องคนไทยยังไม่มีโอกาสที่จะได้ไขว่คว้าเทคโนโลยี หรือนวัตกรรมใหม่ๆ เหล่านั้น"

  โดย น.ส.แพทองธาร บอกว่า หลังจากที่ได้โอกาสไปพบเจอนักวิทยาศาสตร์ต่างชาติมากมาย อยากจะให้ตัวเองเข้ามามีส่วนร่วมในพรรคเพื่อไทย เพื่อจะมีโอกาสผลักดันให้คนรุ่นใหม่ได้มีโอกาส ความหวัง และทำฝันให้พวกเขาเป็นจริง ขณะที่ส่วนตัวยังสัมผัสการเมืองมาตั้งแต่เด็ก ในวัย 8 ขวบ พ่อก็ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พอ 9 ขวบ พ่อได้เป็นหัวหน้าพรรคพลังธรรม ที่มักพาไปพบปะประชาชนด้วย จากนั้นอายุ 12 ปี พ่อได้ก่อตั้งพรรคไทยรักไทยขึ้น

  "อันนี้เป็นชื่อที่อยู่ในใจเสนอ ตอนที่คิดจะมาซ้อมพูด ขอยอมรับเลยว่าจะพูดว่าพรรคเพื่อไทย จะไปพูดว่าไทยรักไทย มันอยู่ตั้งแต่อายุ 12 ค่ะ ก็มีความรู้สึกผูกพันกับชื่อนี้"

  น.ส.แพทองธาร เล่าต่อว่า เคยมีโอกาสไปช่วยหาเสียงกับพ่อทุกภาค และเคยตามพ่อไปประชุมเอเปกที่ประเทศชิลี ที่มีโอกาสได้จับมือผู้นำทุกคน แต่เสียดายที่เทคโนโลยีไม่ดี เลยอดนำรูปมาฝากทุกคน ซึ่งเป็นสิ่งที่ภูมิใจและเสียดายเล็กน้อย ส่วนตลอดเวลาที่คุยกับพ่อ เคยสงสัยว่าทำไมไม่เหน็ดเหนื่อย จนวันนี้มาเข้าใจแล้วว่าเวลาที่พ่อไปพบประชาชนนั่นคือพลังใจที่แท้จริง เพราะได้ช่วยคนให้มีโอกาส

  "ถึงแม้ดิฉันเองจะจบคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ตอนปริญญาตรี ดิฉันก็ได้เลือกที่จะไปเรียนต่อปริญญาโทในสาขาการบริหารโรงแรม เพราะวางแผนว่าจะทำธุรกิจต่อจากที่บ้าน เพราะดิฉันจริงๆ แล้วไม่เคยคิด และทุกวันนี้ก็ยังไม่คิดที่จะเป็นนักการเมือง เพียงแต่ว่าอยากให้คนรุ่นใหม่ได้รับโอกาส เขาควรจะได้รับโอกาส เพราะทุกวันนี้ภายใต้วิกฤติการเมืองแบบนี้ ทำให้พวกเขามองไม่เห็นว่าอนาคตจะไปทางไหน และมีอะไรรอเขาอยู่ใน Futuer บ้าง ที่ค่อนข้างยาก ดิฉันคิดว่าพรรคเพื่อไทยมีโอกาสเป็นพรรคการเมืองหลัก มีโอกาสเข้ามาแก้วิกฤติต่างๆ ของประเทศ ทั้งการเมือง สังคม และวิกฤติทางโอกาสคนรุ่นใหม่ ดิฉันจึงตอบรับมาเป็นประธานที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย ในด้านของการมีส่วนร่วมและนวัตกรรมค่ะ"

  น.ส.แพทองธาร ยังระบุว่า จะใช้ประสบการณ์ในฐานะคน Gen Y ที่เพิ่งมีลูกเป็น Gen Alpha และยังคลุกคลีกับพ่อ Gen เบบี้บูมเมอร์ เพื่อพัฒนาโอกาสให้คนรุ่นใหม่มีโอกาส และทำความฝันของพวกเขาให้เป็นความจริงขึ้น

  ก่อนอื่นอยากปฏิรูป 3 อย่าง คือ

  1.การศึกษา เพราะการเข้าถึงการศึกษาของไทยยังแย่กว่าประเทศอื่น เข้าถึงเทคโนโลยีน้อยมาก

  2.เทคโนโลยี ที่จะต้องเข้าถึงให้มากกว่านี้ เพราะการเขียนโปรแกรมเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าจะชอบหรือไม่ชอบ ก็เป็นเรื่องใกล้ตัวมากกว่าที่คิด โดยพ่อยังบอกว่า เด็ก 10 ขวบควรเริ่มเขียนโปแกรมได้แล้ว ส่วนคนที่อายุเลย ก็ไม่มีอะไรที่ช้าเกินไป เพราะเราสามารถเริ่มกันได้ และที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าบางพื้นที่ยังเข้าไม่ถึงอินเทอร์เน็ต ส่วนการเรียนที่บ้าน ก็ไม่มีฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์รองรับ ผู้เรียนและผู้สอนไม่มีอุปกรณ์รองรับ ดังนั้นรัฐจะต้องลงทุนในเรื่องเทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตให้มากกว่านี้

  3.ส่งเสริม Soft Power อย่างจริงจัง เหมือนเกาหลี ญี่ปุ่น บราซิล และต้องสนับสนุนการมีเสรีภาพทางความคิด โดยผู้นำของประเทศต้องมีหัวใจประชาธิปไตยอย่างแท้จริง และสร้าง Mindset ให้คนรุ่นใหม่ ว่าโลกทั้งใบคือโอกาส
   
  ช่วงท้าย นางสาวแพทองธาร ยังกล่าวขอบคุณทุกคนที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทย เชื่อว่าจะกลายเป็นพรรคของประชาชนทุกรุ่น ทุกสังคมอย่างแท้จริง จากนั้นได้กล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า "ขอขอบคุณที่ให้โอกาสมาทำงานในฐานะที่ปรึกษาฯ และจะตั้งใจเต็มที่ แม้จะไม่ใช่นักการเมือง แต่ขอมุ่งมั่นในฐานะคนไทย ในฐานะลูกของพ่อ และย้ำว่า คุณพ่อไม่เคยลืมบุญคุณแผ่นดินไทย ไม่เคยลืมคนไทยที่ไม่เคยลืมท่าน และท่านก็ปรารถนาที่จะได้กลับมากราบแผ่นดินไทยอีกครั้ง กลับมากราบผู้มีพระคุณ".

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “วัน อยู่บำรุง” รีวิวอวดรวย! ขอสั่งอะไรแพงๆ แบบไม่เกรงใจโต๊ะข้างๆ
   03:23

   “วัน อยู่บำรุง” รีวิวอวดรวย! ขอสั่งอะไรแพงๆ แบบไม่เกรงใจโต๊ะข้างๆ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พรรคเพื่อไทยประชุมพรรคเพื่อไทยเพื่อไทยแพทองธารที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทยหมอชลน่านหัวหน้าพรรคเพื่อไทยหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่หมอเลี้ยบสุรพงษ์ สืบวงศ์ลีพรุ่งนี้เพื่อไทยผู้อำนวยการพรรคเพื่อไทยทักษิณ ชินวัตรข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุดเลือกตั้ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 19:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์