แนวทางใหม่ จี้ นายกฯ เร่งแก้วิกฤติค่าครองชีพ อย่ามัวแก้ปัญหาตัวเอง

ข่าว

  แนวทางใหม่ จี้ นายกฯ เร่งแก้วิกฤติค่าครองชีพ อย่ามัวแก้ปัญหาตัวเอง

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ต.ค. 2564 13:15 น.

  "แนวทางใหม่" จี้ "นายกฯ" เร่งแก้วิกฤติค่าครองชีพที่สูงขึ้นทุกด้าน แต่ค่าแรงต่ำ ซึ่งสวนทางกันมาก เหมือนหนีเสือปะจระเข้ หนีโควิดมาเจอรัฐบาลประยุทธ์ พร้อมเย้ยอย่ามัวแต่แก้ปัญหาตัวเอง


  เมื่อวันที่ 28 ต.ค. 64 นายธวเดช ภาจิตรภิรมย์ หัวหน้าพรรคแนวทางใหม่ ลงพื้นที่ตลาดหลาย พูดคุยกับพ่อค้าแม่ค้า พร้อมระบุว่าจากการพูดคุยปรากฏว่า ขณะนี้ประเทศไทยเหมือนตกอยู่ในอาถรรพณ์ชั่วร้ายที่ไม่มีคนแก้ เพราะหัวหน้ารัฐบาลมัวแต่แก้ปัญหาของตัวเอง ปล่อยให้ประชาชนถูกวิกฤติค่าครองชีพหลอกหลอน ซึ่งคาดว่าจะเป็นวิกฤติยาวถึงปีหน้าอีกปี

  “ขณะนี้ประชาชนกำลังมีปัญหาปากท้องถ้วนทั่วหัวระแหง ไม่ว่าคนกรุงเทพฯ หรือคนต่างจังหวัด ค่าครองชีพสูงพร้อมใจกันขยับสูงขึ้นหลายด้าน แต่ค่าแรงขั้นต่ำของประชาชนยังย่ำอยู่ที่ประมาณสามร้อยบาทนิดๆ มาเกือบสิบปีแล้ว ผู้ประกอบการและคนทำงานก็หนักหนาไม่แพ้กัน ต้องรัดเข็มขัดกันเต็มที่ ในขณะที่รัฐบาลต้องการการจับจ่ายเพื่อกระตุ้นเศรษฐิจ เป็นอะไรที่สวนทางกันมาก ตอนนี้ค่าน้ำมันแพงทั้งดีเซลและเบนซิน แต่มาตรการที่ออกมาทำได้แค่ตรึงราคาดีเซลอยู่ที่ 30 บาท ยังเป็นต้นทุนที่ยังสูงสำหรับภาคขนส่ง ขณะที่เบนซินยังสูงขึ้นเรื่อยๆ กลุ่มผู้ใช้รถยนตร์ก็ต้องแบกต้นทุนนี้กันเอง ถามว่าขนส่งสาธารณะเพื่อเป็นทางเลือกให้ประหยัดมีหรือไม่ ก็ไม่มีเพียงพอ ยิ่งคนกรุงเทพฯ ถ้าอยากจะใช้รถไฟฟ้า นั่งไป-กลับก็เกือบเท่าค่าแรงขั้นต่ำ คงต้องกินข้าวกับไข่ดาวทุกวันหากจะเข้าถึงบริการรถไฟฟ้าได้ จะเปลี่ยนไปรถยนตร์นอกจากค่าน้ำมันก็เตรียมไปเจอค่าทางด่วนที่จ่อขึ้นอีก ขณะที่ปีหน้าค่าไฟฟ้ามีสัญญาณว่าจะขึ้นราคาแน่นอน” นายธวเดช กล่าว

  นายธวเดช กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ที่เริ่มดีขึ้น มีการผ่อนคลายมาตรการหลายด้านทำให้พอทำมาหากินได้ แต่ถ้าต้องมาเจอกับค่าครองชีพที่จ่ออยู่ขนาดนี้ก็แทบไม่ต่างกับหนีเสือปะจระเข้ หนีโควิดเจอรัฐบาลประยุทธ์ ที่ไม่มีเวลาสนใจไยดีปัญหาปากท้องของประชาชนเลย หันไปดูพี่น้องต่างจังหวัดที่ทำเกษตรก็เจอกับปัญหาราคาปุ๋ยแพงมาแล้วครึ่งปี สวนทางกับราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำเกือบทุกตัว ไม่ว่า มังคุด ลำไย และที่กำลังเป็นรายต่อไปก็คือข้าว รายได้เข้ามาน้อยแต่รายจ่ายสูง นี่คือสภาพที่คนไทยจะต้องเจอยาวไปจนถึงปีหน้าอย่างแน่นอน

  "ผมยังมองไม่เห็นรัฐบาลนี้จะกระตือรือร้นออกมาแก้ปัญหาเหล่านี้ ทุกวันนี้ข่าวของรัฐบาลมีแค่การแก้ปัญหาเสถียรภาพของ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งเป็นปัญหาวุ่นวายเหมือนลิงแก้แหมาตั้งแต่วันแรกที่เข้ามา อยากให้ใส่ใจปัญหาประชาชนเหมือนขาเก้าอี้ตัวเองบ้าง หลังโควิดแทนที่ประชาชนจะได้ฟื้นตัว แต่มาเจอค่าครองชีพแบบนี้ อนาคตที่รออยู่คือหมดตัว หรือหนี้กองโต อยากให้ปรับกระบวนทัศน์เสียใหม่ เลิกวุ่นวายกับเรื่องหวงอำนาจ เพราะถ้าทำงานดี ประชาชนอิ่มท้อง เขาจะปกป้องท่านเอง ต่อให้ชายสีเทาคนนั้นจะมีฤทธิ์แค่ไหนก็โค่นท่านไม่ได้ แต่ถ้ายังคิดแบบเดิมๆ แบบนี้ ไม่ต้องรอให้ใครไปแทงข้างหลังท่านในสภา พิจารณาตัวเองแล้วลาออกไปเสีย แต่ตอนนี้จะสมศักดิ์ศรีกว่า" หัวหน้าพรรคแนวทางใหม่ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แนวทางใหม่ธวเดช ภาจิตรภิรมย์แก้ปัยหาค่าครองชีพค่าครองชีพสูงค่าแรงต่ำรัฐบาลประยุทธ์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 13:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์